ใครบางคนบอกว่าเวลามารีวิวแล้วเอาไปเขียนอย่าเยิ่นเย้อ อย่าน้ำเยอะ เขียนให้เข้าเป้าตรงประเด็น ก็ได้นะ ผมไม่เกี่ยง ขอให้มีคุณภาพต่อการอ่านก็พอ งั้นมาเลยเข้าเรื่องกันเลยครับ

ต้องสารภาพตามตรงว่าผมเป็นคนหลงรักโรงแรมในเครือเกษมกิจ ที่รักเพราะโรงแรมในเครือนี้มีคอนเซ็ปท์ชัด งานตกแต่งชัด งานสถาปัตยกรรมชัด


ทัศนียภาพกับงานตกแต่งบริเวณโถงลอบบี้


งานออกแบบของ Cape Racha คลุมโทนสีด้วย ขาว เทา น้ำตาล โยงใยไปในทิศทางเดียวกันในทุกๆ ส่วน
ห้องอาหารอยู่ชั้นล่าง ต่อเนื่องจากโถงลอบบี้ ห้องอาหารสูงโปร่งโล่งสบาย  ออกแบบให้แสงจากภายนอกผ่านเข้ามาภายในโดยสะดวก

 

คอนเซ็ปท์ กว้าง อยู่สบาย อาศัยเพื่อสุข เท่บ้างเล็กน้อยแบบพองาม แต่สิ่งสำคัญอันเป็นหัวใจคือเอื้อประโยชน์ต่อการพักผ่อนอย่างจริงจัง

งานตกแต่งภายในเป็นงานออกแบบเรียบง่ายแต่ดูดี คลุมโทนสีด้วยขาว น้ำตาล เทา เป็นส่วนใหญ่ ภายในมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน รวมถึงครัวและเครื่องซักผ้า ห้องกว้างขวางเหมาะกับการพักผ่อนของครอบครัว

สถาปัตยกรรมตัวอาคาร (ส่วนใหญ่) เป็นตึกรูปเหลี่ยมเรียบง่าย เน้นโครงสร้างที่แข็งแรง แต่ที่ชอบคือทุกอาคารในเครือนี้มีระเบียงกว้าง ผมเป็นคนชอบระเบียง ชอบใช้ระเบียงก็เลยชอบเป็นพิเศษ ส่วนใครไม่ชอบระเบียงนั่นเป็นอีกเรื่องหนึ่งซึ่งเขาอาจไม่ใส่ใจใยดีเรื่องที่ผมชอบก็เป็นได้


ส่วนพักผ่อนภายในห้องพัก


มุมนี้เป็นส่วนรับประทานอาหาร  จัดวางจานชามไว้บนโต๊ะกระจกทรงกลม เอื้อต่อการใช้สอยได้โดยง่าย 
 

สำหรับโรงแรมหนึ่งซึ่งผมเคยพัก เคยรัก เคยรู้จัก เคยแนบสนิทซึ่งห่างกันไปนานและมีโอกาสกลับมาเยี่ยมเยือนในคราวนี้คือ Cape Racha อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี
Cape Racha เป็นโรงแรมที่เปิดมานานพอสมควรแต่ไม่แก่ตามวัย ไม่เก่าไกลเหมือนที่อื่น หมายความว่ามีการเอาใจใส่ดูแลโรงแรมเป็นอย่างดี-ดีมาก แม้ว่าจากไปนาน Cape Racha วันนี้กับวันนั้นเหมือนกันไม่มีเปลี่ยน ถ้าเป็นราชินีผู้สูงศักดิ์เธอคงเป็นผู้หญิงสวยอมตะ คลื่นลมแห่งกาลเวลามีอาจกัดเซาะหรือทำร้ายเธอได้แม้แต่น้อย


ส่วนทำงานกับเคาน์เตอร์วางทีวี มีตู้เย็นซ่อนอยู่ด้านล่าง


มุมนี้ดูธรรมดาๆ แต่ถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่าตู้เสื้อผ้าขนาดใหญ่อยู่ชิดติดกับโต๊ะเครื่องแป้ง เป็นงานออกแบบที่ซ่อนความสบายให้ผู้พัก คือโดยปกติจะพบว่าโรงแรมอื่นๆ มักแยกตู้เสื้อผ้ากับโต๊ะเครื่องแป้งออกจากกัน ทั้งๆ ที่ความเป็นจริงมันควรอยู่ใกล้กันเพราะเสื้อผ้าและสิ่งของเครื่องใช้เราจะเก็บไว้ในตู้เสื้อผ้า


มุมนี้มองจากด้านใน้ห้องนอนออกไปหาส่วนผักผ่อน


ภายในห้องนอนดีไซน์เรียบง่าย วางแสงได้พอเหมาะพอดี ให้ความรู้สึกสงบแต่ไม่มืดจนเกินไป
ห้องน้ำกว้างมาก มีให้เลือกใช้ทั้งอ่างอาบน้ำและเชาเวอร์


 

ส่วนงานตกแต่งภายในยังดีเหมือนเดิม ไม่ต้องเพิ่มเติมอะไรให้มันวุ่นวายเพราะคอนเซ็ปท์เดิมดีอยู่แล้ว เอาเป็นว่าผมไม่อธิบายอะไรให้มากความ ดูภาพประกอบคำอธิบายก็น่าจะเข้าใจว่าห้องกว้างและอำนวยความสะดวกต่อการอยู่อาศัยมากน้อยขนาดไหน  สุดท้ายต้องบอกว่า เมื่อ Cape Racha ยังคงความเป็น Cape Racha ไว้ได้เหนียวแน่นเช่นนี้ ความรักที่ผมมีต่อ Cape Racha ก็ไม่เปลี่ยนแปลงเช่นกัน


การจัดวางดอกกล้วยไม้ในมุมต่างๆ ของโรงแรม เอื้ออำนวยให้งานตกแต่งมีค่ามากขึ้น ทั้งยังสร้างความนุ่มนวลให้โรงแรมด้วย

หมายเหตุ
- ห้องพักมีทั้งแบบเตียงคู่และเตียงเดี่ยว โดยรวมตกแต่งคล้ายกัน ที่นำภาพมาเสนอรวมมาทั้งสองแบบครับ


ห้องพักแบบเตียงคู่ ความจริงมีสีสันแต่ผู้บันทึกภาพอยากมองในอีกมิติหนึ่งจึงถ่ายเป็นภาพขาวดำ