สระว่ายน้ำ แม่น้ำโขง แนวตลิ่งและต้นไม้ฝั่งลาว ภาพยามเช้าแสนสดใส

Bansaeo Garden and Resort (บ้านแซวการ์เด้นแอนด์รีสอร์ต) รีสอร์ตชื่อบ้านๆ ธรรมดาๆ ไม่ได้ทำให้ผมเกิดความคาดหวังอะไร ไม่แม้จะหาข้อมูลเพิ่มเติมหลังจากทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยแจ้งให้ทราบว่าพวกเราชาวช่างภาพและนักเขียนสายสารคดีท่องเที่ยวต้องมานอนที่นี่


อาคาร Hotel Standard


Villa


อาคาร Hotel Standard อยู่ทางด้านซ้าย ส่วนอาคารชั้นเดียวเปิดโล่งด้านขวาคืออาคารห้องอาหาร

วันที่เข้าพักฝนตก ถนนมืด มาถึงแผนกต้อนรับของรีสอร์ตจึงพบแสงไฟนวลตา หลังเชคอินเราแยกย้ายกันเข้าห้องพักเพราะเหนื่อยล้ามาทั้งวัน ดังนั้นจึงไม่รู้อะไรมากไปกว่าห้องที่ผมพักเป็นวิลล่าสองชั้น ชั้นล่าง 1 ห้อง ชั้นบน 1 ห้อง ห้องที่ผมนอนกว้างมาก แบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือระเบียง ส่วนนอน และห้องน้ำ


การตกแต่งห้องปูนเปลือยด้วยงานหัตถกรรมพื้นบ้านเฉกงานผ้าปักกับไม้ฉลุลายถือว่าไม่ง่าย หมายความว่าลงตัวยากมาก มุมนี้เป็นการตกแต่งห้องนอนของ Hotel Standard โดยเฉพาะกรอบผ้าปักอยู่ในกรอบเสาหัวเตียง ทำให้เกิดเส้นซ้ำซ้อน ถ้าลองเอางานไม้แกะสลักสองชิ้นที่ขนาบซ้ายขวาออกไปอาจลงตัวกว่า


จากเตียงนอนมองเห็นระเบียงรูปตัวแอลโอบกอดตัวห้อง หากเปิดม่านจะพบทิวทัศนฝั่งลาว

บนระเบียงกว้างพอประมาณ มีโต๊ะเก้าอี้จัดวางไว้ชุดหนึ่ง ภายในห้องนอนประกอบด้วยเตียงกับที่นอนนุ่มหนา ฝั่งตรงข้ามเป็นเคาน์เตอร์บาร์ขนาดยาว ทางปลายสุดแบ่งส่วนเป็นโต๊ะทำงาน มีทีวีจอแบบแนบผนังติดตั้งสูงจากระนาบเคาน์เตอร์ประมาณ 1 เมตร


ฟังชั่นการใช้งานตรงประตูห้องพักของ Hotel Standard


ห้องน้ำในห้องพักของ Hotel Standard แคบกว่าห้องน้ำ Villa แต่แบ่งสัดส่วนพื้นที่ได้ดี 

ส่วนห้องน้ำถือว่ากว้างมาก...มากในที่นี้หมายถึงเขาแยกอ่างล้างหน้าไว้ด้านหน้า ด้านในทางซ้ายเป็นส่วนสุขา ตรงกลางจัดวางอ่างอาบน้ำและทางด้านขวาคือเชาว์เวอร์ การแยกพื้นที่ประโยชน์ใช้สอยระหว่างห้องนอนกับห้องน้ำใช้บานเลื่อนเป็นตัวปิดกั้นซึ่งดูดีมากทีเดียว


ระเบียงห้องพัก (ส่วนหนึ่ง) ใน Hotel Standard​


ทัศนียภาพแม่น้ำโขงยามเช้า ด้านหลังคือขุนเขาในฝั่งลาวและไทย มุมนี้มองจากระเบียงห้องพัก Hotel Standard


คืนแรกในวันแรกสำรวจได้เพียงเท่านี้ครั้นจะออกไปด้อมๆ มองๆ ดูนั่นมองนี่ในช่วงฝนพรำในค่ำดึกดูจะไม่เหมาะ “เอาไว้เช้าค่อยว่ากันอีกที” ผมบอกตัวเองก่อนล้มตัวลงนอนแล้วหลับใหลไปในที่สุด

เช้าวันใหม่ ไอฝนกระจายไปทั่วพื้นที่ แม้ขาดเม็ดไปนานแล้วแต่ยังส่งความเย็นสบายไปทุกอณู ที่ระเบียงภาพเบื้องหน้าผิดแผกไปจากเมื่อคืนอย่างสิ้นเชิง ภาพที่เห็นมีอาคารปูนเปลือยขนาดใหญ่ปรากฏตัวอยู่ทางด้านซ้าย ถัดเข้ามามีอาคารชั้นเดียวเปิดผนังโล่งเข้าใจว่าเป็นห้องอาหาร ส่วนสระว่ายน้ำทอดกายอยู่ตรงหน้า เคียงคู่อยู่กับสายคงคาในนามแม่น้ำโขง องค์ประกอบโดยรวมมีความเขียวชรอุ่มชุ่มชื้นของพันธุ์ไม้นานาโอบกอด สมชื่อ Bansaeo Garden and Resort


Villa มีห้องนอนกว้าง เพดานสูง หัวเตียงตกแต่งด้วยงานไม้ ด้านในสุดคือห้องน้ำ
ห้องน้ำใน Villa

นี่คือภาพทั้งหมดของเช้านี้หลังจากนั้นจึงถือโอกาสไปชมห้องพักบนอาคารปูนเปลือยที่เขาเรียกว่า Hotel Standard ห้องที่เข้าไปเยือนเป็นห้องมุมตึก เป็นห้องที่กว้างขวางพอประมาณ โดดเด่นด้วยระเบียงรูปตัวแอล (โอบห้อง) ทางซ้ายสุดของระเบียงจัดวางอ่างจากุชชี่ ส่วนโต๊ะเก้าอี้พักผ่อนอยู่อีกด้านหนึ่ง ใครชอบแช่อ่างน้ำนอนมองแม่น้ำโขงและขุนเขาในฝั่งลาวห้องนี้เหมาะที่สุด


สระว่ายน้ำกว้าง มีเทอเรสสำหรับพักผ่อน ฝั่งตรงข้ามคือประเทศสาธารณประชาธิปไตยประชาชนลาวคงต้องสารภาพตามตรงว่าผมชอบห้องนี้ ที่ชอบไม่ใช่อ่างจากุชชี่แต่ชอบระเบียง ชอบทัศนียภาพ ชอบงานตกแต่งเรียบง่าย ไม่เยอะ ไม่รก มีงานไม้ผสมผสานอยู่กับปูนเปลือยอย่างกลมกลึงและกลมกลืน เสียดายไม่มีโอกาสชมห้องอื่นๆ เพราะเวลาน้อยมาก ก็ได้แต่หวังว่าวันหนึ่งคงได้หวนกลับมาอีกครั้ง


อาคารห้องอาหารเป็นโครงเหล็กอยู่ติดแม่น้ำโขง ส่วนพื้นเป็นไม้ โต๊ะเก้่าอี้ไม้ ผนังเปิดโล่งสามด้าน มองเห็นแม่น้ำโขงและภูมิประเทศฝั่งลาวชัดเจน


อาหารเช้า ไม่ได้ดีแค่หน้าตา รสชาติก็ดีด้วย

สรุปว่าชื่อบ้านบางแซวการ์เด้นแอนด์รีสอร์ตที่ผมเฉยๆในตอนแรกมาถึงนาทีนี้ไม่เฉยแล้วแต่รู้สึกทึ่งมากกว่า ทึ่งหมายถึงผมไม่เคยคิดว่าเมืองเชียงแสนจะมีดีไซน์รีสอร์ตที่ใหญ่โตและน่าสนใจขนาดนี้ ใครไปเที่ยวเชียงแสนหรือที่ใกล้เคียงหากต้องการที่พักใหม่ ดีไซน์ดี มีวิวทิวทัศน์งดงาม ผมว่าที่นี่คือตัวเลือกหนึ่งที่ไม่น่ามองข้ามครับ (อยากทราบรายละเอียดมากกว่านี้เข้าไปดูใน www.bansaeogarden.com )


แผนกต้อนรับ เป็นอาคารไม้ยกพื้นสูง ผนังเปิดโล่งรับลมจากฝั่งโขง โต๊ะเก้าอี้หวายสร้างความนุ่มนวลเหมาะกับตัวอาคารและสภาพแวดล้อมเป็นอย่างยิ่ง ส่วนพื้นกระเบื้องไปกันได้ดีกับทุกๆ ส่วน


บริเวณทางเดินหน้า Villa

หมายเหตุ
- อาคารที่พักแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ Villa และ Hotel Standard
- ห้องพักมีให้เลือก 6 แบบ คือ Villa Standard, Villa Deluxe, Hotel Standard, Honeymoon Suite, Bansaeo Suite และ Mekong Suite
- ราคาในช่วง High Season เริ่มตั้งแต่ 3,000-6,000 บาท
- ที่ตั้ง Bansaeo Garden and Resort ตำบลบางแซว อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย


พื้นสวนปกคลุมด้วยพืชตระกูลถั่ว ให้ใบเขียว ให้ดอกเหลือง ชุ่มชื้นชื่นใจไปทั่วรีสอร์ตฟ้าสางริมลำน้ำโขง