ทัศนียภาพด้านหน้าโรงแรม

เมืองครามยามเย็น
เป็นที่ทราบกันดีว่าบ้านทุ่งโฮ้ง เมืองแพร่ เป็นแหล่งผลิตเสื้อหม้อห้อม ผ้าย้อมคราม ผลิตภัณฑ์จากบ้านทุ่งโฮ้งคณภาพดีและมีชื่อเสียงโด่งดังไปถึงต่างประเทศ ปัจจุบันมีคนเดินทางมาศึกษางานอยู่เป็นระยะ ดังนั้นบ้านทุ่งโฮ้งจึงมีโรงแรมที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาศึกษารวมถึงนักท่องเที่ยวที่ผ่านมาและอยากพักชานเมืองมากกว่าในเมือง ส่วนโรงแรมที่เพิ่งเปิดล่าสุดเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาคือ The Indigo House Phare


กระเบื้องพื้นเล่นลวดลายในส่วนต้อนรับ


ราวบันไดไม้ ใช้ลดทอนความกระด้างของตัวตึก ซึ่งสอดรับกับงานตกแต่งด้วยไม้ในส่วนอื่นๆ


The Indigo House Phare เป็นโรงแรมขนาดเล็ก มีห้องพักทั้งหมด 14 ห้อง ตัวสถาปัตยกรรมเป็นอาคารคอนกรีตสูง 3 ชั้น มองจากภายนอกพบว่าตัวอาคารเป็นแบบไทยประยุกต์ โดยสถาปนิกนำไม้มาเป็นส่วนร่วมของอาคารเพื่อให้เกิดความนวลนุ่มและลดทอนความแข็งกระด้างของตัวตึก อีกส่วนหนึ่งใช้กระจกใสเพื่อความโปร่งสบายด้วยนำแสงสว่างจากภายนอกเข้าไปสู่ภายในตัวอาคาร
สำหรับการแบ่งพื้นที่ใช้สอยแบ่งออกเป็น 4 ส่วนใหญ่ๆ คือส่วนต้อนรับ ร้านกาแฟ ห้องอาหาร และห้องพัก
ห้องนอนกว้าง โดดเด่นด้วยกระเบื้องพื้นและงานไม้
ห้องน้ำนำกระเบื้องหลากลายมาเล่นเพื่อสอดคล้องกับพื้นห้องนอน  แบ่งส่วนระหว่างส่วนสุขากับส่วนอาบน้ำ ตรงจุดนี้เสียดายอยู่นิดหนึ่ง คือผนังกั้นแยกส่วนสั้นไปหน่อย เวลาอาบน้ำก็เลยเหมือนถูกบีบให้อยู่กับที่ เสียประโยชน์พื้นที่กว้างไปพอสมควร

ส่วนต้อนรับอยู่ชั้นล่างเป็นห้องกว้างที่ประกอบไปด้วยเคาน์เตอร์ โต๊ะเก้าอี้ไม้ และมุมแสดงสินค้าพวกเสื้อผ้าย้อมคราม

ร้านกาแฟอยู่ชั้นล่างทางปีกด้านขวา ร้านนี้ใช้ชื่อว่า “คราม” เป็นชื่อที่นำเอาอัตตลักษณ์ชุมชนมาตั้งชื่อ (ผมชอบมากกว่าชื่อฝรั่งที่ไม่มีความหมายใดเกี่ยวกับท้องถิ่นเลย) ร้านครามเป็นร้านเล็กๆ มีโต๊ะเก้าอี้ให้นั่ง 3 ชุด แต่มีเทอเรซด้านนอกอีกหนึ่งโต๊ะ (บริเวณด้านนอกอยู่ติดถนน) เหมาะกับช่วงเช้าตรู่และเย็นย่ำสนธยา
บรรยากาศห้องอาหารแบ่งเป็น 2 ส่วน

ห้องอาหารอยู่บริเวณชั้น 2 ของตัวอาคาร ภายในจัดวางโต๊ะเก้าอี้ไม้ทั้งโต๊ะเหลี่ยมและกลม ดูเหมือนห้องอาหารมีพื้นที่น้อยไปนิด คำนวณด้วยสายตาพอสรุปได้ว่าถ้าผู้เข้าพักเต็ม เฉลี่ยห้องละ 2 คน ถ้าลงมาพร้อมกันห้องอาหารคงแคบไปถนัดตา ดีที่มื้อเช้าไม่มีใครลงมาตรงกัน ส่วนใหญ่สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันครับ


บรรยากาศภายในร้านกาแฟ


เทอเรซด้านหน้าร้านกาแฟ

ส่วนห้องพัก ทางเจ้าของบอกว่ามีหลายแบบ ทว่าเราไม่มีโอกาสเข้าไปดูเพราะลูกค้าเต็ม แต่สังเกตได้อย่างหนึ่งคือห้องพักทางฝั่งด้านหน้ามีระเบียง ส่วนด้านหลังไม่มี แต่ด้านหลังใช่ว่าไม่ดี เพราะห้องด้านหลังสามารถเสพสัมผัสภาพดวงอาทิตย์ลาลับเหลี่ยมเขาได้อย่างชัดเจน


บรรยากาศยามสนธยาด้านหลังโรงแรม

การตกแต่งห้องพักไม่มีอะไรซับซ้อน คือห้องกว้างพอประมาณ ใช้สีขาวเป็นหลัก ส่วนเฟอร์นิเจอร์ใช้ไม้จริงทั้งหมด ที่โดดเด่นน่าจะเป็นกระเบื้องปูพื้น คือเขาออกแบบให้นำกระเบื้องสีขาวน้ำเงินหลายลายมาเรียงต่อกัน คือไม่ใช่ลายต่อเนื่องแต่เมื่อมาอยู่รวมกันแล้วก็เก๋ไปอีกแบบครับ

The Indigo House Phare บ้านทุ่งโฮ้ง เป็นโรงแรมที่สะอาดมาก เจ้าของอัธยาศัยดีเป็นกันเอง สรุปว่า The Indigo House Phare เป็นทางเลือกของนักท่องเที่ยวและผู้แรมทางสัญจรที่น่าสนใจมากแห่งหนึ่งครับ (อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 4-5 กิโลเมตร)