ภูเรือเรือนไม้รีสอร์ตชื่อง่ายๆ เข้าใจง่าย บ่งบอกตัวตนชัดเจนว่าเป็นรีสอร์ตแบบเรือนไม้ในอำเภอภูเรือ แรกได้ยินชื่อรู้สึกเฉยๆ ไม่ได้กระตุ้นต่อมความอยากรู้อยากเห็นแต่อย่างใด ต่อมาเมื่อได้เข้ามาสัมผัส ได้รู้จัก ได้ใกล้ชิด บังเกิดความรู้สึกอึ้ง ทึ่ง จนต้องค้อมคำนับละก่อเกิดเป็นความเคารพในที่สุด


ผืนนาภูเรือเรือนไม้กว้างไกลไปติดธารน้ำ ทัศนียภาพยอดเยี่ยม


ชีวิต Slowlife ไม่ต้องรถยนต์ ไม่ต้องมอเตอร์ไซค์ จักรยานก็พอ


หนูดี สาวสวยผู้เป็นเจ้าของและเป็นผู้ที่ผมเคารพในความมุ่งมั่น


ภูเรือเรือนไม้รีสอร์ตเป็นรีสอร์ตขนาดกลาง ไม่มีความหรูหรา ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่เลิศหรูนอกจากสิ่งจำเป็นพื้นฐาน เช่น ตู้เย็น ทีวี เครื่องทำน้ำอุ่น ไม่ต้องเปิดแอร์คอนดิชั่น ไม่ต้องเพราะอากาศที่นี่เย็นตลอดปี ไม่จำเป็นต้องใช้แอร์ฯ แค่พัดลมก็เหลือพอ ส่วนสิ่งที่น่าสนใจในการเลือกที่นี่คือการได้อยู่ร่วมกับธรรมชาติ ได้ใกล้ชิดวิถีเกษตรกรรม ที่นี่ปลูกข้าวกินเอง ส่วนใหญ่เป็นข้าวเหนียวนิล (ดำ) ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เจ้าของ (สองแม่ลูก) ปลูกเอง เกี่ยวเอง เก็บเอง สีเอง คัดเม็ดเอง นอกจากนั้นยังปลูกพืชผักตามฤดูกาล นับเป็นรีสอร์ตที่น่าสนใจในแนวความคิดเป็นอย่างมาก


ภูเรือเรือนไม้รีสอร์ต

หากแบ่งพื้นที่ประโยชน์ใช้สอยภายในภูเรือเรือนไม้อาจแบ่งออกเป็น 4 ส่วนใหญ่ๆ คือ 1.ห้องอาหารกับห้องประชุมเสวนา 2.เรือนพัก 3.พื้นที่การเรียนรู้เกี่ยวกับการเกษตร 4.ท้องนา

ห้องอาหารกับห้องประชุมเสวนา ส่วนนี้อยู่ทางด้านหน้าสุด ห้องสัมมนาเป็นเรือนไม้กึ่งปูนกรุกระจก ยกพื้นสูงจากระนาบพื้น ผนังด้านหน้าฉาบด้วยหินกาบ (ช่วยสร้างความเย็น) ส่วนห้องอาหารเป็นเรือนไม้เปิดโล่ง ปล่อยให้ลมเย็นพัดผ่านโดยสะดวก

เรือนอาหารเรือนนี้เป็นดังเรือนต้อนรับเพราะตั้งอยู่ทางซ้ายมือใกล้ทางเข้า เป็นห้องอาหารที่เรียบง่าย เปิดโล่งสามด้าน ภายในจัดวางโต๊ะเก้าอี้ไม้เป็นไปตามคอนเซ็ปท์เรือนไม้เหมือนชื่อ


ห้องนอนเรียบง่ายสไตล์บ้านอีสานชนบท


ห้องน้ำกำลังพอเหมาะพอดี


เรือนที่พัก ตัวสถาปัตยกรรมแบบเรือนไม้ชั้นเดียวยกสูงจากระนาบพื้น ห้องกว้าง จัดวางเตียงขนาดใหญ่ 2 เตียง นอน 4 คนได้ นอน 2 คนดิ้นกันตามสบาย การตกแต่งภายในไม่เน้นอะไรมากมาย คล้ายนอนอยู่ในบ้านชนบท แต่ทั้งนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน


โรงสีข้าว


ร้านกาแฟเรือนพิพิธภัณฑ์เป็นเรือนไม้เก่าแบบอีสานยกพื้นสูง ภายในเก็บและแสดงเครื่องมือเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของคนอีสาน ส่วนโรงสีเป็นโรงสีขนาดเล็ก มียุ้งเก็บข้าวกับแปลงผักปลอดสารอยู่เคียงข้าง


เรือนพิพิธภัณฑ์


เรือนพิพิธภัณฑ์แยกส่วนจากเรือนพักอย่างชัดเจน

ผืนนากับกาแฟ ผืนนากว้างทอดตัวอยู่ด้านในสุดของพื้นที่ มีธารน้ำกับขุนเขาอยู่เบื้องหลัง ที่นี่ปลูกข้าวเอง เกี่ยวเอง สีเอง ที่สำคัญข้าวไรเบอร์รี่เขาคัดกันด้วยมือ ดูกันทีละเม็ด กว่าจะเอาออกมาหุงหาให้นักท่องเที่ยวได้กินต้องผ่านความยากลำบากพอสมควร ตอนนี้ริมผืนนาเขาออกแบบให้มีร้านกาแฟและเทอเรซเป็นส่วนพักผ่อนและกินอาหารที่ยอดเยี่ยมมาก


อาหาร+น้ำ บริโภคกันให้สำราญริมคันนาและขุนเขา

สิ่งที่ผมชอบภูเรือเรือนไม้มีอยู่หลายส่วน เช่น ความเรียบง่ายไร้การปรุงแต่งที่เวิ่นเว่อร์ ซื่อๆ แต่สวย มีความจริงใจแฝงอยู่ในทุกอณูของพื้นที่ ถ้าได้พูดคุยกับเจ้าของสองแม่ลูกจะพบว่าเธอมีความจริงใจเจืออยู่ในเนื้อเสียง เจืออยู่ในกริยามารยาทตามแบบคนอีสานที่ตรงไปตรงมา คนที่เดินทางท่องเที่ยวอีสานบ่อยๆ จะรู้ว่าคนอีสานนั้นใจดี ไปเยี่ยมบ้านทีหนึ่งเลี้ยงข้าวราวมีงานบุญ ที่นี่ก็เป็นแบบนั้น ยกตัวอย่างง่ายๆ เรื่องอาหาร เขาจัดมาแบบเต็มๆ ซัดกันได้เต็มเหนี่ยว กินกันจนพุงกาง ไม่มีไม่อิ่ม ถ้าไม่อิ่มถือว่าผิดระเบียบครับ


อัญชันมีประโยชน์มากมาย ทั้งเป็นไม้ประดับ คนบริโภคได่ แมลงก็บริโภคได้ อัญชันจึงเป็นตัวหล่อแมลงบางชนิดให้มากินจะได้ไม่ไปรบกวนผักในแปลง

ส่วนอากาศนั้นไม่ต้องพูดถึงคือดีตลอดปี  หน้าร้อนอาจร้อนในตอนกลางวัน (ที่ไหนก็ร้อน) พอตกกลางคืนอากาศเย็นสบาย ผมไปมาหลายครั้งไม่ต้องใช้เลยซุกครั้ง โดยเฉพาะช่วง ส่วนหน้าฝนหน้าหนาวตอนกลางคืนหนาวมากครับ

ภูเรือเรือนไม้รีสอร์ตนอกจากสร้างเป็นที่พักแก่ผู้แรมทาง ยังมีเจตนาเป็นศูนย์การเรียนรู้เกี่ยวกับการทำเกษตรปลอดสาร มีหน่วยงานและโรงเรียนต่างๆ เข้ามาดูศึกษาและเก็บเกี่ยวความรู้กลับไปอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นที่นี่จึงเหมาะกับผู้ที่นิยมธรรมชาติ หลงใหลการพักผ่อนอย่างเงียบสงบและมีคุณค่า สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการบริโภคอาหารที่ทำเองปลูกเองแบบไร้สารพิษน่าจะถูกอกถูกใจเป็นพิเศษ


กังหันไม้ใช้ทดน้ำเข้านา

ภูเรือเรือนไม้รีสอร์ตเป็นรีสอร์ตประเภทเงียบสงบ คือเจ้าของสมคบกับธรรมชาติให้ผู้มาพักรักในความเงียบ เคารพความเป็นส่วนตัว ให้เกียรติการอยูร่วมกับผู้อื่น แต่ทั้งนี้ต้องทำความเข้าใจว่าที่นี่ไม่ใช่สำนักวิปัสสนากรรมฐาน การพักผ่อนแบบมีเสียงเฮฮายังเป็นไปตามปกติ ใช่จะไร้ซึ่งเสียงหัวเราะเสียทีเดียว เพียงแต่ประเด็นการเกรงอกเกรงใจห้องข้างเคียงนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญ แม้ไม่ใช่กติกา แต่ขุนเขา สายน้ำและทะเลดาวจะเป็นผู้บอกท่านเอง ใครคิดว่าต้องการความหรูหราสะดวกสบายมีคนเอาใจทุกตารางนิ้วผมขอเตือนว่าอย่าไปโดยเด็ดขาด ส่วนใครอยากได้ชีวิตแบบ Slow Life อย่าพลาด ภูเรือเรือนไม้รีสอร์ตไม่ได้เหมาะกับคนทุกคน แต่ใครทุกคนที่รักธรรมชาติและหลงใหลวิถีพอพียงควรเข้าไปทำความรู้จัก ย้ำอีกครั้งอย่าพลาดครับ


"ชดช้อย" ควายสาวผู้ซื่อสัตว์

หมายเหตุ
-    ภูเรือเรือนไม้รีสอร์ต ตั้งอยู่ที่ อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย (ซอยข้างปั้มน้ำมัน ปตท.) โทร. 081 954 2915
-    ภูเรือเรือนไม้ไม่ใช่โรงแรมห้าดาว สิ่งอำนวยความสะดวกมีเท่าที่มีคือมีแอร์คอนดิชั่น น้ำอุ่น ไม่สระว่ายน้ำ ไม่มีสนามกอล์ฟนอกจากท้องนา
-    การบริการเป็นไปแบบบ้านๆ ไม่มีพนักงานแต่งตัวสวยๆ หล่อๆ มารอโค้งคำนับ
-    อย่าลืมแวะไปเยี่ยมชดช้อย เธอคือควายสาวแสนสวยประจำรีสอร์ต