สามวันสองคืนบนเกาะสมุยช่วงงาน Samui Festival 2017 ที่ผ่านมาผมนอนที่ Centra Coconut Beach Resort  Koh Samui แถวบ้านท้องกรูด แม้ไม่มีเวลามากนักเพราะตารางการเดินทางแน่นมาก แต่เจียดเวลามารีวิวได้บ้าง ไม่ถึงกับชวดเสียทีเดียว


ที่พักผ่อนบริเวณส่วนต้อนรับ


ส่วนพักผ่อนในสวน ให้อารมณ์บ้านๆ อยู่ใกล้ล้อบบี้ 


ป้ายบอกทาง ง่ายๆ แต่น่ารัก


อาคารที่พักปลูกสร้างทางซ้ายและขวาของพื้นที่ ตรงกลางทำเป็นสระน้ำ ใครอยู่ชั้นล่างลงว่ายได้โดยสะดวก
ห้องนอน
ห้องน้ำกว้าง มีให้เลือกทั้งอ่างอาบน้ำและเชาเวอร์

Centra Coconut Beach Resort  เป็นโรงแรมขนาดกลางอยู่ในเครือ Centara แต่ลดบทบาทความหรูหราลงมาเป็นที่พักคล้ายๆ บูทีคโฮเทล คือเรียบง่าย มีสไตล์เฉพาะตัว ไม่ใหญ่จนเกินงาม ไม่งามจนเกินไป มีความวิไลแทรกอยู่ในธรรมชาติ


ทางเดินจากห้องนอน (อาคาร 2 ชั้น) ไปชายหาด


พื้นที่สวนหน้าบ้านเดี๋ยว
 

ที่พักของ Centra Coconut Beach Resort  มี 2 ลักษณะ คือแบบอาคารเรือนแถว 2 ชั้น กับบ้านหลังเดี่ยว

อาคารสองชั้นแบ่งเป็น 2 อาคาร ซ้ายขวา มีสระว่ายน้ำอยู่ตรงกลาง ในกรณีผู้ที่พักอาศัยชั้นล่างสามารถเหยียดกายก่ายกอดสระว่ายน้ำได้โดยสะดวก ส่วนห้องพักชั้นบนมองเห็นวิวในมุมสูง

ทั้งตัวอาคารและบ้านเดี่ยวมีการนำไม้เข้าไปใช้ในการตกแต่งทำให้ลดทอนความแข็งกระด้างลงไปได้มาก


บ้านเดี๋ยว ซีวิว


แนวบ้านเดี่ยว มองย้อนจากชายหาดกลับไปที่อาคาร 2 ชั้น


ทัศนียภาพสระว่ายน้ำริมเล ด้านหลังคือบาร์มะพร้าวกับห้องอาหาร (ไกลสุดด้านหลังคืออ่าวท้องกรูด)


 

ภายในห้องพักกว้างขวางพอสมควร มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีระเบียงทุกห้อง การตกแต่งเรียบง่ายไม่รกเรื้อ ไม่ต้องประดับประดาอะไรให้เวียนหัวลายตา ปล่อยสเปซโล่งๆ อยู่แล้วสบาย
ส่วนพักผ่อนริมหาด


 

ตัวบ้านเดี่ยวเรียงขนานอยู่ทางด้านขวาถัดจาดตัวอาคารไปทางชายหาด เป็นบ้านชั้นเดียว ยกสูงจากระนาบพื้น มีขนาดใหญ่พอประมาณ เสียดายวันที่ผมไปเยือนแขกเข้าพักทุกหลังจึงได้แค่ยืนมองอยู่ภายนอก ส่วนอาคารห้องอาหารและมะพร้าวบาร์อยู่ทางฝั่งซ้ายตรงข้ามกับบ้านเดี่ยว ตรงกลางเป็นสนามหญ้ากับสวนมะพร้าว มีสปาขนาดเล็กซุกซ่อนอยู่ทางฝั่งซ้ายด้วย


ห้องอาหารกับบาร์มะพร้าว
โต๊ะเก้าอี้บนเทอเรสหน้าบาร์มะพร้าว


 

หากถามว่าผมชอบส่วนไหนของ Centra Coconut Beach Resort  Koh Samui ต้องตอบว่าชอบการวางวางแปลนหรือการจัดการพื้นที่มากที่สุด คือสถาปนิกจัดวางอาคารทั้งหมดได้ดีทำให้พื้นที่หน้าแคบกว้างมากกว่าความเป็นจริง เกิดประโยชน์มาก ส่วนที่สองคือชอบห้องพักในอาคารชั้นล่างเพราะตกแต่งเรียบง่ายสะดวกสบายอิงแอบแนบชิดสระว่ายน้ำได้โดยง่าย ส่วนสุดท้ายคือบรรยากาศริมชายหาดทั้งหมด เริ่มจากสระว่ายน้ำ ห้องอาหาร มะพร้าวบาร์ คือไม่ต้องใหญ่แต่ดีไซน์ได้ลงตัว สรุปว่าถ้าใครชอบอะไรที่เรียบง่าย สงบ สบาย ไม่ใช่อะไรที่เป็นทางการมากมาย Centra Coconut  Beach Resort  Koh Samui ใช่เลย ส่วนทัศนียภาพริมหาดนั้นดีมาก มองเห็นตะวันดวงใหม่ในช่วงเช้า เห็นเกาะแตนอยู่แค่เอื้อม ถ้าจะบอกว่า  Centra Coconut  Beach Resort  Koh Samui คือทางเลือกใหม่ในการเดินทางไปพักผ่อนบนเกาะสมุยคงไม่ผิดครับ


เกาะแตนอยู่ทางด้านขวา


เวิ้งอ่าวท้องกูด


แนวผักบุ้งชายหาด