Lub D Koh Samui Chaweng Beach


เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วผมมีโอกาสไปบันทึกภาพ “โรงแรมหลับดี” ที่สีลม แถวๆ ถนนเดโช ตอนนั้นตื่นเต้นมากได้เห็นที่พักสไตล์ใหม่ ราคาถูก ที่นิยมเรียกกันในปัจจุบันว่า Hostel หรืออะไรที่มันลงท้ายด้วย…Tel …Tel หลังจากนั้น “หลับดี” ก็ขยายอีกหลายสาขา เช่น สนามกีฬา (สถานีรถไฟฟ้า) เกาะภูเก็ต เสียบเรียบ กัมพูชา และฟิลิปปินส์ ส่วนวันนี้มีโอกาสไปถ่ายภาพที่ “หลับดี” อีกครั้ง คราวนี้กินด้วย นอนด้วย ถ่ายด้วย ว่ากันให้ครบรส แต่เป็น “หลับดี” ที่หาดเฉวง เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี


อาคาร 3

ขณะสถานการณ์โควิด 19 คลี่คลาย (ไม่ได้หมายความว่าจบ) โรงแรมบนเกาะสมุยปิดตัวไปเยอะ ที่เริ่มเปิดก็มีบ้าง หลับดีเป็นหนึ่งในโรงแรมที่เปิดขึ้นหลังเทศกาลโควิด เป็นการเปิดแบบลดราคากันเต็มเหนี่ยว ไม่ว่าจะเป็นหลับดีหรือโรงแรมอื่นๆ ก็ลดราคากันทั้งนั้น ลดกันทั้งเกาะ
ห้องดีลักซ์ซีวิว แบบเตียงคู่ ดีไซน์สวย เรียบง่าย ระเบียงมองเห็นทะเลกว้างไกล (ธีมปะการัง)

Lub D koh Samui Chaweng Beach ตั้งอยู้ริมหาดเฉวง หากมองจากด้านนอกผมว่าดูธรรมดา คือตัวอาคาร 3 หลัง เรียงลงไปสู่ชายหาด (ที่ธรรมดาอาจเป็นเพราะพื้นที่หน้าแคบแต่ลึก) ตรงกลางขั้นด้วยสนามหญ้าเล็กๆ ต่อด้วยสระว่ายน้ำ ห้องอาหาร สระว่ายน้ำ คลับ และระเบียงริมหาด (สระว่ายน้ำมี 2 สระ) อาคารดังกล่าวสูง 4 ชั้น แบ่งเป็นห้องพักแบบซีวิว แบบดีลักซ์ แบบแฟมมิลี่ และแบบห้องรวมหรือที่เรียกกันติดปากว่า Dorm ซึ่งห้องดังกล่าวผมเข้าไปถ่ายภาพแล้วพบว่า “หลับดี” ยังคงความเป็นที่พักชั้นดีที่ซ่อนดี (ไซน์) เอาไว้ให้ค้นหา 
ห้องดีลักซ์ งานดีไซน์ที่โดดเด่นคือปลอกหมอนกับภาพพนังหัวนอน (ธีมสับปะรด)


ห้องน้ำกว้าง แบ่งสัดส่วนได้ดี 

ห้องนอนโดดเด่นด้วยงานเพ้นท์ผนังหัวเตียง นัยว่าภาพที่ผนังคืธีมของห้องนั้นๆ 
ทุกห้องไม่ว่าเล็กหรือใหญ่มีระเบียง และระเบียงก็ใช้ประโยชน์ได้จริงไม่ได้ทำไว้เล่นๆ หรือแค่หล่อๆ (คนชอบระเบียงอย่างผมก้ชอบสิครับ)
ห้องพักแบบนอนรวม สวย สะอาด น่าพักมาก ถ่ายไปชอบไป ถ้ามากันเป็นกลุ่มแนะนำห้องนี้ครับ

ห้องพักดูผ่านๆ อาจไม่มีอะไรน่าติดอกติดใจ แต่เมื่อพิจารณาให้ถี่ถ้วนจะพบว่าผู้ออกแบบใส่รายละเอียดไว้มากพอสมควร เริ่มตั้งแต่การเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ดี (ดีเกินราคาค่าที่พักไปมาก) เช่น สุขภัณฑ์ดี เลือกใช้ของ mogen ลิฟท์ดี (ระบบสัมผัส) ปลั๊กไฟดี มีมากมายอลังการงานสร้างเหมาะกับไลฟ์สไตล์คนเดินทางในปัจจุบันที่มักจะขนสายไฟไปเต็มกระเป๋า ส่วนที่ชอบมากคือพื้นห้องน้ำระนาบเดียวกับพื้นห้อง คือไม่มีสเต็ปท์สูงต่ำ ไม่มีขั้นหรือที่เรียกกันว่าธรณีประตู ที่ชอบเพราะผมมักสะดุดเป็นประจำ ประตูห้องน้ำทำเป็นบานเลื่อน ประหยัดเนื้อที่ทั้งยังกลายเป็นงานออกแบบที่น่าสนใจด้วย


มุมนี้มองจากระเบียงห้องพัก


สระว่ายน้ำริมทะเล

นอกจากห้องพักสิ่งที่โดดเด่นคือโซนริมทะเล โซนนี้ประกอบด้วยห้องอาหาร สระว่ายน้ำ คลับ และระบียงริมทะเล ในส่วนนี้ถือเป็นอีกหนึ่งจุดสุดยอดที่อยากนำเสนอ

ช่วงเวลา 3 วัน 2 คืนใน Lub d Koh Samui Chaweng Beach สังเกตว่ามีคนมาใช้พื้นที่ตรงนี้มากที่สุด หมายความว่าวนเวียนมาใช้กันทั้งวัน ว่ายน้ำบ้าง กินอาหารบ้าง อาบแดดบ้าง ดื่มบ้าง หรือแม้แต่มานั่งชิลริมทะเลก็มีหลายคนหลายคู่
เทอเรซริมหาดทราย


ห้องอาหารอยู่ทางปีกซ้ายของสระว่ายน้ำ

การที่คนส่วนใหญ่มาใช้พื้นที่บริเวณนี้กันมากสันนิษฐานได้ง่ายๆ คือคนมาเที่ยวทะเลอยากอยู่ริมทะเล อยากสัมผัสทะเล หาดทราย สายลม อยากเล่นน้ำ และอยากสัมผัสงานออกแบบในส่วนต่างๆ


สระว่ายน้ำกับบาร์ยามค่ำ (สระแรก)


การออกแบบแสงในห้องอาหาร เปลี่ยนลักษณะห้องอาหารจากช่วงกลางวันมาเป็นอีกบุคลิกหนึ่ง


ที่สำคัญในช่วงสนธยาไปถึงคืนค่ำบริเวณนี้เปลี่ยนบรรยากาศด้วยแสงสี มีการจัดวางไลท์ติ้งได้สวยงามเชิญชวนให้เข้ามาใช้เข้ามาสัมผัส ผมชอบการจัดแสงตรงนี้อยู่พอสมควร คือแสงไม่จ้ามากไป ไม่มืดเกินไป ไม่รู้สึกรำคาญ ทำได้ดีครับ

แสงสีริมหาด (สระ 2)

ส่วนสุดท้ายที่ต้องชื่นชมคงเป็นเรื่องอาหาร ถามกันตรงๆ ก่อนว่าเคยไปนอนโรงแรมรีสอร์ตแล้วผิดหวังเรื่องอาหารไหม? ผมเคย บ่อยด้วย เคยจนกระทั่งไม่คาดหวังใดๆ แต่ไม่ใช่ที่นี่ครับ คือไอ้ความไม่คาดหวังมันมีอยู่แล้ว ตั้งธงไว้แล้ว ต่อเมื่อได้ลิ้มรสอาหารของ Lub d Koh Samui Chaweng Beach แค่คำแรกก็ร้องในใจว่า “เฮ้ย!เป็นไปได้ไงวะ” คิดว่าตัวเองหิวแต่พอกินไปเรื่อยๆ รู้สึกว่าดีจริง จากผัดไทจานแรกคราวนี้จ้องจับผิดกันเลย สุดท้ายจับผิดไม่ได้ ได้แต่จับถูก คือมันดีตั้งแต่อาหารเช้ายันค่ำ เท่านี้ก็ทำให้ชื่นใจ พอจะคุยให้ใครฟังได้ว่าอาหารดีใช้ได้เลย

ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวส่วนหนึ่งของ Lub d Koh Samui Chaweng Beach แม้ไม่ละเอียดมากนักแต่คิดว่าพอจะเข้าใจในความเป็น ”หลับดี” ได้มากพอสมควร

อยากบอกอย่างหนึ่ง อย่าเชื่อผม ถ้าไม่ได้ชมชิมด้วยตัวเองอย่าเชื่อ แค่ฟังไว้แล้วหาโอกาสไปลองครับ