ส่วนหนึ่งของสวนด้านหน้า ก่อนถึงส่วนต้อนรับ

กลางดงเมาเทนวิวรีสอร์ตเป็นรีสอร์ตที่เงียบสงบ ซ่อนบ้านพักอยู่ภายใต้ร่มเงาของพันธุ์ไม้นานา นักเดินทางรุ่นเก่าที่เข้าใจในธรรมชาติและชอบความสงบส่วนใหญ่รู้จักกลางดงเมาเทนวิวเป็นอย่างดี ส่วนนักเดินทางรุ่นใหม่อาจรู้จักกลางดงเมาเทนวิวในนาม “สวนซ่อนศิลป์” ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาในภายหลัง และด้วยการสร้างสวนซ่อนศิลป์ขึ้นมาทำให้มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง เช่น บ้านพักหลายหลังถูกจัดให้ไปอยู่ในส่วนของสวนซ่อนศิลป์ คือไม่ได้เป็นที่พักแล้ว ส่วนบ้านพักเดิมหลายหลังถูกปรับใหม่ สปาถูกปรับให้เป็นที่พัก สำหรับที่พักที่จะกล่าวถึงในที่นี้คือบ้าน 4 หลังริมบึงน้ำ เป็นบ้านเดี่ยวขนาดกลางและใหญ่ที่น่าสัมผัสที่สุด


บ้านอุ่นรัก โถงรับแขกกว้าง โซฟาหวายสีขาวบุด้วยเบาะนวมลายกุหลาบ ด้านหลังเป็นประตูออกไปสู่เทอเรซด้านนอก


โถงรับแขกอีกมุมมองหนึ่ง


บ้านอุ่นรักเป็นบ้านหลังแรกในกลุ่มนี้ บ้านอุ่นรักมีลํกษณะแบบบ้านชั้นเดียวสูงโปร่ง แบ่งประโยชน์ใช้สอยออกเป็น 4 ส่วนใหญ่ๆ คือ ห้องนอน 2 ห้อง ห้องรับแขก และระเบียงด้านนอกซึ่งปลูกสร้างริมบึงน้ำ


ห้องนอนแรกของบ้านอุ่นรัก ตกแต่งเรียบง่าย มีเตียงเล็กๆ เสริมให้


ห้องนอนแรก มุมนี้มองเห็นห้องน้ำและห้องสุขาซึ่งอยู่ด้านในสุดของห้อง


การออกแบบโครงสร้างสถาปัตยกรรมและงานตกแต่งภายในเน้นความเป็นอิงลิชคันทรี เหมาะกับครอบครัวขนาดใหญ่เพราะมีห้องนอนถึง 2 ห้อง มีโถงรับแขกกว้างขวางพอเหมาะพอดี ส่วนระเบียงหรือเทอเรซริมน้ำกว้างมาก เป็นทั้งห้องครัวและที่พักผ่อน


ห้องนอนที่สองของบ้านอุ่นรักมี 3 เตียง ห้องน้ำอยู่ทางด้านขวา 


สะพานทางเดินจากเทอเรซบ้านอุ่นรักไปหาบ้านไอดิน


สำหรับบ้านอีก 3 หลังซึ่งมีสะพานทางเดินจากบ้านอุ่นรักเชื่อมถึงกันทุกหลังเป็นบ้านชั้นเดียว ห้องนอนเดียว แต่กว้างขวางและเอื้ออำนวยต่อการพักผ่อนมากพอต่อความต้องการ เหมาะกับของคนคู่ มีระเบียงเหมือนกันทุกหลังจากซ้ายบ้านไอดิน 2 บ้านไอดิน 1 และเทอเรซบ้านอุ่นรัก ทั้งหมดอยู่ชิดติดบึงน้ำ


ระเบียงบ้านไอดิน 

ส่วนงานตกแต่งภายในยังเน้นความงามแบบอิงลิชคันทรีเหมือนบ้านอุ่นรัก บ้านทั้ง 3 หลังใช้ชื่อเดียวกัน คือไอดิน 1 ไอดิน 2 และไอดิน 3


โต๊ะเก้าอี้และเตียงนอนภายในบ้านไอดิน 3


ห้องนอนบ้านไอดิน 3 มองจากด้านในออกไปด้านนอก


หากถามกันตรงๆ ว่าชอบหลังไหนที่สุดใน 3 หลังนี้ ผมชอบไอดินหลังสุดท้าย ที่ชอบเพราะบ้านไอดิน 3 แยกตัวออกจากกลุ่ม ระเบียงก็กว้างกว่า ที่สำคัญคือขณะพักผ่อนอยู่บนระเบียงจะมองเห็นบ้านไอดิน 1 ไอดิน 2 และบ้านอุ่นรักเรียงกันเป็นลำดับ มองเห็นบึงน้ำกว้าง ความจริงทุกหลังเห็นบึงน้ำ ใกล้ชิดบึงน้ำ แต่คงเป็นเพราะไอดิน 3 แยกตัวออกมาก็เลยดูพิเศษกว่าเท่านั้นเอง


ห้องน้ำบ้านไอดิน 3

ผมเคยมาพักที่นี่ เคยพักมาเกือบทุกหลัง ต้องบอกกันตรงๆ ว่านิยมชมชอบกลางดงเมาเทนวิวเป็นพิเศษ ที่ชอบเพราะกลางดงเมาเทนวิวรีสอร์ตอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เดินทางสะดวก ใช้เวลาเดินทางน้อย งานดีไซน์งามสง่ามีเอกลักษณ์ชัดเจน บ้านพักงามสงบอยู่ในสวนป่า สวนป่าที่เจ้าของสร้างมากับมือ สร้างจากพื้นที่ไร่ข้าวโพดว่างเปล่ากระทั่งเกิดร่มเงาอย่างที่เห็นทุกวันนี้ และนั่นไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะต้องใช้เวลาหลายสิบปีครับ


ทัศนียภาพบ้านไอดิน 3

หมายเหตุ
-    กลางดงเมาเทนวิวรีสอร์ต ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา
-    ถ้ามาจากสระบุรี (ถนนมิตรภาพ) พอข้ามห้วยมวกเหล็กจะเข้าสู่เขตกลางดง ตรงไปหน่อย ชิดขวา กลับรถตรง Fly Now กลับเสร็จชิดซ้าย ตรงมาอีกนิด เลี้ยวซ้ายมาบนถนนลาดยางซึ่งเป็นทางไปวัดพระขาวหรือวัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม ก่อนถึงวัดเลี้ยวซ้ายอีกที วิ่งไปตามทางประมาณ 1 กิโลเมตร รีสอร์ตอยู่ทางด้านซ้ายมือ (มีป้ายบอก)
-    ที่นี่เน้นความเงียบสงบ นักท่องเที่ยวที่นิยมความอึกทึกครึกครื้น (แบบกลุ่มใหญ่) ไม่เหมาะด้วยประการทั้งปวง ยกเว้นไปใช้ห้องประชุมซึ่งอยู่ทางด้านหน้ารีสอร์ต