01


“อันดามัน” คือท้องทะเลทางฝั่งตะวันตกของด้ามขวานไทย เริ่มตั้งแต่จังหวัดระนอง ลดหลั่นลงมาที่พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสุดท้ายปลายน้ำที่สตูล รวมระยะทางได้ประมาณ 700 เมตร

ในน่านน้ำทะเลอันดามันของทุกจังหวัดถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่งดงาม งามจนกระทั่งสถานที่หลายแห่งถูกจัดอันดับให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล 1 ใน 10 ของโลก  จึงไม่น่าแปลกใจหากนักท่องเที่ยวผู้หลงใหลในผืนทะเลสีครามจะโหยหาทะเลอันดามันเป็นพิเศษโดยเฉพาะซัมเมอร์นี้ถือเป็นช่วงที่อันดามันงดงามถึงขีดสุด02
 


03

ระนอง เป็นจังหวัดที่อยู่ตอนบนสุดของน่านน้ำอันดามัน เป็นที่ทราบดีว่าระนองมีกะปิชั้นเลิศ มีงานสถาปัตยกรรมเก่าแก่อยู่กลางเมือง ที่น่าแปลกใจคือมีชาวพม่าเข้ามาอาศัยอยู่มากที่สุด ที่เป็นเช่นนั้นเพราะเราใช้แรงงานพม่าในการขายส่งสินค้าเกี่ยวกับสัตว์ทะเล ซึ่งเป็นแหล่งที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ส่วนแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลมีเกาะพยามเป็นที่เชิดหน้าชูตา ทำให้ระนองเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวต่างชาติ ส่วนธารน้ำพุร้อนนั้นได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในสยาม ทั้งงดงามและก่อประโยชน์ต่อสุขภาพ


04


05

พังงา เป็นเมืองเก่าแก่ มีแหล่งท่องเที่ยวทั้งทางบกทางทะเล มีป่าสวย มีน้ำทะเลใส มีสถาปัตยกรรมเก่าแก่หลายแห่งให้ชมให้ศึกษา ส่วนแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลมีอยู่มากมาย แหล่งท่องเที่ยวเหล่านั้นล้วนมีความสวยงามเป็นหนึ่ง เริ่มตั้งแต่เกาะยอดนิยมเฉกเกาะปันหยี เขาตะปู เขาพิงกัน เกาะพระทอง เกาะคอเขา เกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่ ส่วนเกาะที่มีชื่อเสียงในเรื่องความงดงามทั้งหาดทรายสายน้ำและแนวปะการังมีเกาะสิมิลัน เกาะสุรินทร์ และเกาะตาชัย


06


07

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่ไม่ต้องออกทะเลไปไกลต้องเลือกทะเลเขาหลัก ที่นี่ทะเลสวย ผืนทรายกว้างไกลสุดตา งดงามประหนึ่งผืนน้ำแห่งสรวงสวรรค์ ส่วนใครอยากชมบ้านเก่าเมืองเก่าต้องแวะไปที่อำเภอตะกั่วป่า ที่นี่มีตึกแบบยุโรปผสมผสานงานช่างแบบจีนให้ชมครับ นอกจากนั้นยังมีผืนป่าอุดมสมบูรณ์ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีพังงา


08


09

ภูเก็ต เกาะใหญ่อันดับหนึ่งของไทยเกาะนี้เป็นเพียงเกาะเดียวที่ถูกยกฐานะให้เป็นจังหวัด รอบๆ เกาะภูเก็ตเต็มไปด้วยหาดทรายขาวผืนน้ำใส เป็นเกาะที่นักท่องเที่ยวรักใคร่จนถอนตัวไม่ขึ้น เป็นเกาะที่มีสถาปัตยกรรมแบบยุโรปอยู่กลางเมือง สถาปัตยกรรมเหล่านี้ได้รับอิทธิพลจากฝรั่งต่างชาติตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ส่วนชายหาดรอบๆ เกาะที่น่าสนใจมีหาดไม้ขาว หาดกะตะ หาดกะรน หาดกมลา เลยไปถึงเคปพันวา ซึ่งเป็นแหลมที่มีหาดทรายขาวเนียนงดงามมาก หากใครชอบดวงอาทิตย์ลาทะเลมาภูเก็ตไม่ผิดหวัง อย่างน้อยทิวทัศน์ยามสนธยาที่แหลมพรมเทพนั้นงดงามเกินบรรยายครับ


10


11

กระบี่ นับเป็นเมืองทะเลที่ถูกล่าวถึงมากที่สุดเมืองหนึ่ง ทั้งนี้อาจเป็นเพราะนักท่องเที่ยวมักยกย่องให้ท้องทะเลกระบี่สวยงามที่สุด ไม่ว่าจะเป็นหาดอ่าวนาง ไร่เล (สวรรค์ของนักปีนผา) หาดนพรัตน์ธารา หรือข้ามน้ำไปสัมผัสทะเลแหวก เกาะไก่ เกาะทับ เกาะพีพี เกาะปอดะ เกาะห้อง แล้วก็เกาะ...เกาะ...เกาะ...โอย! นับไม่ถ้วน คงต้องเลือกที่ไหนสักแห่งแล้วหละครับ เคยมีนักท่องเที่ยวกับสื่อมวลชนสายสารคดีท่องเที่ยวให้ความเห็นว่าทะเลกระบี่ถือเป็นทะเลที่สวยงามที่สุดของไทย เท็จจริงอย่างไรต้องไปพิสูจน์เอง


12


13

ตรัง ปีหนึ่งๆ คนไปเที่ยวตรังกันมากพอสมควร มากจนกระทั่งมีการจัดพิธีแต่งงานใต้น้ำกันทุกปี ทะเลตรังเป็นทะเลที่งดงามอีกแห่งหนึ่ง จุดท่องเที่ยวขึ้นชื่อเป็นที่รู้จักดีคือหาดปากเมง หาดหยงหลิง เกาะมุกต์ (ถ้ำมรกต) เกาะกระดาน เกาะม้า เกาะเชือก เกาะเภตรา เกาะหลาวเหลียง เกาะตะเกียง เกาะสุกร (เกาะไหงแม้จะอยู่ในเขตกระบี่แต่อยู่ใกล้ท่าเรือปากเมงมากกว่า) ส่วนเกาะลิบงเป็นเกาะขนาดใหญ่ที่อุดมสมบูรณ์ด้วยหญ้าทะเล บริเวณนี้จึงเป็นแหล่งอาศัยของพะยูน สัตว์น้ำตัวอ้วนที่น่ารักและทำท่าจะสูญพันธุ์หากไม่มีการอนุรักษ์ นอกจากนั้นเกาะลิบงยังเป็นแหล่งดูนกน้ำที่ดีมากสำหรับท่านผู้ที่ชื่นชอบอาคารพาณิชย์เก่าแก่ที่ตรังมีอยู่ไม่น้อยครับ


14


15

สตูล จังหวัดสุดท้ายปลายด้ามขวาน มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศมาเลเซีย บริเวณนี้หลายคนเรียกว่าช่องแคบมะละกา น่านน้ำสตูลมีน้ำใสสะอาด มีจุดดำน้ำมากมายพอๆ กับน่านน้ำพังงา กระบี่ และตรัง ส่วนเกาะยอดนิยมของนักท่องเที่ยวมีหมู่เกาะตะรุเตา ซึ่งประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่มากมาย อาทิ เกาะอาดัง ราวี ไข่ หลีเป๊ะ หินงาม ฯลฯ ว่ากันว่าสตูลเป็นหนึ่งในท้องทะเลฝั่งตะวันตกที่ทำให้คนหลงรักมากนักต่อนักแล้ว


16

ทะเลอันดามันเป็นท้องทะเลที่มีความงดงาม เป็นความงามอันละเอียดอ่อนงามไปทุกที่ อันดามันมีหาดทรายขาวนวลราวปุยแป้ง ท้องฟ้าสีเข้ม แผ่นน้ำสีน้ำเงิน-เขียวใส ไล่เรียงจากแนวลึกสุดไปหาแนวชายหาด มีแหล่งดำน้ำน้อยใหญ่กระจายกันอยู่ทั่วไป ทั้งแหล่งดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก แม้ผู้เขียนไม่เคยเห็นสรวงสวรรค์แต่ถ้ามีจริงต้องงามไม่น้อยไปกว่าอันดามัน ที่คิดอย่างนั้นเพราะเชื่อเสมอว่าความงามที่ปรากฏคือสวรรค์บนดินที่สัมผัสได้อย่างใกล้ชิด สำหรับที่ยังไม่เคยไปเยือนอันดามันควรหาโอกาส โดยเฉพาะช่วงเดือนมกราคม-เมษายน ถือว่าอันดามันสวยงามถึงขีดสุด หากพลาดปีนี้ต้องมีปีหน้า หากพลาดปีหน้าต้องมีปีต่อไป ทะเลเปลี่ยนไปทุกวัน ไม่มีวันไหนเหมือนวันไหน หากปีนี้ยังไม่เห็นแล้วปีหน้าจะรู้ได้อย่างไรว่าความงามอันเป็นนิรันดร์มันเปลี่ยนโฉมอย่างไร...เปลี่ยนไปถึงไหน...เก็บกระเป๋าออกเดินทางกันเถอะครับ


บรรยายภาพ
1.สนธยาที่แหลมปะการัง เขาหลัก จ.พังงา
2.ทรายสวยน้ำใส เกาะแปด หมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา
3.หินใบตั้งหรือหินเรือใบ ที่เกาะแปด สัญลักษณ์หมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา
4. หมู่เกาะในทะเลกระบี่
5.ทรายขาวนวลที่เกาะสี่ หมู่เกาะสิมิลัน
6. สนธยาที่เกาะลันตา
7.เวิ้งอ่าวเขาหลัก จ.พังงา
8.หาดทรายกับทิวมะพร้าวที่เคปพันวา จ.ภูเก็ต
9.ป่าชายเลนริมคลองน้ำกร่อย จ.ระนอง
10.ทัศนียภาพหาดทรายบนเกาะพยาม จ.ระนอง
11.ขุนเขากับหาดทรายที่บ้านเจ้าไหม จ.ตรัง
12.โลมาผู้ร่าเริง บันทึกภาพได้ขณะนั่งเรืออยู่ในทะเลภูเก็ต
13.ทะเลอันดามันเป็นแหล่งดำน้ำที่ดี มีทั้งดำน้ำลึกและดำน้ำตื้น
14.-16.นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในอริยบทต่างๆ ในท้องทะเลอันดามัน