น้ำใสทรายสวยที่เกาะหมาก+แกว่งใจในเปลญวน อ่าวสวนใหญ่ เกาะหมาก

หมู่เกาะทะเลตราด
เกาะช้าง เกาะหวาย เกาะเหลายา เกาะกูด เกาะหมาก เกาะกระดาด เกาะระยั้ง เกาะรัง เกาะขาม เกาะ... เกาะ...รายชื่อเหล่านี้เป็นหนึ่งในเกาะที่นักเดินทางต่างแวะเวียนไปเยี่ยมเยือน  ไปบันทึกความจำ ไปทวงถามความงดงาม และไปตามหากลิ่นหัวใจของใครคนหนึ่ง สำหรับผมเกาะเหล่านี้ล้วนมีประวัติยืดยาวและยึดโยงกับช่วงชีวิต บางเกาะไปอยู่เป็นเดือน บางเดือนไปหลายหน บางทีไปกันหลายคน บางหนเดินทางเพียงลำพัง ในจำนวน 52 เกาะในท้องทะเลตราดหากถามว่าเกาะไหนงามที่สุด คงตอบยาก...ยากเพราะทุกเกาะมีมุมงามอยู่ในความทรงจำเสมอ
ทัศนียภาพท้องทะเลตราด บันทึกภาพบนจุดชมวิวเกาะหมาก
 
เกาะช้างเป็นเกาะแรกที่รู้จัก สนิทสนม เคยสิงอยู่ที่นี่เป็นเดือน ตอนนั้นค่าเช่าบ้านพักหลังเล็กคืนละ 50 – 80 บาท ไปเที่ยวเล่นตอนเรียนหนังสือ ปิดเทอมทีมาที แต่ไม่ได้มาอยู่เฉยๆ หากเอาสร้อยคอมาขาย เป็นสร้อยดิน..ปั้นด้วยมือ เผาด้วยไฟ เอามาขายให้ฝรั่ง แลกกับการอาศัยอยู่บนเกาะแห่งนั้น (เกาะช้างเป็นเกาะขนาดใหญ่ คือใหญ่เป็นอันดับสองรองจากเกาะภูเก็ต ใหญ่กว่าเกาะสมุย)


เกาะหมาก


เกาะรัง จุดดำน้ำยอดนิยม
 
เกาะกูด ผมชอบเกาะนี้มาก มันงาม สงบ เงียบราวไม่มีใครในโลก ผืนทรายขาวนวลเนียนทางฝั่งตะวันออกทำให้หลงใหลได้โดยง่าย เกาะกูดเป็นเกาะแรกในท้องทะเลฝั่งอ่าวไทย ติดทะเลกัมพูชา ตอนนี้เกาะกูดยังงามดุจเดิม แม้จะมีรีสอร์ตเกิดขึ้นมาใหม่หลายเจ้า แต่เรื่องราวจากอดีตและความงามยังคงอยู่ ไม้เปลี่ยนแปลง ไม่เสื่อมคลาย


ห้องอาหารกลางทะเลของกัปตันฮุกรีสอร์ต เกาะกูด


แหลมทรายปลายเกาะ พื้นที่เล็กแต่สุขกว้าง เกาะกูด
 
เกาะหมาก ที่นี่มีความทรงจำอันงดงามกับหญิงสาวนางหนึ่งซึ่งผมเข้าใจว่าเธอคือสุดที่รักและรักเธอที่สุด แม้วันนี้เธอเดินออกไปจากชีวิต..แต่ชีวิตผมและเกาะหมากยังคงอยู่ เวลาผ่านไป...ยังหายใจเป็นเกาะหมากเสมอ บางลมหายใจยังสำลักความเป็นเธอเข้าไปด้วย

 
สนธยาหน้าเกาะกูด


ตายเพื่อโต ลูกมะพร้างบนหาดทราบเกาะหวาย

 
เกาะหมากเป็นเกาะขนาดใหญ่ จากฝั่งหนึ่งถึงฝั่งหนึ่งหรือจากทิศตะวันตกสู่ทิศตะวันออกต้องใช้มอเตอร์ไซค์ รถยนต์ จักรยาน ถ้าเดินก็ดีแต่ใช้เวลาเหยียดยาว เป็นเกาะสงบที่ประกอบไปด้วยรีสอร์ตทันสมัย รีสอร์ตบ้านไม้ธรรมดาๆ และรวมถึงหาดทรายสวยงามที่ปรากฏอยู่รอบเกาะ
ฝูงกวางบนเกาะกระดาด
 
เกาะหวาย นับเป็นเกาะเล็กๆ ที่ผมชื่นชอบที่สุด ที่ชอบเพราะมีอดีตอันดูดดื่มเริ่มที่นี่ เกาะหวายเป็นเกาะเล็กๆ สงบงาม จำได้ว่าค่ำคืนหนึ่งสายฝนร่วงหล่น ฟ้าร้องคำราม ท้องทะเลคลั่ง เรือเลหันหัวเข้าฝั่ง เส้นขอบฟ้าไร้แสงไฟจากเรือไดหมึก ทะเลมืดสนิท จำได้ดีว่าคืนหนึ่งคืนนั้นฝนตกหนัก นอกหน้าต่างบานเล็กมองเห็นสายฟ้าจากสรวงสวรรค์ร่ายมนต์ลงมาที่หน้าเกาะ น่ากลัวและงดงามในคราวเดียวกัน สาวร่างเล็กบอบบางเบียดร่างเข้ามาในผ้าห่ม แก้มแนบชิดแผ่นอก ร่างสะท้านเบาๆ  ผมกอดเธอไว้จนรุ่งสางกระทั่งพายุสร่างจึงหลับใหลไปกับไอเย็นฉ่ำชื้น

รุ่งขึ้น อึ่งอ่างทะเลส่งเสียง พวกมันสืบสัมพันธุ์กันในแอ่งน้ำริมชายป่า วันนั้น ผมกับเธอพากันออกไปดำน้ำ ดูฝูงปลาเริงร่าอยู่ในแนวปะการัง ช่วงสายๆ เดินบนบนหาดทราย เดินไปไกล ไปถึงอ่าวยายมา อ่าวเล็กๆ ของผู้เฒ่าร่างท้วม
 
“ยายมา” เป็นหญิงชราใจดี มีความรักเป็นที่ตั้ง เธอเล่าให้ฟังว่า เดิมทีเป็นคนฝั่ง ไม่ใช่คนเกาะ แต่เธอกับชายผู้เป็นที่รักพากันหนีปัญหาระหว่างครอบครัวด้วยการพายเรือจากฝั่งแหลมงอบ ผ่านคลื่นแรง ฝ่าลมเล ฝ่าพายุ ผ่านความทุรกันดารของเกลียวคลื่น แล้วลงหลักปักฐานบนอ่าวแห่งนี้ ไม่น่าเชื่อว่ายายมากับสามีรักกันถึงเพียงนี้ หนีปัญหาด้วยการตั้งต้น เริ่มจากลำบากกายแต่บูชาหัวใจด้วยใยรัก

เกาะกระดาด เกาะแบนราบ ไร้เนินเขา สรีระไม่เหมือนเกาะอื่นๆ บนนี้มีคนอาศัยอยู่สองสามครอบครัว พวกเขาหากินกับทะเล มีทะเลเป็นที่ทำมาหากิน หิวก็ออกทะเล ฮาเฮไปตามประสาคนไกลฝั่ง สิ่งที่ผู้คนนิยมไปเยือนเกาะกระดาดคือป่ามะพร้าวพราวพื้น พวกมันยืนต้นมานมนาน ส่วนสัตว์ที่พบเห็นบนเกาะคือกวาง กวางจำนวนมากสืบเผ่าแตกพันธุ์ออกลูกออกหลานเต็มไปหมด บางตัวเชื่อง บางตัววาดระแวง แต่มันยังโผล่หน้าออกมาเมียงมองนักเดินทางเสมอ และนั่นคือมนตราแห่งเกาะกระดาดผู้ปราศจากมายา

เรื่องทั้งหมดเกิดจากการเดินทาง เกิดจากความรัก อาจมีบางคราวทำให้เกิดบาดแผล แต่หาใช่สาระ มันไม่มีทางทำลายความทรงจำอันงดงามจากหัวใจดวงนี้ได้แม้เพียงเสี้ยวขุ่นมัวของอารมณ์ริษยา

ทั้งหมดเป็นอดีตที่น่าจดจำ แม้เวลาผันผ่านแต่ตำนานยังอยู่ อดีตที่ผ่านมาล้วนเป็นประสบการณ์อันงดงาม ไม่ว่านาทีนั้นจะเป็นอย่างไร ร้องไห้ ขื่นขม อกตรม หรือเริงร่า สุดท้ายมันกลายเป็นศรัทธาการเดินทาง ผมคิดถึงเม็ดทราย ท้องน้ำสีคราม เสียงคำรามจากฟากฟ้าในคืนทะเลครวญ วันนี้ทะเลตราดยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักเดินทางจากทุกมุมโลกถามหา สุดท้ายมันกลายเป็นจุดหมายปลายทางที่เราเรียกว่า Dream Destination ไม่มาก็ได้หากหัวใจเฉื่อยชา มาก็ได้ถ้าหัวใจอยากเดินทาง ลองดูนะว่าปลายทางที่หวังมีชื่อหมู่เกาะช้างฝังอยู่บ้างไหม ส่วนผมขอขอบคุณท้องทะเลอ่าวไทย ขอบคุณหัวใจโง่ง่ายผู้หลงใหลทะเลอารมณ์...
...ครั้งหนึ่งคิดถึงเสมอ...
 
หมายเหตุ
 
- กิจกรรมการท่องเที่ยวในหมู่เกาะทะเลตราดมีหลายรูปแบบ เช่น ดำน้ำ ตกปลา เดินป่าเกาะช้าง ขี่จักรยนบนเกาะหมาก เป็นต้น


เกาะกูดยามเย็น