COCONUT LANE sleep & eat มุมมองทางทิศตะวันตก

COCONUT LANE sleep & eat
หนึ่งในบางกะเจ้าที่เราต้องเข้ามาเยือน


บางกะเจ้าแดนดินถิ่นสวนผลไม้ ในแต่ละวันมีคนจำนวนมากเข้ามาท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมเยือน ที่นี่มีทั้งวิถีเดิมและเพิ่มเสริมสิ่งใหม่เข้าไปอย่างแนบเนียน มีร้านกาแฟ ร้านอาหารและที่พักผุดโผล่อยู่ในสวน อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา หนึ่งในนั้นมี COCONUT LANE sleep & eat หลอมรวมอยู่ด้วย

วันที่เราไปถึงมีเพื่อนโทร.มาถามว่า “ทำไมต้องเลือก COCONUT LANE” ก็เลยบอกไปว่า “มีหลายเหตุผล เริ่มจาก งานดีไซน์ อาหาร สวน และห้องพักแสนสวย


ทางเข้าด้านหน้า


มุมมองจากสวน เห็นเทอเรสห้องพักอยู่ด้านล่าง

งานดีไซน์ 
หากพิจารณาจากภายนอกคงต้องบอกว่าโครงสร้างเป็นสถาปัตยกรรมแบบกล่องหรือที่คนไทยเรียกว่าโมเดิร์น ลักษณะโดยรวมเป็นกล่องหรืออาคารสองชั้น ชั้นล่างทำเป็นห้องพัก ชั้นบนเป็นร้านอาหาร+ร้านกาแฟแบบเปิดผนังโล่ง ปล่อยให้ลมพัดผ่านโดยสะดวก แรกทีเดียวเห็นว่างานโมเดิร์นอาจไม่เหมาะกับภูมิประเทศแบบชาวสวน แต่เมื่อเข้าไปสัมผัสจะพบว่าเจ้าของคือคุณหวานกับสามี (ชาวเนเธอร์แลนด์) วางรายละเอียดงานตกแต่งภายในด้วยการใช้วัสดุแบบบ้านๆ เช่น กระด้ง เครื่องจักสาน โคมไฟ โต๊ะเก้าอี้ไม้แบบไทยๆ ไว้ในหลายจุด ทำให้ลดทอนความแข็งกระด้างจากโครงสร้างทรงเหลี่ยมลงได้มาก แต่ที่สำคัญคือคุณหวานซึ่งเป็นคนบางกะเจ้าโดยกำเนิดไม่ละทิ้งต้นไม้ ไม่ละทิ้งสวน ยังคงปลูกไม้ยืนต้นและไม้คลุมดินให้ร่มเงาอยู่ด้านหน้า ส่วนสวนผลไม้แบบสวนผสม (สวนในท้องร่อง) โอบกอดอยู่ด้านหลัง เมื่อเดินจากด้านหน้าเข้าไปอยู่บนชั้นสองของร้านอาหารจะไม่รู้สึกว่าด้านไหนหน้า ด้านไหนหลัง คือมันกลายเป็นเนื้อเดียวกันไปหมด (บนนี้ลมเย็นสบาย ทิวทัศน์เยี่ยมครับ)การออกแบบวางแสงทำได้ดีมาก คือไม่สว่างเกินไป ไม่มืดเกินงาม นับว่าพอเหมาะพอดี

บรรยากาศห้องอาหารยามสนธยา

อาหาร 
อาหารของ  COCONUT LANE เป็นอาหารที่สองสามีภรรยาทำเอง คนหนึ่งทำอาหารไทย คนหนึ่งทำอาหารเทศ เช่น ขนมปัง (นวดแป้งเอง) พืชผักปลูกเองส่วนหนึ่ง ซื้อจากชาวบ้านส่วนหนึ่ง เรื่องรสชาติต้องไปชิมกันเองเพราะลิ้นมนุษย์ไม่เท่ากัน ไม่อยากบอกว่าอร่อยมากน้อยอย่างไร แต่ถ้าอยากกินอาหารไทยแบบภาคกลางแท้ๆ ต้องไปชิม หรือจะกินอาหารฝรั่งแบบฝรั่งทำเองกับมือต้องที่นี่ครับสวน
อย่างที่บอกไว้ตอนต้นว่าตัวบ้านถูกโอบล้อมด้วยสวนดั้งเดิม ดังนั้นจึงพบพันธุ์ไม้ที่มีความหลากหลาย เช่น มะพร้าว หมาก บัว ยอ ข่า ตะไคร้ เห็ด เป็นสวนบ้านๆ ไม่จัดแต่งอะไรให้เว่อร์วัง เป็นสวนสวยที่สวยด้วยความเป็นตัวเองครับ

สุขใจในสวนเก่าแก่แห่งคุ้งบางกะเจ้าห้องพัก
COCONUT LANE มีห้องพักแค่สองห้อง เพิ่งเสร็จใหม่ๆ หมาดๆ ต้องขอบคุณที่ให้ khobjaithailand เข้าไปเจิมเป็นเจ้าแรก ห้องนอนทั้งสองมีความคล้ายแต่ไม่เหมือน คือไม่เหมือนทั้งพื้นที่และการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ แต่ทั้งสองห้องมีทิวทัศน์สวนเป็นรางวัล สำหรับการตกแต่งภายในทำได้ดีมาก เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งไม่รกเรื้อหรือแน่นจนเกินงาม ห้องกว้างเพดานสูง มีพื้นที่ใช้สอยเหลือเฟือ อยู่สบายไม่อึดอัด เรียกว่าแบ่งสัดส่วนการใช้งานได้ดี มีสิ่งอำนวยความสะดวกสบายครบครันอย่างที่โรงแรมขนาดใหญ่มี เมื่อลองเข้ามาอยู่เข้ามาใช้จะรู้สึกไม่อยากไปไหน แค่นอนดูฝนโปรยปรายในสวน ฟังเสียงนกนานาพันธุ์ก็สุขมากแล้ว

ทัศนียภาพภายในห้องพัก 1

โต๊ะทำงานภายในห้องพัก 1 จัดวางอยู่ทา
ซ้ายของเตียงนอน


ทัศนียภาพห้องพัก 2

ส่วนพักผ่อนภายในห้องนอน 2
แค่นอนมองฝนโปรยปรายในสวนก็สุขใจเกินพออาหารเช้าเสิร์พถึงเตียง


นักท่องเที่ยวทั่วไปคงทราบดีว่าบางกะเจ้าเป็นพื้นที่สีเขียว เป็นแหล่งผลิตออกซิเจนขนาดใหญ่ เป็นชุมชนเก่าแก่ของคนไทย คนมอญ ปัจจุบันมีคนนิยมไปเที่ยว ไปขี่จักรยาน ไปวัด ไปดูนก ไปชมวิถีชีวิตชาวสวน แต่ถ้าตั้งใจไปแต่ยังไม่มีจุดหมายปลายทางแน่ชัดลองแวะไปคุยกับ COCONUT LANE ไปแวะดื่มกาแฟ ไปกินอาหาร ไปพูดคุยสอบถามถึงรายละเอียดเกี่ยวกับคุ้งบางกะเจ้า ที่นี่ตอบได้ ให้คำแนะนำได้ เป็นคำแนะนำที่มาจากคนไทยพื้นถิ่นที่รักบางกะเจ้าเป็นชีวิตจิตใจ และที่กล่าวมาทั้งหมดคือ COCONUT LANE sleep & eat แห่งคุ้งบางกะเจ้าครับ

หมายเหตุ
- COCONUT LANE sleep & eat ซอยเพชรหึง 22 บางกะเจ้า จ.สมุทรปราการ โทร.065 641 5898


มุมนี้จากห้องอาหารมองลงไปหาสวน

มีเรื่องน่าแปลกใจอย่างหนึ่ง คือลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ คนไทยไปไหนกันหมด?