การเดินทางพาให้เราไปพบงานดีไซน์มากมายหลายแบบ หนึ่งในนั้นคืองานรีโนเวทซึ่งผมเชื่อในเชิงชั้นของนักออกแบบว่ามันไม่ง่ายหรืออีกนัยหนึ่งคือมันยากกว่าการออกแบบใหม่ สร้างใหม่ เหตุเพราะต้องรื้อถอนของเก่า ปรับเปลี่ยน ต้องดูความแข็งแรง ต้องคำนึงถึงสิ่งใหม่ที่นำเข้าไปอยู่ในสิ่งเก่า ต้องสอดคล้องในหลายบริบท สำหรับงานรีโนเวทที่ผมคิดถึงมีไม่กี่ที่ หนึ่งในนั้นมี ON ON HOTEL (โรงแรมออน ออน) บนเกาะภูเก็ตรวมอยู่ด้วยครับ


บรรยากาศหน้าโรงแรมในยามค่ำ

กว่า 75 ปีที่ ON ON HOTEL ก่อเกิดขึ้นมาบนเกาะภูเก็ต เป็นความภาคภูมิใจละคนตื่นเต้นของผู้คนในยุคนั้น ON ON HOTEL ตั้งอยู่กลางชุมชนย่านการค้าในยุคก่อน คือตั้งอยู่ตรงจุดเชื่อมต่อกับถนนสายวัฒนธรรมสายหลัก 4 สาย ได้แก่ ถนนพังงา ถนนกระบี่ ถนนดีบุก และถนนถลาง


พื้นกระเบื้อง ล้อบบี้ไม้ โคมไฟให้แสงนวลตา ขับอารมณ์ความเก่าแก่ของอาคาร  เป็นงานออกแบบที่น่าสนใจมาก

แรกเริ่มเดิมทีได้ทำการจ้างช่างจากเมืองปีนัง มาออกแบบก่อสร้าง โดยเป็นตึกใหญ่ 2 ชั้น ก่อด้วย อิฐถือปูน มีลักษณะเด่นพิเศษคือการตกแต่งลวดลายเหนือประตูหน้าต่าง ตกแต่งหัวเสาและฝาผนัง ตลอดจนช่องลม ลูกกรงชั้นดาดฟ้า เป็นงานเชิงช่างมากฝีมือในระดับแถวหน้าตัวอาคารจึงงามสง่ามาจนถึงทุกวันนี้


บันไดทางขึ้นชั้นสอง แบ่งออกเป็นสองจุด คือบริเวณด้านหน้าและด้านหลัง (ที่เห็นในภาพคือบริเวณด้านนหน้า)

ON ON HOTEL มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของนักเดินทางทั่วโลก เป็นที่พักพิงของชาวไทยและชาวต่างชาติ จากอดีตมาจนถึงปัจจุบัน เปิดให้บริการห้องพักตั้งแต่สมัยที่ราคาค่าห้องคืนละ 80 สตางค์ มีจุดเด่นอยู่ที่ความเรียบง่าย งานดีไซน์ชัด มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน แฝงไปด้วยมนต์ขลังแห่งวันวาน สืบทอดตำนานตั้งแต่ยุคผู้คนเข้ามาทำเหมืองแร่ดีบุก การเข้ามาพักที่นี่จึงคล้ายพาย้อนเยือนสู่ยุคทองของภูเก็ตอีกครั้ง

โถงทางเดินระหว่างล้อบบี้กับห้องพักชั้นล่าง

ส่วนเรื่องราวสำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่แต่งเติมความน่าสนใจให้ ON ON HOTEL คือเคยใช้เป็นฉากในการถ่ายทำภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดเรื่อง The Beach ซึ่งนำแสดงโดยดาราชื่อดัง “ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ” ทำให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกตามรอยภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวมาถึงโรงแรมแห่งนี้


ห้องนอนเรียบง่ายมีสไตล์ชัดเจน การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม่มากไป-ไม่น้อยไป ปล่อยให้ห้องมีที่ว่าง อยู่สบายไม่อึดอัด  (ห้องนี้มีพื้นที่กว้างที่สุดกว่าทุกห้อง)

ปัจจุบัน ON ON HOTEL ปรับเปลี่ยนให้เป็นโรงแรมที่มีดีไซน์ร่วมสมัย มีกลิ่นเก่าผสมผสานงานตกแต่งภายในแบบใหม่ การตกแต่งสอดแทรกความทันสมัยแต่ซ่อนเอาไว้ในเนื้อโครงสร้างได้อย่างนวลเนียน นับเป็นความเก่งกาจของนักออกแบบที่ทำให้ ON ON HOTEL กลับมามีชีวิต กลับมาโดดเด่นกับงานดีไซน์ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน


ห้องนอนแบบรวม วางแปลนขนานกับผนังเป็นรูปตัวแอล สังเกตการดีไซน์แสงว่าสอดคล้องกันทั้งหมดเริ่มตั้งแต่เคาน์เตอร์แผนกต้อนรับจนมาถึงห้องนอน (ละเอียดทุกเม็ด)

ON ON HOTEL มีห้องพักหลายแบบหลายขนาดให้เลือกใช้ แต่ต้องบอกกันตรงๆ ว่าบรรยากาศโดยรวมของ ON ON HOTEL เหมาะกับแขกแบบนักท่องเที่ยว-นักเดินทางที่ชอบความเงียบสงบมากกว่าแขกแบบครอบครัวขนาดใหญ่ที่ต้องการความสะดวกสบายแบบโรงแรม 5 ดาว ทั้งนี้ยังมีห้องพักแบบห้องรวมเอาไว้บริการนักเดินทางแบบเบกเพคเกอร์โดยตรงด้วย


(ภาพซ้าย) โถงพักผ่อนบริเวณชั้นสองซ่อนตัวอยู่สองสามจุด ตรงนี้เป็นจุดยอดนิยมเพราะเกิดประโยชน์ใช้สอยทั้งพักผ่อนและรับประทานอาหาร (ภาพขวา) โถงทางเดินด้านหน้ากับประตูเข้าสู่ห้องอาหาร

งานดีไซน์ในโรงแรมแห่งนี้ถือเป็นตัวอย่างหนึ่งในการปรับเปลี่ยนอาคารเก่าให้กลับมามีชีวิตมีคุณค่า สามารถนำไปใช้กับอาคารตึกแถวตามหัวเมืองต่างๆ ได้ดี แม้โครงสร้างตึกแถวในแต่ละที่ไม่เหมือนหรือไม่ตรงกันแต่ทั้งนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อให้เข้ากับบุคลิกตัวเอง ผมเชื่อว่า ON ON HOTEL มีเสน่ห์มากพอต่อการนำมายกตัวอย่างให้ผู้อ่านนำไปใช้ในการตกแต่งอาคารเก่า ส่วนสุดท้ายที่อยากชมคือมัณฑนากรจัดวางแสงได้นุ่มนวลเข้ากับบรรยากาศ...เยี่ยมมากครับ


โถงพักผ่อนแบบเอนกประสงค์ บนชั้นสอง

ด้วยความคิดถึง ผมกำลังหาโอกาสลงไปเยี่ยม ON ON HOTEL เข้าใจว่าช่วงโลว์ซีซั่นนี้คงได้เข้าไปหลับใหลในโรงแรมที่มีดีไซน์เลิศล้ำสักสองสามคืน ส่วนผู้อ่านท่านใดยังไม่เคยไปและชอบโรงแรมเรียบง่ายในกลิ่นไอลูกผสมผมว่าที่นี่คือทางเลือกที่ดีแห่งหนึ่งครับหมายเหตุ
- คิดถึงจึงเขียนถึง และอยากไปถึงในเร็ววัน ผมใช้รูปเก่าที่เคยถ่ายไว้ หากวันนี้ ON ON HOTEL มีการปรับเปลี่ยนอะไรไปบ้างถือเป็นเรื่องปกติของงานดีไซน์ ถ้าไปพักแล้วมีบางจุดไม่เหมือนในภาพอย่าถือโทษโกรธกันนะจ๊ะ