HAB40


เป็นไปได้มั้ยถ้าจะหาที่พักราคาถูกในเมืองท่องเที่ยวขนาดใหญ่อย่างเชียงใหม่ ต้องบอกเลยว่าที่พักราคาถูกในเมืองนี้มีมากพอๆ กับดอกเห็ดช่วงหน้าฝน ผุดอยู่ริมถนนทุกสาย กลางเมืองก็เยอะ ห่างออกมาหน่อยก็มาก เอาเป็นว่าคราวนี้ผมมีโอกาสไปพักที่ HAB40 หัวมุมถนนสันป่าข่อย​ (ตัดกับถนนเจริญเมือง) ห่างจากสถานีรถไฟนิดหน่อย ห่างจากสะพานนวรัฐแค่ 100 เมตร

HAB40 บ่งบอกตัวตนว่าเป็น hostel เป็น hostel แบบนอนรวม เป็นที่นิยมของนักเดินต่างชาติ ข้อดีของ hostel แบบนี้คือราคาถูก ที่ HAB40 ราคาคืนละ 300+อาหารเช้า หลายครั้งมีคำถามจากผู้ที่ไม่คุ้นเคยการนอนแบบนี้ว่าปลอดภัยรึเปล่า? มีความเป็นส่วนตัวไหม? ต้องตอบว่าในรอบ 10กว่าปีที่ hostel เข้ามามีบทบาทในเมืองไทยยังไม่พบว่าก่อเกิดคดีรุนแรงใดๆ ส่วนเรื่องความเป็นส่วนตัวมันก็มีในระดับหนึ่ง อันนี้ต้องเข้าใจกันก่อนว่า “รวม” มันหมายถึงอยู่ร่วมกัน แต่ทั้งนี้การนอนรวมในลักษณะ hostel ส่วนใหญ่เงียบสงบ ให้เกียรติกันและกัน ต่างคนต่างอยู่ ต่างคนต่างเงียบ สำหรับข้อดีอีกเรื่องหนึ่งคือนักเดินทางจากทั่วโลกได้แลกเปลี่ยนความรู้ ทัศนคติ ประสบการณ์ ก่อเกิดเพื่อนใหม่ โดยเขาใช้พื้นที่ส่วนกลางในการพูดคุย

คราวนี้ลองเข้าไปดูรายละเอียดอื่นๆ ของ HAB40 กันดีกว่า...HAB40 เป็นอาคารเก่า 3 ชั้น ตั้งอยู่หัวมุมถนนสันป่าข่อย เป็นอาคารที่มีโครงสร้างสถาปัตยกรรมสวยงาม เท่ดี HAB40 มีข้อได้เปรียบอย่างหนึ่งคือหาง่าย ไม่ซับซ้อน 

HAB40 ชั้นล่างหรือชั้นแรกทำเป็นห้องอาหารและแผนกต้อนรับ ห้องไม่ได้กว้างใหญ่แต่การดีไซน์กับเพดานสูงโปร่งทำให้ไม่รู้สึกอึดอัด นั่งสบายชั้นสองและชั้นสามเป็นที่พักแบบเตียงสองชั้น รวมทั้งหมด 18 เตียง ห้องน้ำชั้นสองเป็นแบบห้องรวม มีพื้นที่ส่วนกลางให้นักเดินทางพบปะพูดคุย อ่านหนังสือ มีตู้เก็บกระเป๋าอยู่ในพื้นที่เดียวกันการออกแบบเตียงนอนโดยรวมใช้โครงเหล็กประกอบด้วยผนังไม้ มีม่านสองชั้น มีแสงจากภายนอกสาดส่องเข้ามามากพอสมควรทำให้สว่างโดยไม่ต้องเปิดไฟส่วนกลาง ต้องชมว่าการวางตำแหน่งเตียง พื้นที่ส่วนกลาง ตู้เก็บกระเป๋าทำได้ดี ไม่รู้สึกอัดอัดเลย วางพื้นที่ว่างได้พอเหมาะพอดี


ส่วนกลางชั้น 2 พื้นที่ต่อเนื่องกับเตียงห้องพัก


ส่วนกลางชั้น 2 และตู้เก็บกระเป๋า

HAB40 มีกฎเกณฑ์บางอย่างคือไม่เปิดแอร์ช่วงกลางวัน จะเปิดตั้งแต่ช่วงเย็น กลางคืน ไปจนถึงเช้าวันใหม่ ส่วนการเข้าออกมีคีย์การ์ดให้ทุกคน (เป็นอีกหนึ่งความปลอดภัย) การไม่เปิดแอร์ตอนกลางวันเพราะช่วงกลางวันไม่ค่อยมีใครอยู่ คือออกไปเที่ยวกันหมด ช่วงเย็นค่ำถึงกลับมานอน (ประหยัดไฟด้วย)

นี่เป็นครั้งแรกที่ผมไปนอน hostel แบบนอนรวม แรกก้าวเท้าเข้าไปก็รู้สึกแปลกๆ ทำตัวไม่ถูก พอทำความคุ้นชินก็รู้สึกสบายไม่กังวลเหมือนตอนแรก

 

นักเดินทางประเภทแบกเป้หากต้องการหาประสบการณ์ในการนอนรวมแบบนี้น่าลองสักครั้ง และ HAB40 เป็นหนึ่งในทางเลือก ที่เหมาะมากๆ คือผู้ที่เดินทางด้วยรถไฟสามารถมาพักเพื่อเดินทางต่อ (ทั้งขาไปและกลับ) สะดวกเนื่องจากอยู่ใกล้ ส่วนการเดินทางไปใจกลางเวียงก็ง่ายมากมีรถสองแถวแดงวิ่งผ่านไปมาตลอดทั้งวัน อ้อ!อีกอย่าง HAB40 อยู่ในบริเวณที่เงียบสงบ แม้ติดถนนแต่ไม่อึกทึกครึกโครมเหมือนกลางเมือง อันนี้เป็นอีกจุดที่ชอบครับ สรุปว่าผมหลงชอบ  HAB40 ไปแล้ว (รักเบาๆ) ใครเดินเดี่ยวเที่ยวคนเดียวจะลองบ้างก็ได้นะ หรือจะมาแบบ 2 คน หรือ 4 คนก็เหมาะมากครับ