UPCYCLING THE OCEANS THAILAND

เป็นครั้งที่สองที่เราชาว khobjaithailand (ขอบใจไทยแลนด์) เข้าร่วมงานเก็บขยะจากท้องทะเล  UPCYCLING THE OCEANS THAILAND กับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและปตท.

ครั้งแรกจัดเก็บกันที่เกาะเสม็ด ครั้งนี้เปลี่ยนมาเป็นเกาะภูเก็ต ทั้งสองครั้งมีคอนเซ็ปท์เดียวกันคือกำจัดขยะออกจากชายหาดและใต้ทะเล ครั้งนี้ได้ขยะจากท้องทะเล 180 กิโลกรัม บนบก 672 กิโลกรัม

การเก็บขยะบนเกาะภูเก็ตเก็บเฉพาะในบางพื้นที่ เช่น บนบกเก็บบริเวณหาดในหาน หาดในยาง และหาดป่าตอง ที่เก็บได้เฉพาะพื้นที่เพราะเกาะภูเก็ตมีเนื้อที่กว้างใหญ่ จะเก็บกันทั้งหมดก็เกินความสามารถ การจัดเก็บจึงมุ่งเน้นไปที่การชี้นำและสร้างบทเริ่มต้นให้กับนักท่องเที่ยวและประชาชนในท้องถิ่นมากกว่าทำให้สำเร็จเสร็จสรรพในคราวเดียวซึ่งมันเป็นไปไม่ได้


นักดำน้ำจากหลายสายพันธุ์ทั้งไทย-ฝรั่ง ออกเรือสู่ทะเลลึกหนึ่งวันที่ผันผ่าน หากถามว่าประสบความสำเร็จไหม? ตอบยากครับ คือมันวัดผลไม่ได้ในวันเดียว การสร้างสำนึกด้วยการกระตุ้นเตือนเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น คงต้องใช้ระยะเวลาเพื่อการสร้างเสริมให้สำเร็จตามเป้าหมายต่อไป พูดแบบเข้าใจง่ายๆ คือการริเริ่มกับความหวังอยู่ที่ผู้จัด ส่วนการส่งเสริมและผลสำเร็จขึ้นอยู่กับคนพื้นถิ่นครับ


คุณปู ไปรยา กับ คุณวินิจ รังผึ้ง (เจ้าหน้าที่อาวุโส ททท. ผู้คร่ำหวอดการดำน้ำของเมืองไทย)เรื่องผลสำเร็จของงานเก็บกวาดผมเห็นว่าถ้าไม่เหลือขยะตกค้างอยู่ในทะเลจะดีมาก และจะดีมากกว่าถ้าไม่มีคนทิ้ง (จะได้ไม่ต้องตามเก็บ มันเปลืองงบ เสียเวลา เหนื่อย)
แห-อวน เป็นขยะที่พบเห็นใต้ท้องทะเลมากที่สุดร่วมแรงแข็งขัน หวังให้ฝันเป็นจริง

ส่วนรายละเอียดในการ  UPCYCLING THE OCEANS THAILAND หรือการนำขยะไปทำเป็นผลิตภัณฑ์ออกมารับใช้สังคม เช่น ทำเสื้อผ้าเครื่งนุ่งห่ม ผมถือเป็นเรื่องปลายเหตุที่ดี เท่ดี เป็นเรื่องที่ผมเห็นดีด้วย แต่จะดีมากหากไม่มีขยะพลาสติกเหล่านี้ให้เรานำไปทำผลิตภัณฑ์ใดๆ อีกต่อไป


คุณวีระศักดิ์ โค้วสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา (คนกลาง) และผู้บริหารจาก ททท. และปตท. เข้าร่วมงานวันนี้ขยะยังเคียงคู่อยู่กับคนไทย แค่ทำอย่างไรให้ขยะประเภทสารพิษน้อยลง ขยะอื่นๆ ก่อประโยชน์มากขึ้น แยกขยะเสียแต่วันนี้จะเป็นผลดีในภายภาคหน้า) คิดแล้วอิจฉาประชากรในแถบสแกนดิเนเวีย ประเทศบ้าอะไรไม่มีขยะ แถมต้องนำเข้าขยะจากต่างประเทศเพื่อนำมาสร้างพลังไฟฟ้าด้วย