ประตูขนาดเล็กแบ่งเขต ไฮกุ กับ  Kaf kafe'

ด้วยที่นี่เป็นเกสต์เฮาส์ราคาถูก การบริการจึงไม่มีอะไรมากนัก ซึ่งถือว่าสมแก่เหตุ ที่น่าสนใจคืองานดีไซน์ร้านกาแฟ การออกแบบตัวเรือน การตกแต่งภายใน และโถงกลางซึ่งเป็นส่วนเอนกประสงค์ สำหรับสิ่งที่ไฮกุโดดเด่น (ทั้งๆ ที่ไม่เด่น) คืองานดีไซน์ในความสงบ นิ่งแต่เงียบงาม


พื้นที่ส่วนกลางไฮกุเกสต์เฮาส์เป็นที่พักขนาดเล็ก สไตล์ญี่ปุ่น แบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ คือร้านกาแฟกับที่พัก บริเวณด้านหน้าสุดมีสนามหญ้าขนาดเล็ก ถัดเข้ามาหน่อยเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวจัดทำเป็นร้านกาแฟใช้ชื่อว่า Kaf Kafe' ส่วนที่พักซ่อนตัวอยู่ด้านหลัง (ซ่อนได้เนียนมาก มองจากข้างนอกไม่เห็นบ้านเลย)


ห้องพักมองจากสวนหินด้านนอก


ใช้เตียงไม้ไผ่ให้สอดคล้องกับส่วนอื่นๆ ที่เน้นการใช้ไม้ไผ่เช่นกัน


ที่พักออกแบบให้เป็นเรือนแถวชั้นเดียวขนาดยาว วางตัวขนานไปกับรั้วด้านหนึ่ง ตัวเรือนยกสูงขึ้นมาจากพื้นนิดหน่อย ห้องพักซ่อนอยู่ทางปลายเรือนทั้งสองด้าน โครงสร้างสถาปัตยกรรมเป็นไม้เสียเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะไม้ไผ่ถูกนำมาใช้งานมากกว่าไม้ชนิดอื่น การแบ่งประโยชน์ใช้สอยในส่วนพักผ่อนแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือพื้นที่ส่วนกลางกับห้องพัก


ห้องน้ำภายนอก-ภายในพื้นที่ส่วนกลาง เป็นพื้นที่แบบเปิดผนังโล่งสามด้าน มีโต๊ะเก้าอี้ไม้ขนาดเล็กเรียงไปบนพื้นไม้ไผ่ ผนังด้านหนึ่งตกแต่งด้วยภาพถ่ายขาวดำ ส่วนผนังที่เปิดโล่งทำให้ส่วนนี้โปร่งสบาย ทั้งยังได้ใกล้ชิดสวนหินแบบเซนด้วย


ด้านหน้า Kaf Kafe' (ไฮกุซ่อนตัวอยู่ด้านหลัง)ห้องพักเป็นห้องที่สะดวกสบายตามสมควร ประตูห้องเป็นประตูกระจกแบบบานเลื่อน มีผ้าม่านกางกั้นอีกทีหนึ่ง กลางห้องมีเตียงขนาดใหญ่ เพดานเหนือเตียงมีมุ้งโรยลงมา เรื่องมุ้งแล้วแต่เราจะกางหรือไม่กางก็ได้ หากกลัวแมลงตัวเล็กจะผ่านเข้ามาตามซอกไม้ไผ่ก็กางเหอะจะได้สบายใจ ส่วนแอร์คอนดิชั่นไม่ต้องใช้เพราะอากาศเย็นสบายตลอดปีโดยเฉพาะช่วงหลังหกโมงเย็นไปแล้ว (แค่พัดลมตัวเดียวก็พอ) ปลายเตียงมีตู้เสื้อผ้าขนาดใหญ่ใส่เสื้อผ้าได้หลายสิบชุด ส่วนห้องน้ำอยู่ด้านในสุด คนที่ชอบห้องน้ำแบบมีพื้นที่น่าจะชอบไฮกุเพราะห้องน้ำมีลักษณะยาวขนานกับผนัง ห้องยาวขนาดไหนห้องน้ำยาวขนาดนั้น (ไม่น่าเชื่อว่าเกสต์เฮาส์จะมีห้องน้ำกว้างขนาดนี้เพราะโดยทั่วไปเกสต์เฮาส์จะมีห้องน้ำแคบเล็ก)


บรรยากาศภายใน Kaf Kafe'หากถามว่าชอบไฮกุตรงไหนต้องบอกว่าชอบไฮกุตรงมันนิ่งดี เงียบดี สงบดี และดีไซน์ดี ส่วนที่ไม่ชอบไม่มี จะติติงกันบ้างตรงพื้นไม้ไผ่ที่มันยวบยาบนิดๆ เดินต้องระวังเพราะมันมีเสียง นอกจากนั้นไม่มีอะไร ไปสังขละบุรีทีไรต้องไปนอนที่นี่ ที่สำคัญอีกอย่าง คือเจ้าของไฮกุ (คนปัจจุบัน) อยู่ในแวดวงวรรณกรรม ดังนั้นหนังสือในร้านกาแฟจึงมีหนังสือดีๆ ให้เราอ่าน และวันดีคืนดีเราอาจได้พบกวีซีไรท์รุ่นเก่ารุ่นใหม่รวมอยู่ที่นั่นครับ

ไฮกุเกสต์เฮาส์ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบรี
ไฮกุมีห้องพักแค่ 4 ห้อง ควรจองล่วงหน้าก่อนเดินทาง  ราคาค่าที่พักประมาณ 500-1,000 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ โทร.087 519 9150