ใครจะไปเกาะสีชังต้องเริ่มกันที่นี่ ท่าเรือศรีราชา จ.ชลบุรี ค่าเรือไปเกาะ 50 บาท/1 คน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง


เรือโดยสารไปเกาะสีชังเป็นเรือโดยสารสองชั้น ขนาดใหญ่ เรือแล่นไม่เร็วมาก ปลอดภัยดี


เรือขนสินค้าขนาดใหญ่จากต่างประเทศในน่านน้ำศรีราชา-เกาะสีชังเกาะสีชัง
ผมชอบเกาะสีชัง เมื่อก่อนไปบ่อย ตอนหลังไม่ค่อยได้ไปเพราะอะไรไม่ทราบสาเหตุ ส่วนที่ชอบมีคำตอบมากมายคือเป็นที่ตั้งของพระจุฑาธุชราชฐานหรือพระราชวังฤดูร้อน มีรอยพระพุทธบาทบนเขา มีศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่-เจ้าพ่อเห้งเจียผู้ศักดิ์สิทธิเป็นที่เคารพกราบไหว้ของคนไทยเชื้อสายจีน  มีอาหารทะเลสด มีที่พักเก๋ไก๋ ไม่แพงมาก ที่สำคัญ มีวิวทิวทัศน์ที่ดีงามคือสามารถเสพสัมผัสดวงตะวันยามเช้าและยามเย็นได้โดยสะดวก


ประภาคารเก๋งจีน สัญลักษณ์หนึ่งของเกาะสีชัง


ท่าเรือเกาะสีชัง


ยามเช้า มุมนี้บันทึกจากระเบียงห้องพักของ  SOMEWHERE HOTEL


มุมนี้เป็นหาดทรายเล็กๆ มีโขดหินเรียงรายเป็นแนวยาว ที่เห็นอยู่เบื้องหลังคือเกาะขามมหญ่ บันทึกภาพจากหาดทรายใกล้ๆ SOMEWHERE HOTEL


สำหรับการกลับมาเยือนเกาะสีชังครั้งนี้เนื่องจากทาง SOME WHERE HOTEL ได้เชื่อเชิญให้ผมกับเพื่อนร่วมรุ่น (เขาว่าวัยรุ่นทั้งหมด) รวม 4 ชีวิตจาก 4 ค่ายไปรีวิวโรงแรม แต่พวกขี้ดื้อสายสารคดีท่องเที่ยวไม่ยอมกินๆ นอนๆ อยู่ในโรงแรมแต่เพียงอย่างเดียว พากันเที่ยวถ่ายภาพตั้งแต่เช้าจรดค่ำ เริ่มตั้งแต่ท่าเทียบเรือ เขียนผ้าบาติก ศาลเจ้าพ่อ พระราชวัง หาดถ้ำเขาพัง ถ้ำเขาขาด ค่ำมืดยังมาแอบดูชีวิตคนบนเกาะซึ่งพบว่าเกาะสีชังเป็นเกาะที่เงียบงามไม่มีผับบาร์หรือร้านเหล้าอึกทึกครึกโครม เต็มที่ก็กินกันในร้านอาหาร ในโรงแรมที่พัก แต่พวกที่ชอบกินหรือกินกันไม่หยุดแบบกินกันทั้งคืนไม่ต้องกลัวมีร้านสะดวกซื้อยี่ห้อ 7-11 มาเปิดแข่งกับร้านโชว์ห่วยของชาวบ้าน ส่วนอาคารบ้านเรือนมีบ้างที่เปลี่ยนไปตามสภาพสังคมปัจจุบัน คือโดยปกติบ้านบนเกาะสีชังเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวหรือเรือนแถวไม้สองชั้น แต่ตอนนี้มีบ้านปูนหลากสีสันผุดพราว ข่าวว่าคนเกาะปรับบ้านเป็นที่พักเพื่อเอื้ออำนวยต่อธุรกิจการท่องเที่ยวกันหมดแล้ว (SOME WHERE HOTEL ที่ผมไปพักเอาไว้เล่ายาวๆ แยกต่างหากนะ)จุดชมวิวเขาน้อยในพระจุฑาธุชราชฐาน


พระเจดีย์วัดอัษฎางคนิมิต เป็นสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างตะวันออกกับตะวันตก


ทัศนียภาพภายในพระเจดีย์วัดอัษฎางคนิมิต


พระเจดีย์


หินรูปกบเป็นระฆังหินธรรมชาติ ถ้าใช้หินก้อนเล็กเคาะจะดังกังวาล


ถนนลั่นทม ถนนที่ร่มรื่นน่าเดินท่องเที่ยวมาก

อยากบอกอย่างหนึ่งว่าการเดินทางไปเที่ยวเกาะสีชังจะก่อประโยชน์ต่อการท่องเที่ยวของท่านเป็นอย่างมากหากมีโอกาสเดินเท้าก้าวย่างเข้าไปในพื้นที่พระจุฑาธุชราชฐานทั้งนี้เพราะเป็นสถานที่เสด็จประพาสและเป็นที่ประทับของพระเจ้าแผ่นดินของกรุงรัตนโกสินทร์ถึง 3 พระองค์ ได้แก่ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ประสูติพระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (เจ้าฟ้าจุฑาธุชฯ) และสร้างพระจุฑาธุชราชฐาน ณ เกาะแห่งนี้อีกด้วย ซึ่งทำให้เกาะสีชังเป็นเพียงเกาะเดียวในประเทศไทยที่มีพระราชวังตั้งอยู่บนเกาะ


สระน้ำรูปหัวใจ (ถ้าถ่ายด้านตรงจะเห็นลักษณะชัดเจน)


สระน้ำกับอาคารวัฒนา


นิทรรศการภายในอาคารวัฒนา


อาคารไม้ริมทะเล


สะพานอัษฎางค์


สะพานอัษฎางค์เป็นสะพานไม้ริมทะเลที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย

ภายในเขตพระราชฐานมีสถาปัตยกรรมฝรั่งในยุครัชกาลที่ 5 ให้ศึกษาและเสพสัมผัส ภายในแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ คือสวนกับตัวอาคาร สภาพภูมิประเทศก็น่าสนใจตรงที่เป็นภูเขาติดทะเล ในหลายๆ มุมมองเห็นทะเลโดยมีป่าโอบกอด กระซิบนิดนึงคนที่ชอบพันธุ์ไม้ที่ชื่อ “ลั่นทม” หรือที่นิยมเรียก “ลีลาวดี” ต้องมาเดินในพระราชวังแห่งนี้เหตุเพราะมีลั่นทมเก่าแก่อายุอานามกว่า 100 ปีออกดอกผลิใบให้เชยชมตลอดทาง ส่วนลั่นทมรุ่นใหม่ก็เจริญวัยไล่รุ่นมาติดๆ ผมว่าไปดูแค่ลั่นทมก็คุ้มค่าแล้ว สำหรับผู้ที่ชอบประวัติศาสตร์เกี่ยวกับราชวงศ์และสถาปัตยกรรมยิ่งพลาดไม่ได้เพราะภายในอาคารต่างๆ มีนิทรรศการภาพและเรื่องราวโดยละเอียด ผมว่าถ้าจะเที่ยววังกันให้ถึงแก่นอย่างน้อยต้องมีเวลาสักครึ่งวันหรือหนึ่งวันเต็ม คือค่อยๆ เดิน ค่อยๆ ดู ค่อยๆ รู้ ค่อยๆ เรียน และค่อยๆ บันทึกภาพด้วยความเพลิดเพลินครับ

รายละเอียดเรื่องพระราชวังผมไม่เล่านะ ยาวมาก เอาไว้แยกเขียนอีกคอลัมน์ละกันหรือถ้าใจร้อนอ่านที่อื่นได้ มีข้อมูลให้ศึกษาเยอะมากครับ


ประตูทางเข้า (ทางขึ้น) สู่โถงถ้ำบนเขาเพื่อไปกราบไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่


การขึ้นไปไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่สามารถนั่งรถรางได้หรือเดินก็ได้


โถงด้านหน้า (ด้านบน) ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่


เจ้าพ่อเขาใหญ่


เจ้าพ่อเห้งเจียชุมชนคนเกาะ บันทึกภาพจากศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่

สรุปการเดินทางไปเยือนสีชังกับ SOMEWHERE  HOTEL คราวนี้ได้ภาพมาพอประมาณ ได้สุขมากพอสมควร ที่รื่นเริงบันเทิงใจคือได้ไปนอนในโรงแรมมีดีไซน์ที่เงียบสงบ ได้พบบรรยากาศเกาะเก่าที่หลงรัก ก่อนจากลายังบอกตัวเองว่าสิ้นฝนนี้ถ้าเป็นไปได้อยากพาใครสักคนมาปล้นความงามบนเกาะ จะปล้นเบาๆ เบาะๆ เฉพาะเราก็น่าจะพอ การเดินทางมาไม่ยากหรอกแค่ข้ามเรือจากศรีราชา 1 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว แต่การหาใครมาด้วยนี่ซิยากชิหาเลย


วัยรุ่นไปเรียนบาติกบนเกาะสีชัง


น้องกบจาก SOMEWHERE HOTEL


หอระฆังบนเขา บริเวณรอยพระพุทธบาท


รอยพระพุทธบาท


หาดถ้ำเขาพัง


ช่องเขาขาด


แสงสุดท้ายที่ช่องเขาขาดหมายเหตุ

- พระจุฑาธุชราชฐาน ตั้งอยู่ที่เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี อดีตเคยเป็นพระราชวังฤดูร้อนในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หลังจากเหตุการณ์วิกฤต ร.ศ.112 ก็สิ้นสุดการเป็นเขตพระราชฐาน มีหน่วยงานราชการต่าง ๆ มาขอใช้พื้นที่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยขอใช้พื้นที่บางส่วนเพื่อเป็นสถานีวิจัยวิทยาศาสตร์ทางทะเล ศูนย์ฝึกนิสิต และทำหน้าที่ดูแลรักษาพระจุฑาธุชราชฐานไปในคราวเดียวกัน
- เมื่อ พ.ศ. 2545 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้เริ่มทำการปรับปรุงพระราชฐานขึ้นใหม่เพื่อจัดแสดงเป็นพิพิธภัณฑ์ โบราณสถานและสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์พระจุฑาธุชราชฐานอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2547 โดยในส่วนที่ได้ปรับปรุงและจัดแสดงเป็นพิพิธภัณฑ์และโบราณสถาน ได้แก่ พระเจดีย์อุโบสถ วัดอัษฎางคนิมิต, เรือนวัฒนา, เรือนผ่องศรี และเรือนอภิรมย์เจดีย์กับทิวทัศน์ บันทึกภาพบริเวณรอยพระพุทธบาท


ชุมชนคนคนเกาะสีชัง บันทึกภาพจากรอยพระพุทธบาท