บ้านสวนกลางนามองจากถนนทางเข้า

สวนกลางนา

ค่ำแรกในการเดินทาง เรามาถึงเมืองแพร่ช่วงค่ำ ถนนสายใหญ่เปลี่ยนไปเป็นแคบเล็ก จากแคบเล็กกลายเป็นถนนกลางนาคดโค้ง เราคลำทางมาเรื่อยๆ กระทั่งมองเห็นแสงไฟจากบ้านหลังใหญ่ บ้านที่ใครหลายคนเรียกว่า “บาร์นเฮ้าส์” ส่วนใครอีกหลายคนบอกว่ามันน่าจะเป็น “แฟคตอรี่สไตล์” มากกว่า สำหรับผมยังไม่ได้สำรวจ ยังไม่มีโอกาสชมละเอียดซึ่งเชื่อว่าพรุ่งนี้ฟ้าสว่างทุกอย่างคงกระจ่างชัด


บันไดทางขึ้นชั้นสองโถงส่วนกลางและเคาน์เตอร์บาร์

โถงชั้นล่าง


วันใหม่ ฟ้าไร้แดด มีเพียงเมฆขาวกับสียงนกกา มีผืนนาโอบกอดแบบ 
360  องศา ทิวทัศน์โดยรอบถือว่าสวยใสประทับใจตั้งแต่แรกเห็น นอกจากนายังมีขุนเขาเลือนรางอยู่ด้านหนึ่ง นอกจากขุนเขายังมีสระน้ำ มีฝูงห่านเดินอยู่ในสนามหญ้า มีผักสวนครัวรอบรั้วบ้าน เช่น พริก ถั่วฝักยาว อัญชัน และนั่นคือภาพรวมของบ้านสวนกลางนา คราวนี้ลองมาดูรายละเอียดที่พักบ้างว่ามันงามอย่างไร

ทิวทัศน์ยามเช้า มองจากห้องโถงชั้นบน

ท้องนาฝั่งประตูทางเข้าผักริมรั้ว


ตัวบ้านดูจากภายนอกคล้ายโรงนาหรือบาร์นเฮ้าส์แบบฝรั่ง แต่เมื่อเข้ามาสู่ภายในให้อารมณ์โรงงานหรือแฟคตอรี่สไตล์มากกว่า เอาเป็นว่ามันผสมผสานกันอยู่ในเนื้อเดียว สิ่งที่ผมชอบคือโครงสร้างใช้อิฐมอญ ไม้ เหล็ก เป็นวัสดุหลัก บ้านหลังใหญ่วางแปลนเป็นรูปตัวยู ชั้นล่างตรงกลางเป็นพื้นที่โล่งจัดวางโต๊ะอาหารตัวยาว ด้านในสุดเป็นครัวเปิด ด้านซ้ายเป็นบันไดพาขึ้นไปสู่ห้องโถงโอเพ่นผนังอยู่ตรงกลาง ตัวห้องพักขนาบซ้ายขวา ชั้นนี้สถาปนิกออกแบบให้หลังคาสูงโปร่งปล่อยให้สายลมพัดผ่านห้องโถงโดยสะดวก เป็นโถงส่วนกลางที่ผู้เข้าพักสามารถมาใช้ได้ทุกคน (แอบมีบาร์เล็กๆ ด้วย)

ในส่วนห้องพักทั้ง 
ห้องนั้นกว้างขวางพอสมควร งานตกแต่งไม่มีอะไรโดดเด่นซึ่งเชื่อว่าเจ้าของคงตกแต่งเองไม่ได้จ้างมัณฑนากร ดังนั้นตัวสถาปัตยกรรมจึงน่าสนใจกว่างานตกแต่งหลายเท่าตัว ส่วนสิ่งที่ดีและทำให้ผู้เข้าพักประทับใจอีกอย่างหนึ่งคืออาหาร บ้านสวนกลางนาเน้นอาหารฝรั่งมากกว่าอาหารไทย เหตุเพราะเจ้าของเป็นฝรั่ง และฝรั่งซึ่งเป็นเจ้าของลงมือทำได้วยตัวเอง เป็นเชพเอง ส่วนอาหารไทยใช้คนไทยในถิ่นเป็นผู้ปรุง แต่เชื่อเหอะอาหารฝรั่งนั้นดีจริง ถ้าไปถึงที่นั่นขอให้ลองครับ (เสียดายไม่มีเวลาละเมียดกับการถ่ายภาพอาหาร)


สวน

ห้องพักทั้งหมดที่กล่าวมาคือบ้านสวนกลางนาแห่งเมืองแพร่ เป็นที่พักมีสไตล์เฉพาะตัว ไม่เหมือนใคร ไม่มีใครเหมือน ใครชอบความสงบขอให้มา ให้ชอบท้องนากับธรรมชาติสวยสดใสมาให้ไว ช่วงนี้นารอบบ้านตั้งท้องตกรวงเป็นบางแปลง อีกหลายแปลงยังอยู่ในวัยหนุ่มสาว ตราบใดที่ข้าวยังไม่ถูกเกี่ยว เคียวยังไม่ลงคม มันจะงามชวนให้หลงใหล เหมือนใครหลายคนที่รักและหลงมาแล้ว หากไม่ค้างคืนแค่แวะไปชิมอาหาร ชื่นชมบรรยากาศ เท่านี้ก็สุขแล้วครับ


*บ้านสวนกลางนา อ.เมือง จ.แพร่ ราคาค่าห้องประมาณ 1300-1500 บาท