“ตูกะสู” ที่พักนักเดินทางแห่งเมืองอุ้มผาง จ.ตาก


มีเพื่อนถามว่า “ไปเที่ยวอุ้มผาง น้ำตกทีลอซู นอนที่ไหนดี” แล้วก็ถามอะไรต่ออะไรอีกมากมาย ก็เลยตอบรวบๆ ไปว่า “นอนที่ตูกะสู”

เขาถามต่ออีกว่า “ทำไม”
ต้องบอกกันตรงๆ ว่าเจ้าของ “ตูกะสู” เป็นเพื่อนผม แต่นั่นไม่ใช่ความสำคัญอันดับแรก ที่แนะนำเพราะตูกะสูเป็นที่พักเก่าแก่ที่มีดีไซน์ มีการปรับปรุงให้ทันสมัยอยู่เสมอ “อู๊ดดี้” เจ้าของตูกะสูเป็นคนศึกษาพันธุ์ไม้ เป็นช่างภาพ เป็นผู้บุกเบิก เป็นนักเดินทาง ด้วยเขาเป็นอะไรหลายๆ อย่าง จึงทำให้เอื้อต่อการไปเที่ยวอุ้มผาง คือไม่ว่าจะไปเที่ยวในจุดใดสอบถามจากคุณอู๊ดดี้ได้ เขาจะบอกข้อดีข้อเด่นในแต่ละที่อย่างละเอียด เล่าจุดประสงค์ให้เขาฟังหลังจากนั้นเขาจะชี้เป้าหมายให้คุณอย่างแม่นยำและถูกต้อง


ส่วนต้อนรับ


อาคารห้องอาหาร


ภายในห้องอาหารด้วยเหตุผลเหล่านี้จึงเลือกตูกะสูและแนะนำตูกะสู หากถามต่อว่าแล้วที่อื่นเป็นไง ตอบตรงๆ ว่าไม่รู้เพราะไม่เคยไปนอนนอกจากเต็นท์บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง (ปากทางเข้าน้ำตกทีลอซู) แต่ถ้าถอยหลังไป 20 ปีผมอาจแนะนำให้ไปนอนที่บุญล่ำทัวร์ “บุญล่ำ” ที่ถูกยอมรับว่าเป็นคนถิ่นที่คุ้นป่าอุ้มผางที่สุดคนหนึ่ง ตอนนั้นผมคลุกอยู่กับเขานานพอประมาณ สนิทกันพอสมควร คบหากันมาหลายปี แต่ตอนนี้เขาหนีไปสวรรค์แล้ว ผมจึงไม่ได้ติดต่อกับเขาอีก
ทัศนียภาพสวนและดอกไม้ (แอบมีม่านน้ำตกด้วย)


บ้านพักในรูปแบบใหม่ ผิดแผกไปจากบ้านไม้ที่เคยคุ้น

สำหรับคนที่ยังไม่แน่ใจว่าจะนอนที่ไหน พักที่ไหน ใช้เรือของใครไปเที่ยวน้ำตกลองค้นหาข้อมูล หาที่ชอบ หาที่ใช่ เอาให้ตรงใจ ส่วนตูกะสูที่ผมแนะนำไว้ทีหลังก็ได้ เพราะยังไงตูกะสูก็เป็นตูกะสูอยู่วันยังค่ำ ตัวตนเขาไม่หายไปไหนหรอกครับ 

ส่วนบ้านพักของตูกะสูมีหลายแบบหลายสไตล์ ส่วนใหญ่เป็นบ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้นสูง หรือชั้นเดียวมีชั้นลอย สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์คือห้องนอนกว้าง ห้องน้ำกว้าง (จะกว้างไปไหน) พักผ่อนแล้วรู้สึกสบาย ไม่อึดอัด ห้องอาหารก็กว้างขวางสูงโปร่ง ห้องพักมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งทีวี ตู้เย็น น้ำอุ่น wifi  ที่โดดเด่นอีกอย่างคือสวนที่มากไปด้วยดอกไม้แสนงาม ใครรักดอกไม้ป่าพูดคุยกับเจ้าของได้ทั้งวันครับ

เรื่องอาหารรสดีกลมกล่อม ถึงเครื่อง ผมไม่บอกว่า "อร่อย" หรือ "ไม่อร่อย" ลิ้นใครลิ้นมันไปชิมกันเองครับ 
ห้องนอนกว้างขวาง สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน (มีบันไดขึ้นไปสู่ชั้นลอย)


ที่นอนบนชั้นลอย


ห้องน้ำกว้างมาก


ผมคงไม่สรุปอะไรสำหรับตูกะสู พูดไปเดี๋ยวจะหาว่าเข้าข้างเพื่อน เอาไว้ไปวัดหัวใจกันเองละกันนะ อ้อ! ต้นเดือนธันวามคมนี้อุ้มผางมีงานแผ่นดินลอยฟ้า ถ้าไปช่วงนั้นบ้านพักในทุกๆ ที่อาจเต็ม จองล่วงหน้าจะดีกว่าวอร์คอินครับ

#khobjaithailand
#ตูกะสู