แพร่เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ประกอบไปด้วยวัฒนธรรมประเพณี สถาปัตยกรรมโบราณ วัดวาอาราม ในปีหนึ่งจึงมีคนเดินทางผ่านเข้ามาเยี่ยมเยือนไม่น้อย ปัจจุบันพบว่ามีโรงแรมที่พักเปิดใหม่มากมาย จำแทบไม่ไหวว่ามีโรงแรมอะไรมั่ง หนึ่งในโรงแรมเรียบง่ายราคาไม่แพงมีชื่อบ้านไออินสปาย (Baan I in Spire) รวมอยู่ด้วย


ทัศนียภาพ Baan I in Spire ด้านหน้า

Baan I in Spire เป็นอาคารที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมคล้ายบ้าน แบ่งออกเป็น 3 ชั้น พื้นที่ด้านล่างแบ่งเป็นที่จอดรถและสวนขนาดเล็ก (หลังบ้าน) ตัวบ้านภายนอกเน้นสีขาวเทา ส่วนภายในเปลี่ยนเป็นขาวดำ

ตัวบ้านชั้นล่างแบ่งประโยชน์ใช้สอยออกเป็น 3 ส่วน คือเคาน์เตอร์ส่วนต้อนรับ ห้องอาหารและห้องพัก


ระเบียงห้องอาหาร


ส่วนต้อนรับกับห้อง มีการนำโต๊ะไม้มาใช้งานในห้องอาหารทำให้งานตกตแ่งมีความนุ่มนวลมากขึ้น สอดรับกับพื้นไม้ด้วย ส่วนผนังกรุกระจกใสช่วยให้แสงสว่างจากภายนอกผ่านเข้ามาโดยสะดวก ทั้งยังทำให้โถงห้องอาหารดูกว้างขึ้น


ทางเชื่อมระหว่างห้องอาหารกับบันไดทางขึ้นไปชั้นบน


ชั้นสองแบ่งประโยชน์ใช้สอยออกเป็น 2 ส่วน คือ ห้องพักและห้องอ่านหนังสือ

ห้องอ่านหนังสือเป็นส่วนที่สร้างเสน่ห์ให้ตัวบ้าน จัดวางตำแหน่งได้ดีและก่อประโยชน์หลายอย่าง เช่น เป็นส่วนพักผ่อน ส่งเสริมการอ่าน อันนี้ต้องขอชมเจ้าของที่อุตส่าห์เจียดพื้นที่เล็กๆ มาเพื่อการณ์นี้


ชั้นวางหนังสือในห้องสมุด


พิ้นที่อ่านหนังสือภายในอาหาร มองเห็นระเบียงอยู่ด้านหลัง
มุมอ่านหนังสือบริเวณระเบียงด้านนอก


สำหรับงานตกแต่งในห้องสมุดหรือห้องอ่านหนังสือทำได้ดีโดยแบ่งออกเป็นสองส่วน คือภายในอาคารและระเบียงด้านนอก ผมว่ามันน่าใช้ทั้งสองส่วน แล้วแต่จะชอบส่วนไหน แต่ถ้าหน้าหนาว มีสายลมเย็นประกอบกับแดดอ่อนๆ ตอนเช้าและเย็นบริเวณระเบียงน่าจะเหมาะครับ

ส่วนชั้นสามทำเป็นห้องพักเพียงอย่างเดียว


ชั้นวางของขนาดเล็ก เตียงนอน ส่วนพักผ่อน ภายในห้องพักแบบเตียงเดี่ยว


ส่วนพักผ่อนภายในห้องผัก ทำเป็นที่นั่งขนาดยาวขนานไปกับผนังหน้าต่าง มีโต๊ะขนาดเล็กตัวหนึ่งไว้สำหรับทำงาน


ภายในห้องพักมีพื้นที่ใช้สอยกว้างพอดู (กว้างกว่าราคาค่าเช่า) แต่ห้องไม่ได้ตกแต่งอะไรมากนัก ผู้ออกแบบใช้ความเรียบโล่งเป็นตัวดำเนินเรื่อง ดดยมีของประดับเล็กๆ น้อยๆ เป็นองค์ประกอบ ภายในห้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน แบ่งสัดส่วนชัดเจน เช่น เตียงนอน ราวแขวนเสื้อ ส่วนพักผ่อน ระเบียง ส่วนห้องน้ำเป็นส่วนที่สะดุดตาที่สุด เหตุเพราะผู้ออกแบบเล่นกระเบื้องขาวดำปูสลับกันไปมาทำให้ห้องโดดเด่นได้ไม่ยาก


ห้องน้ำเน้นสีขาวดำ แต่ให้พื้นที่สีขาวมากกว่าเพื่อความโปร่งสบาย


มุมนี้อยู่ทางปลายเตียง มีทางเดินออกไปสู่ระเบียงด้านนอก

สำหรับท่านที่ประสงค์ต้องการอาหารเช้าทาง Baan I in Spire อาหารไทยให้เลือกหลายอย่าง เช่น ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ต้มเลือดหมุ ส่วนชา กาแฟ ขนมปังและผลไม้มีให้ปกติ ส่วนใครจะปั่นจักรยานหรือขับรถไปกินที่ตลาดสดยามเช้าทำได้ตามสะดวกครับ


มุมนี้มองจากระเบียงห้องพักชั้น 3


บริเวณสวนหลังอาคาร


หากถามว่าผมชอบอะไรในบ้านหลังนี้ต้องบอกว่าชอบความเรียบง่ายใกล้สถานที่ท่องเที่ยวในเมือง สะอาด (เพิ่งเปิดได้ปีเดียว) และที่ชอบสุดคือเจ้าของเรียบร้อย อัธยาศัยดีครับ 


ต้มเลือดหมูหมายเหตุ
- Baan I in Spire ราคาประมาณ 700-800/1 ห้อง อ.เมือง จ.แพร่
- Baan I in Spire มีจักรยานไว้บริการ