Café De Roo
&De RooClassic Hometel

เมืองเก่าสงขลาเป็นเมืองท่องเที่ยวสุดคลาสสิคเมืองหนึ่ง เป็นเมืองเก่าที่มีชีวิต ภายในเมืองเต็มไปด้วยร้านอาหาร อาคารเก่า รวมถึงวิถีที่ยังคงอยู่ ร้านอาหารริมถนนสามสายคือถนนนครใน ถนนนครนอก และถนนนางงาม ส่วนหนึ่งดีไซน์ใหม่ในโครงสร้างเดิม ส่วนหนึ่งซ่อนตัวอยู่กับสภาพแวดล้อมจนมิอาจล่วงรู้หากไม่ได้เข้าไปสัมผัสด้วยตัวเอง นับเป็นเมืองที่น่าสนใจไปเยี่ยมเยือนเป็นอย่างยิ่ง หนึ่งในนั้นมีชื่อ Café De Roo&De RooClassic Hometelรวมอยู่ด้วย


Café De Roo มองจากสนามหญ้า

งานตกแต่งภายในของ Café De Roo


Café De Roo เป็นร้านอาหารและร้านกาแฟที่ซ่อนตัวอยู่ในตรอกเล็กๆ หรือที่เจ้าของซึ่งเป็นคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่เรียกว่า"อยู่ในรูเป็นร้านภายในสวนกว้าง ตัวอาคารโปร่งสูงสองชั้น สามารถเลือกนั่งได้ทั้งในสวนและชั้นบน โดยรวมเป็นร้านแบบเรียบง่ายโปร่งสบาย ตกแต่งด้วยของเก่าเก็บพวกจักรยาน โทรทัศน์ ภาพรวมดูดีเรียบง่าย สะดุดตาแต่ไม่ได้เลอเลิศอะไรมากนัก น่านั่งพัก น่ารักเพราะชิลดี สาวนงานดีไซน์ที่ควรนำมาขยายให้ทราบอีกส่วนหนึ่งคือ  De RooClassic Hometel


 โถงชั้นล่างของ
De Roo Classic Hometel

งานตกแต่งผนังด้วยรูปเก่าเก็บและบันไดทางขึ้นชั้น 2De RooClassic Hometel ถูกซ่อนอยู่ในบ้านเก่าที่โอบล้อมตัว Café De Rooแรกเข้าไปไม่มีใครรู้ว่าที่นี่มีที่พักสุดคลาสิคเนื่องจากเจ้าของ(น่าจะ)ชอบเล่นซ่อนแอบ คือแอบดีไซน์บ้านเก่าให้กลายเป็นที่พักแสนสวยครับ

สิ่งที่น่าสนใจในจุดแรกสุดของ De RooClassic Hometelคือเมื่อยืนอยู่ในสวน (หน้า Café De Rooเราไม่มีโอกาสรู้เลยว่ารูปทรงสถาปัตยกรรมตัวบ้านเป็นแบบไหนอย่างไร คือตัดโครงสร้างสถาปัตยกรรมออกไปจากการมองเห็น รู้เพียงว่าเป็นบ้าน ชั้นเท่านั้น ก็ดีไปอย่างเพราะมุ่งความสนใจไปที่การตกแต่งภายในแต่เพียงอย่างเดียว

ห้องนอนทั้ง 3 ห้องนี้ดีไซน์ไม่เหมือนกันเลย

ต้องบอกที่มาที่ไปนิดนึงว่า  De RooClassic Hometel เป็นบ้านเก่าเก็บของสกุลเก่าแก่ เจ้าของในปัจจุบันเป็นผู้เช่า เป็นผู้เช่าที่มีฝีมือในเชิงสถาปัตยกรรมและงานตกแต่ง คือหนึ่งในหุ้นส่วนเป็นสถาปนิก และการที่เจ้าของบ้านยอมให้พวกเขารีโนเวทหรือจัดการตกแต่งใหม่ได้ถือว่าใจกว้างมาก คือโดยทั่วไปเจ้าของตัวจริงมักหวงบ้านไม่ค่อยยอมให้ดัดแปลงอะไร และด้วยเป็นบ้านเก่าอย่างที่กล่าวสถาปนิกหรือมัณฑณกรจึงจำเป็นต้องรักษาความเป็นบ้านเดิมไว้ส่วนหนึ่งหรือพยายามเก็บบรรยากาศเดิมๆ ไว้ให้มากที่สุดซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ทั้งหมดที่เข้าไปสัมผัสถือว่าทำได้ยอดเยี่ยมครับเตียงเหล็กที่เคยนิยมในอดีตถูกนำมารับใช้งานออกแบบและก่อประโยชน์ใช้สอยอีกครั้ง

De RooClassic Hometel เป็นที่พักที่สงบงามท่ามกลางความเงียบของบรรยากาศเมืองเก่า งานตกแต่งออกมาในโทนร่วมสมัยหรือที่เรียกกันว่า"งาน Contemporary" ไม่ถึงกับเป็นสไตล์ Classic เหมือนชื่อ ห้องมีจำนวนไม่มากประมาณ ห้อง แต่ละห้องตกแต่งแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง มีห้องหนึ่งดีไซน์ประตู้ห้องน้ำเป็นตู้เสื้อผ้า อันนี้ถือว่าเด็ดดีไม่มีใครเหมือนไม่เหมือนใครอีกอย่างหนึ่งที่ผู้ออกแบบได้เปรียบคือเจ้าของบ้านมีภาพเก่าเก็บรวมถึงป้ายร้านและโปสเตอร์เก่าอีกส่วนหนึ่งจึงนำมาตกแต่งผนัง ก่อเกิดเป็นองค์ประกอบที่ลงตัว ส่งเสริมให้งานดีไซน์ของ De RooClassic Hometelสมบูรณ์ถึงขีดสุดครับ

พื้นที่ส่วนกลางบนโถงชั้น 2

ห้องนี้ออกแบบให้ประตูห้องน้ำเป็นชั้นวางของแบบบานเลื่อน หรืออีกนัยหนึ่งซ่อนห้องน้ำไว้ด้านหลังชั้นวางของ

ประตูห้องน้ำออกแบบให้เป็นตู้เสื้อผ้า
 

Café De RooและDe RooClassic Hometel เป็นงานดีไซน์ที่เก๋ไก๋ เรียบง่าย แต่โดดเด่นด้วยไอเดีย ใครมีโอกาสไปควรแวะเข้าไปชมกันหน่อย แม้ไม่ได้นอนแค่ได้ชมก็ยังดีสรุปโดยรวมถือว่าที่นี่มีของ มีมันสมองที่แปลงออกมาเป็นงานงามที่จับต้องได้ ถือว่าเป็นสุดยอดงานชิ้นหนึ่งในย่านเมืองเก่าสงขลาครับ

แอบมีห้องใต้หลังคาด้วย

บันไดขึ้นสู่ห้องใต้หลังคา