ปายนาปายตา
บ้านดินถิ่นปาย


มีเพื่อนในเพจจะไปเที่ยวเมืองปายโทรมาถามว่าพักที่ไหนดี โดยถามด้วยเงื่อนไขโน่นนี่นั่นที่เธออยากได้อยากมี ก็เลยรวบรวมทั้งหมดแล้วสรุปว่าไปนอน “ปายนาปายตา” เหอะ เธอก็เลยถามว่าทำไม? มีดีอะไร?
ปายนาปายตาด้านหน้า อยู่ติดถนนสายหลัก ก่อนเข้าเมือง

ตอบไปสั้นๆ ว่า “เงียบ สงบ งาม” ซึ่งในคำตอบนั้นหมายรวมถึงงานดีไซน์ที่ผมชื่นชอบเข้าไปด้วย
“ปายนาปายตา” เป็นที่พักแบบอิงแอบแนบชิดธรรมชาติ ด้านหน้าตั้งอยู่ริมถนน ด้านหลังติดเนินผา มองเห็นสายหมอกปกคลุมขุนเขาได้กว้างไกลสุดสายตา อยู่ก่อนถึงเมืองปายประมาณ 3 กิโลเมตร หากใครอยากนอนชิดติดริมน้ำปายหรือใกล้ถนนคนเดินก็ลืมที่นี่เสียเถิด แต่ถ้าต้องการความเงียบ สงบ งาม อย่างที่บอกลองพิจารณาดู
ด้านหน้ามีร้านกาแฟและร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์หัตถกรรมทำมือ และด้วยเจ้าของรักสัตว์จึงปรากฏรูปน้องแมวหมาอยู่ตามผนังและข้างฝาเต็มไปหมด


“ปายนาปายตา” เป็นบ้านดินมากดีไซน์ เริ่มจากตัวสถาปัตยกรรมโครงสร้างมาจากไม้มาจากดิน (เจ้าของทำเอง)  บ้านมีความเย็นด้วยวัสดุเดิม ไม่ร้อนในตอนกลางวัน ไม่หนาวในตอนกลางคืน (ยกเว้นช่วงที่ปายหนาวมากมันก็ต้องหนาวเป็นเรื่องธรรมดา)
ภายในบริเวณร่มรื่นด้วยต้นไม้น้อยใหญ่หลากหลายสายพันธุ์

ส่วนงานตกแต่งนั้นเด็ดขาดในแบบผู้หญิงๆ คือมีมุมในการพักผ่อนเยอะ เรียกตามภาษาสถาปนิกหรืออินทีเรียดีไซน์ว่า ”มีมิติ” ส่วนของประดับตกแต่งและข้าวของเครื่องใช้นั้นครบรส มีสิ่งละอันพันละน้อย จุกจิกๆ ให้พบเห็นทั่วทั้งบ้าน
ความต่างในการปรับเปลี่ยน (บ้านข้าวปุ้น)


บ้านข้าวตู (ภาพนี้คุณปัน ผู้ออกแบบบ้าน ถ่ายเอง)
บ้านบางหลังแบ่งห้องนอนออกเป็นสองส่วน


ห้องน้ำกว้างมาก


สำหรับคนที่คุ้นเคยบ้านปายนาปายตาจะพบว่างานดีไซน์มีการปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย (ไม่ได้หมายถึงกระแส) คือเจ้าของซึ่งเป็นผู้ออกแบบเองมักปรับงานโครงสร้างบางส่วนให้เปลี่ยนไปบ้าง (อาจเป็นเพราะเบื่อ) คืองานในช่วงแรกๆ นั้นดิบเดิมแบบดิบดิน ใช้สีกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม ต่อมาจึงเพิ่มสีสันขึ้นมาเรื่อยๆ กระทั่งเป็นอย่างที่เห็นในปัจจุบัน
บ้านทุกหลังมีเปลหรือชิงช้าจัดวางไว้ในมุมต่างๆ เป็นงานดีไซน์เก๋ๆ ที่จับต้องได้ ใช้ได้จริง
ในหน้าฝนมีสายหมอกโอบกอดตลอดวัน ในหน้านาวม่านหมอกมาเยี่มเยียนตั้งแต่เช้า บางวันเหยียดยาวไปถึงเที่ยง


พื้นที่ส่วนกลางทำเป็นศาลายกพื้นสูง ตรงกลางมีกาน้ำไว้ให้ ส่วนใหญ่จะกินอาหารเข้ากันตรงนี้ ถ้าอยู่หลายวันอาจย้ายอารมณ์ไปนั่งกินในร้านกาแฟด้านหน้า
นี่คือลักษณะบ้านปายนาปายตาในบุคลิกเดิม ตอนยังไม่ได้ปรับเปลี่ยน

ส่วนสิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนคือความงามสงบ ที่นี่มีแมว ที่นี่มีหมา ที่นี่มีนกนาๆ พันธุ์ส่งเสียงเจื้อยแจ้วตลอดทั้งวัน ต้องบอกกันตรงๆ ว่าถ้าใครชอบปาร์ตี้ตึ้ดๆ อึกทึกคึกโครมอย่ามา ใครชอบงานโมเดิร์นหรูหราอย่ามา ใครชอบงานงามง่ายในสายใยท้องถิ่นมาเหอะ ใครชอบอาหารไร้สารพิษให้รีบมา สำหรับผมชอบที่นี่ทุกห้วงเวลา เริ่มจากอาหารเช้ากับกาแฟคั่วเองหรือดื่มรินกินบรรยากาศในยามค่ำก็ไม่เลว บางทีปักหลักอยู่ทั้งวันแบบไม่ออกไปไหนเลยก็มี บางทีชวนกันเข้าเมือง ให้เจ้าของบ้านเป็นไกด์ พาไปกินอาหารอร่อยๆ ที่เราไม่รู้จัก เอาเป็นว่าถ้ารักปายมาเที่ยวปายลองเลือก “ปายนาปายตา” ฝนนี้หรือหนาวไหนลองเอนใจไปพัก “ปายนาปายตา” อาจจะใช่ในสิ่งตามหา ส่วนสิ่งที่ตามมาคือความสุขสงบล้วนๆ ครับ 

อ้อ! ลืมบอก ที่นี่มีงานหัตกรรมทำมือเกี่ยวกับเสื้อผ้าข้าวของเครื่องใช้ให้ชื่นชมและช้อปเป็นของฝาก ผ้าส่วนใหญ่มาจากผ้าทอของชนเผ่าปะกาเก่อญอครับบ้านปายนาปายตา อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน

#khobjaithailand
#ปายนาปายตา 

บ้านมีไม่กี่หลังโทร.ไปจองล่วงหน้าด้วยนะจะได้ไม่พลาด