ช่วงนี้สิ่งรอบตัวมันควายๆ ยังไงไม่รู้ คือชีวิตหมกหมุ่นอยู่กับเรื่องควาย ดูแต่รูปควาย หลงรักปฏิกิริยาควาย บางทีก็อยากเป็นควาย (ซะงั้น)  เคยคิดว่าถ้าได้เป็นควายทะเลคงสนุกดี จะเริงร่าอาบแดดโต้คลื่นแบบควายทั้งวันทั้งคืน  อย่างที่บอกช่าวงนี้เหมือนโดยควายสิงอยู่นิ่งไม่ได้ต้องไปค้นภาพควายทะเลมาดู ปรากฏว่าได้ควายมา 4 แห่ง คือควายจากเกาะคอเขา ควายทะเลน้อย ควายเกาะสุกร และควายเกาะกลาง ลองไปดูกันครับว่าแหล่งที่อยู่ควายทะเลแต่ละแห่งงดงามมากน้อยเพียงใด ที่สำคัญช่วยผมตัดสินใจหน่อยว่าควรไปเป็นควายที่ไหนดี


ฝูงควายบนเกาะคอเขา


หาดทรายชายเลบนเกาะคอเขา บางช่วงคลื่นลมพัดพาขยะเข้ามา บางช่วงก็ขาวเนียนงามสง่าซากเมืองเก่าบนเกาะคอเขา

เกาะคอเขาเป็นเกาะขนาดกลาง  ตั้งอยู่ใกล้กับอำเภอตะกั่วป่า เกาะคอเขามีอะไรที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทะเลเงียบสงบ (แต่วันไปเยือนลมฝนมาเต็ม ) บริสุทธิ์สวยงาม วิถีชาวเกาะเรียบง่าย ที่สำคัญมีการค้นพบกำแพงเมืองเก่าที่เคยรุ่งเรืองในอดีต และจากการขุดค้นได้พบลูกปัดโบราณซึ่งทราบกันดีว่าลูกปัดจากเกาะคอเขาเป็นที่ต้องการของนักสะสม ส่วนสภาพภูมิประเทศบนเกาะบางส่วนเป็นป่าพรุ มีต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงขึ้นกระจายอยู่ทั่วทั้งเกาะ มีพื้นที่สนามบินเก่าซึ่งปัจจุบันกลายเป็นทุ่งหญ้ากว้างใหญ่มีควายทะเลหากินอยู่ในบริเวณนั้น


ฝูงควายบนที่ดอน ทะเลน้อย


นกกับควายสไตล์ทะเลน้อย


ยอ เครื่องมือจับปลาพื้นบ้านกลางทะเลน้อย

ทะเลน้อย เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ มีความอุดมสมบูรณ์ถูกยกย่องให้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก (Ramsar site) ทะเลน้อยตั้งอยู่ที่ ต.นางตุง และ ต.ทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ทะเลน้อยมีคลองสายหนึ่งชื่อ “คลองนางเรียม” ทอดตัวเชื่อมระหว่างทะเลน้อยกับทะเลสาบสงขลา ปัจจุบันทะเลน้อยถูกยกให้เป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย แต่ผู้คนส่วนใหญ่ยังเรียกทะเลน้อยว่า "อุทยานนกน้ำทะเลน้อย"  เพราะมีนกน้ำอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

ทะเลน้อยมีพื้นที่หลายแห่งเป็นที่ดอนกว้างใหญ่ (ช่วงรอยต่อสงขลา)  ดังนั้นจึงมีควายออกมาหากินหญ้าระบัดเป็นจำนวนมาก ควายทะเลฝูงนี้อาจเรียกว่าเป็นควายทะเลสาบก็ได้

เริงร่ากันยกใหญ่ พี่ควายบนเกาะสุกร


หาดทรายชายเลนบนเกาะสุกร

 

เกาะสุกรเป็นเกาะในน่านน้ำจังหวัดตรัง ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพประมงและเกษตรกรรรม การทำประมงเป็นประมงขนาดเล็ก ทำเล็กๆ แบบพออยู่พอกิน พอเพียงก็เพียงพอ ส่วนอาชีพเกษตรกรมีทั้งปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์ สัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่เป็นวัว ควาย แพะ พืชที่นิยมปลูกคือข้าว แตงโม  ยางพารา ส่วนผลไม้อื่นๆ มีบ้างประปราย เช่น มะม่วงหิมพานต์ และเงาะ

ด้วยเกาะสุกรมีพื้นที่ราบสลับเชิงเขาจึงมีราบโล่งริมทะเลเป็นทุ่งกว้างใหญ่ เอาไว้ปลูกข้าวและแตงโม ถ้ามาเที่ยวในช่วงเดือนตุลาคมจะพบว่าทุ่งราบกลายเป็นทุ่งกล้าเขียวชรอุ่ม หลังจากเก็บเกี่ยวข้าวชาวบ้านเขาปลูกแตงโมต่อ  ว่ากันว่าแตงโมที่นี่หวานได้ใจ ฤดูกาลท่องเที่ยวที่เห็นว่าควรมาเยือนที่สุดเห็นจะเป็นช่วงตุลาคมไปจนถึงเมษายน เพราะหลังจากพฤษภาคมไปแล้วจะเข้าสู่ช่วงมรสุม แต่ทั้งนี้เกาะสุกรอยู่ไม่ไกลจากฝั่งจึงข้ามไปเที่ยวได้ตลอดปี 

ส่วนควายบนเกาะสุกรมีอยู่มากพอประมาณ ในหน้าแล้งพวกมันจะแช่ปลักโคลนอยู่เกือบทั้งวันหรือบางครั้งก็ลงไปลุยทะเล มีความเป็นควายทะเลมากกว่าที่อื่นครับ


นกกับควายเพื่อนใจตลอดชีวิต เกาะกลาง


ในนาไม่ได้มีแค่ควาย มีแพะด้วย


เรือโดยสารกับป่าชายเลน เกาะกลาง


เกาะกลางตั้งอยู่ที่อ.เมือง จ.กระบี่ ลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ราบลุ่ม ชาวบ้านเป็นคนไทยมุสลิม 99% ชาวบ้านบนเกาะกลางอัธยาศัยดียิ้มแย้มแจ่มใส ส่วนหนึ่งทำประมง ส่วนหนึ่งปลูกข้าว ข้าวที่ปลูกเป็นข้าวสังข์หยดรสชาติดี ราคาสูง ว่ากันว่าข้าวสังข์หยดบนเกาะกลางอร่อยกว่าข้าวสังข์หยดที่พัทลุงซึ่งเป็นแหล่งกำเนิด อันนี้จะจริงเท็จอย่างไรต้องไปลองกันเองครับ ส่วนควายบนเกาะกลางน่าจะเหลือไม่มาก เขาเลี้ยงแบบสัตว์เลี้ยง เลี้ยงไว้ดูเล่นมากกว่าเลี้ยงไว้ทำนา ส่วนใหญ่ใช้ควายเหล็กกันหมดแล้วครับ