ที่ท่าเรือดอนสัก เรือเฟอร์รี่ลำใหญ่เปิดหวูดเสียงดังลั่นไปทั้งท้องน้ำ     ส่งสัญญาณให้นักเดินทางเร่งฝีเท้าก้าวขึ้นเรือ ส่วนรถยนต์รีบเร่งลงไปอยู่ในท้องเรือเหล็ก เรือออกจากท่า ฟ้าวันใหม่เริ่มเปลี่ยนสี ในเวลาชั่วโมงครึ่งเฟอร์รี่จะพาเราไปถึงเกาะสมุย เกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสามของไทย เกาะที่ใครต่อใครเลือกเดินทางไปสัมผัสความงามของท้องทะเลกับผืนทรายขาวเนียน แม้วันนี้สมุยจะเปลี่ยนไปจากเดิม แต่ความงามที่คงทนแบบทวนกระแสยังยืนยงเป็นนิรันดร์ พร้อมให้นักท่องเที่ยวเข้าไปสัมผัสได้เสมอ
................................................................................................................................................................


01

ตะวันทอแสงสีทองทาทาบท่าเรือหน้าทอน ยามเช้าถึงสายผู้คนยังไม่มากนัก บนถนนรถรายังมีน้อย ผมเดินเตร็ดเตร่ไปเช่ามอเตอร์ไซค์บริเวณใกล้ท่าเรือ แต่ยังไม่ได้ขับขี่ไปไหน หากตั้งใจไปเดินเล่นบนถนนสายกลางหรือถนนอ่างทองซึ่งเป็นถนนเก่าแก่สายหนึ่งของเกาะสมุย


02

ฝากกระเป๋าเสื้อผ้าไว้ที่ร้านเช่ารถ เท้าแกว่งไปบนถนนสายแคบ บ้านเรือนริมถนนมีลักษณะเป็นตึกแถวและเรือนไม้ 2 ชั้น บ้านบางหลังทาสีใหม่ บ้านบางหลังปล่อยให้แดดฝนโลมรูปจูบผิวพรรณ บ้านทุกหลังยังมีชีวิต บ้านทุกหลังยังมีคนอาศัยอยู่ ไม่น่าเชื่อว่าที่นี่คือเกาะสมุย เป็นหนึ่งฉากในเกาะสมุยที่นักท่องเที่ยวแทบไม่เคยเห็น ไม่เคยรู้จัก ซึ่งอันที่จริงมันน่าจะถูกกล่าวถึงมากกว่านี้ ถ้าเป็นที่อื่นมันคงกลายเป็นถนนคนเดินที่น่านิยมชมชื่นไปนานแล้ว


03

สายมาก ท้องหิว คิดถึงขนมจีนเป็นอันดับแรก และเจ้าที่คุ้นเคยอยู่ไม่ไกล อยู่หน้าวัดแจ้งนี่เอง

วันนี้ขนมจีนป้าจันทร์หน้าวัดแจ้งไม่ได้ขาย นึกเสียดายเพราะขนมจีนของแกอร่อยมาก และอาจน่าเสียดายไปกว่านั้นหากแกเลิกขายไปแล้ว เป็นอันว่าต้องหาอะไรรองท้องไปตามระเบียบ


04

ก่อนย้อนกลับมาเอามอเตอร์ไซค์ที่เช่าไว้ ได้พบร้านตีเหล็กร้านหนึ่งอยู่หน้าวัดแจ้ง ร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่ เป็นร้านตีเหล็ก ตีมีด ที่หาดูไม่ค่อยได้ น่าแปลกใจที่ยังมีให้เห็นบนเกาะสวรรค์แห่งนี้

มอเตอร์ไซค์กลางเก่ากลางใหม่แหวกสายลมไปบนถนนรอบเกาะ จากท่าเรือหน้าทอนไปบ้านบางปอ บ้านแม่น้ำ ...บ้านบ่อผุด...แวะที่นั่นนิด ที่นี่หน่อย แวะบ่อยๆ ไม่ช้าก็มาถึงหาดเฉวงเหนือ หาดแห่งหนึ่งที่ซุกซ่อนที่พักเอาไว้มากมายหลายระดับหลายราคา ที่ผมเลือกเป็นบ้านไม้หลังเล็กซ่อนอยู่ในป่ามะพร้าว ดูดีและเงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง (หากยากมากแล้ว)

ยามเย็นย่ำค่ำ บริเวณริมทะเลมีแสงสีมากมายเฉิดฉายแข่งกับแสงตะวัน ดูเหมือนเทคโนโลยีกับความเจริญบนเกาะสมุยจะเดินทางควบคู่กันไปไม่มีที่สิ้นสุด


05

เช้าวันใหม่ รถตู้ที่นั่นหมายกันไว้มารับแต่เช้า โชเฟอร์อารมณ์ดีแวะรับฝรั่งตามรีสอร์ตอื่นๆ จนเต็มรถจึงพามาส่งที่ท่าเรือหน้าทอน ที่ท่าเรือมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเต็มไปหมด มีทั้งฝรั่ง ฮ่องกง และญี่ปุ่น ส่วนคนไทยยังไม่เห็น เข้าใจว่าอาจมีแต่คงน้อยเต็มที


06


07


08

เรือโดยสาร 2 ชั้นสีเหลืองถอนสมอ กัปตันพาเรืออกจากท่าด้วยความชำนาญ ไกด์หนุ่มร่างล่ำสันชื่อเลี่ยมหรือวิลเลี่ยมแนะนำตัวเองด้วยภาษาไทยสำเนียงใต้ จากนั้นแนะนำการเดินทางแบบเดย์ทริป (เที่ยววันเดียวกลับไม่ค้างคืน) ด้วยภาษาอังกฤษสำเนียงไทยใต้ และแนะนำว่าเรือลำนี้ชื่อ “Yellow Boat” นอกจากนั้นยังแนะนำอะไรต่ออะไรอีกหลายอย่าง รวมถึงการกินอาหารบนเรือว่ามีบริการสองมื้อ คือมื้อเช้ากับเที่ยง น้ำเปล่ากับน้ำอัดลมบริการตลอดทริป ส่วนจุดหมายปลายทางคือหมู่เกาะกลางทะเลที่ชื่อ “หมู่เกาะอ่างทอง” หรือ “อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง”


09


010


011

ที่ท้องเรือด้านล่าง นักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งอิ่มเอมกับอาหารเช้า จากนั้นจึงแยกย้ายไปอยู่ตามซอกมุมของลำเรือ ส่วนหนึ่งยังปักหลักอยู่ข้างล่าง อีกส่วนหนึ่งขึ้นไปนอนพึ่งพุงบนดาดฟ้า

เรือแล่นไล่เกลียวคลื่นสีขาวออกไปกลางทะเลลึก เวลาผ่านไปเกือบ 2 ชั่วโมงจึงเห็นหมู่เกาะผุดโผล่อยู่กลางผืนน้ำ ไกด์หนุ่มขึ้นมาบอกว่ากำลังจะถึงเกาะแม่เกาะ จุดนี้นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปชมทะเลในได้ และยังเลือกสัมผัสทะเลอย่างใกล้ชิดด้วยการพายเรือคยัก (เรือคยักเป็นเรือที่ชาวเอสกิโมเอาไว้ล่าสัตว์)


012


013

นักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งเลือกเริงร่าไปกับเรือคยัก อีกส่วนหนึ่งเลือกเดินไต่ความสูงตามขั้นบันไดไม้ ผ่านภูเขาหินปูนขึ้นไปชมทะเลใน และชมทัศนียภาพท้องทะเลจากจุดชมวิว

ก้าวเท้าขึ้นไปตามความสูงชันของขุนเขา เหงื่อยังไม่ทันเปียกหลังมาถึงทางแยก (ตรงจุดนี้มองเห็นทะเลในอย่างชัดเจน) เส้นทางหนึ่งให้เดินลงไปสัมผัสทะเลในด้านล่าง อีกทางหนึ่งให้เดินไต่ความสูงขึ้นไปถึงจุดสูงสุดซึ่งมีศาลาที่พักและเป็นจุดชมวิว ผมเลือกเดินขึ้นไปบนจุดชมวิวก่อน เดี๋ยวค่อยลงมาด้านล่าง

บนจุดชมวิวมองเห็นท้องทะเลกว้างไกล เป็นจุดชมวิวที่งดงามด้วยมองเห็นหมู่เกาะอ่างทองเรียงรายอยู่รอบด้าน มองเห็นน้ำทะเลสีเขียวตัดกับผืนฟ้าสีคราม


014

ทะเลในคือทะเลสาบน้ำเค็ม มีสีเขียวมรกต มีเขาหินปูนกับผืนป่าโอบกอดเป็นปรากการเหมือนไม่อยากให้ใครเข้ามาแตะต้อง หากมองจากด้านบนพบว่าน้ำเขียวเข้ม เมื่อเดินลงไปสัมผัสใกล้ๆ จึงรู้ว่าน้ำด้านล่างใสสะอาด ใสจนเห็นหมู่มัจฉาแหวกว่ายอยู่ในนั้น นี่คือทะเลใน ทะเลสาบกลางท้องทะเลลึกที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของไทยครับ


015

จากเกาะแม่เกาะกลับขึ้นมาที่ Yellow Boat วิลเลี่ยมกับเจ้าหน้าที่เรือกำลังเตรียมอาหารให้พวกเรา ด้วยความเหนื่อยจากการเดิน ด้วยความเหนื่อยจากเรือคยัก อาหารกลางวันผ่านลำคอลงไปสู่กระเพาะอย่างรวดเร็ว อิ่มหนำกันถ้วนหน้า อีกไม่นานเราต้องออกแรงในการเดินอีก นั่นคือการเดินขึ้นไปสู่ภูเขาหินปูนบนเกาะวัวตาหลับ

Yellow Boat ทอดสมอ (อีกครั้ง) เรือหางยาวรับนักท่องเที่ยวจากเรือไปส่งที่หาด หาดทรายที่เกาะวัวตาหลับขาวเนียนราวปุยแป้ง น้ำใสสะอาด มีทิวมะพร้าวเริงระบำกับสายลม ที่นี่คือเกาะวัวตาหลับ เกาะหนึ่งในจำนวน 22 เกาะในเขตอุทยานฯ ที่ถือว่าเป็นไฮไลท์หนึ่งของการท่องเที่ยวบนเส้นทางสายนี้


016

ที่ชายหาดมีคนเล่นน้ำ บนผืนทรายมีคนนอนอาบแดด ร้านขายของทรงกระท่อมมีคนละเลียดกาแฟอยู่สี่ห้าคน ลึกเข้ามาด้านในมองเห็นบ้านพักของอุทยานฯ และมีทางเดินขึ้นเขาซ่อนอยู่ทางด้านซ้าย นักเดินทางจากหลายมุมโลกเปลี่ยนรองเท้าจากแตะ-ฟองน้ำเป็นผ้าใบ เข้าใจว่าพวกเขาค้นข้อมูลและเตรียมตัวมาล่วงหน้า พวกเขารู้ว่าการเดินขึ้นเขาหินปูนไม่ใช่เรื่องง่าย

ระยะทางจากพื้นราบขึ้นไปถึงจุดสูงสุดมีระยะทางประมาณ 550 เมตร ตลอดทางเดินมีจุดชมวิวอยู่ 4 จุด แต่ทางเดินไม่ง่ายอย่างที่คิดครับ

ทางเดินช่วงแรกยังพอเดินได้ เดินง่าย และมีจุดชมวิวอยู่เป็นระยะๆ ถึง 3 จุด ส่วนช่วง 50 เมตรสุดท้ายถือเป็นช่วงโหดที่สุด คือช่วงนี้ไม่มีต้นไม้ ไม่มีร่ม ร้อนมาก ที่สำคัญทางเดินเป็นหินปูนแหลมคม สูงชัน แต่ละก้าวพลาดไม่ได้ ทว่าเมื่อไปถึงด้านบนจะพบว่ามันเป็นวิวที่วิเศษสุด มองเห็นทัศนียภาพท้องทะเลได้กว้างไกล มองเห็นเกาะแก่งน้อยใหญ่เรียงรายสุดตา สวยงามปะหนึ่งไม่ใช่เมืองไทย งดงามจริงๆ ครับ


017

การเดินทางสิ้นสุดลงเมื่อเวลาล่วงเลยไปถึงบ่ายแก่ๆ Yellow Boat กลับลำ หันหัวเรือสู่เกาะสมุย ตะวันยามเย็นค่อยๆ เคลื่อนเลื่อนต่ำลง อีกไม่นานรติกาลจะเข้ามาแทนที่ทิวาวัน การเดินทางของนักท่องเที่ยวจบลงชั่วคราว (คือชั่วคืน) ส่วนวันใหม่ ท้องทะเลยังรับใช้ผู้คนอีกครั้งอย่างสัตย์ซื่อ ความงามยังคงน่านับถือดุจเดิม และทั้งหมดที่กล่าวมาแต่ข้างต้นคือบันทึกหน้าหนึ่งของขอบใจไทยแลนด์ ณ ท้องทะเลเกาะสมุย สุราษฎร์ธานีครับ


018

บรรยายภาพ
1.ทิวมะพร้าวกับหาดทรายเกาะวัวตาหลับ
2.-3.ทัศนียภาพท้องทะเล เกาะวัวตาหลับ
4.-5.ทิวทัศน์ที่เกาะแม่เกาะ
6.ทะเลใน เกาะแม่เกาะ
7.หมู่เกาะอ่างทอง บันทึกภาพบนจุดชมวิวเกาะตาหลับ
8.เรือหางยาวดัดแปลงเป็นเรือท่องเที่ยว หน้าเกาะวัวตาหลับ
9.-10..บ้านเก่าบนถนนอ่างทอง (หน้าทอน)
11.คนตีเหล็ก
12.นั่งท่องเที่ยวชาวต่างชาตินอนอาบแดดที่เกาะวัวตาหลับ
13.เรือหางยาวรับนักท่องเที่ยวจาก Yellow Boat มาส่งที่เกาะ
14. Yellow Boat กับเรือหางยาวรับจ้าง
15.บรรยากาศบนดาดาฟ้า Yellow Boat
16.หาดทรายเล็กๆ ปรากฏอยู่ในซอกผาของเกาะแม่เกาะ
17.เวิ้งหาดสวยที่เกาะวัวตาหลับ
18. Yellow Boat กับเรือคยัก ซุ่มซ่อนอยู่ซอกหลืบของหมู่เกาะอ่างทอง