การตั้งชื่อรีสอร์ต ที่พัก และคอนโดมิเนียม มีบางชื่อนำไปใช้กันแพร่หลายคือใช้ซ้ำกันบ้าง คล้ายคลึงกันบ้าง บางทีก็สร้างความสับสนอยู่พอสมควร หนึ่งในชื่อที่ถูกนำไปใช้มีคำว่า Panorama อยู่ในอันดับต้นๆ แต่ทั้งนี้มักมีการใช้คำอื่นเข้ามาร่วมขยายให้ทราบว่าอยู่ไหน มีลักษณะแบบใด  เช่น Panorama Valley Resort ที่นำมาเสนอ


01

เนินเขากว้าง สนามหญ้าเขียวขจีทอดไปตามเนินสูงต่ำ ลดหลั่นเป็นเชิงชั้น อาคารทันสมัยเรียงรายอยู่ทางด้านเหนือ นอกจากนั้นไม่มีอะไรเลยนอกจากสนามหญ้ากับแนวต้นสน ไกลออกไปมีขุนเขากับสายหมอกลอยตัวบางเบาราวฉากหนึ่งในภาพยนต์โรแมนติก โดยรวมให้อารมณ์ชนบทแต่ที่ทำให้สะดุดหยุดอารมณ์นั้นคือโครงสร้างสถาปัตยกรรมที่ไม่ยอมคล้อยตามไปในอารมณ์นั้น


02

ตัวอาคารมองดูคล้าย Office คล้าย Factory แต่มีความทันสมัยเป็นตัวชี้นำว่าที่นี่คือบ้านพัก และเข้าใจในเบื้องต้นได้โดยจริตว่ามันเป็นบ้านชั้นดีที่ผ่านการกลั่นกรองจากสมองอันชาญฉลาดของผู้ออกแบบ คนถิ่นนี้เรียกที่นี่ว่า Panorama Valley Resort


03


04


05


06


จากตำนานการเริ่มต้นของ Panorama Valley Resort มีเสียงเล่าว่า เจ้าของได้มาเที่ยวสวนผึ้ง แล้วหลงใหลในมนต์ตรา จึงเกิดแนวความคิดมาสร้างบ้านเพื่อพักอาศัยรวมถึงสร้างบ้านพักให้กับญาติๆ จากนั้นมองหาสถานที่ กระทั่งได้ผืนดินอันงดงามดังใจ


07

ต่อมาได้คุยปรึกษากับครอบครัว จึงได้ข้อสรุปว่าควรสร้างสถานที่นี้เป็นทั้งบ้านพักและรีสอร์ต เน้นให้ผู้มาพักได้สัมผัสกับความงามของทิวทัศน์กว้างไกลสุดสายตา ซึ่งกลายมาเป็นชื่อ Panorama Valley Resort ในท้ายที่สุด


08

สำหรับโครงสร้างหรือตัวบ้าน สถาปนิกออกแบบให้เป็นบ้านพักโล่งโปร่ง สูงชั้นครึ่ง ผนังกรุกระจกโดยรอบ ขณะอยู่ในบ้านไม่ว่าจะอยู่มุมใดสามารถมองเห็นทัศนียภาพขุนเขาได้ทั้งสิ้น


09

Panorama Valley Resort มีห้องพักวิลล่าทั้งหมด 7 หลัง ทุกหลังมีลักษณะคล้ายคลึงกัน จะแตกต่างกันตรงที่บ้านแบบ Royal Suite Villa มี 2 ห้องนอน มีห้องนอนเสริมอยู่ชั้นล่างอีกห้อง โดยมีเตียงนอนไว้รองรับสำหรับ 2 ท่าน (เตียงคู่)  ส่วน Sweet Suite Villa มีห้องนอนบนชั้นลอยเพียงห้องเดียว


10


11


12


บ้านพักแบบ Royal Suite Villa แบ่งสัดส่วนประโยชน์ใช้สอยได้ดีมาก เริ่มจากประตูทางเข้าบริเวณชั้นล่าง แยกห้องนอนอยู่ทางด้านขวา ห้องน้ำทางด้านซ้าย มีโถงพักผ่อนและส่วนทำงานรองรับ ทางปีกขวาสุดก่อนถึงบันไดวางโซฟาบนพรมหนานุ่ม มีทีวีและเครื่องเสียงชั้นดี ติดกันมีประตูออกไปสู่ระเบียงกว้าง ส่วนห้องนอนชั้นลอยเรียบง่ายแต่มีเสน่ห์ในแบบทิ้งสเปซว่างเปล่า ไม่รกรุงรัง ทำให้ห้องนี้กว้างขึ้นโดยปริยาย ส่วนสีแดงดำที่นำมาเป็นตัวขับเคลื่อนทำให้บ้านไม่นิ่งหนึบจนเกินไป


13


14


ผมชอบบ้านพักของ Royal Suite Villa ตรงที่มีความทันสมัย มีความโปร่งโล่ง มองเห็นทัศนียภาพได้กว้างไกล ที่สำคัญคือการการตกแต่งภายในทำได้ดีมาก การเลือกผลิตภัณฑ์ดีเยี่ยม จัดวางเฟอร์นิเจอร์ได้ลงตัวเหมาะสม สมเป็นงานตกแต่งที่แสดงให้เห็นตัวตนอย่างเด่นชัด อีกส่วนที่ปรากฏเป็นข้องามแบบนามธรรมคือบ้านพักมีความโป๊เปลือยซ่อนเร้นอยู่ในอารมณ์ลึกๆ ราวต้องการให้คู่รักหรือคู่พักปล่อยอารมณ์เปล่าเปลือยไปกับบรรยากาศรอบข้าง


15


16

ทั้งหมดที่กล่าวมาแต่ข้างต้นคือตัวตนของ Panorama Valley Resort รีอสร์ตที่มีการผสมสานงานหลายลักษณะกระทั่งเกิดเป็นงานที่น่าจับต้องและน่าพักผ่อนมากที่สุดแห่งหนึ่งในหุบเขาสวนผึ้ง เมืองราชบุรีครับ


17

หมายเหตุ
-    Panorama Valley Resort ตั้งอยู่ที่บ้านชัฏป่าหวาย ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี
-    บทความส่วนหนึ่งเคยตีพิมพ์ในนิตยสาร THAILAND HOME&RESORT

บรรยายภาพ
1.บรรยากาศบ้านพักยามสนธยา สังเกตว่าการจัดวางไลท์ติ้งทำได้ดีมาก ไม่สว่างและเบาบางจนเกินไป
2.ตัวบ้านพักใช้สีเทา ดำ และแดง เป็นสีนำ เป็นแนวสีเข้มขรึมบนพื้นเขียว ขลับให้ตัวสถาปัตยกรรมลอยขึ้นมาจากพื้น ตัวบ้านมีความโดดเด่น (ต้องชมผู้ออกแบบ)
3.-5. ห้องอาหารวางแปลนอยู่ด้านหน้า ติดถนนหลัก ตัวอาคารล้อกับบ้านพัก โดยมีวัสดูหลักคือคอนกรีต ไม้ และกระจกใส
6.ภายในห้องอาหารยังเน้นความโปร่งโล่ง จัดวางชุกโซฟาหวายเทียมกับหมอนหนังสีน้ำเงิน ภายนอกจัดวางโต๊ะเก้าอี้ไว้ตรงปากประตูทางเข้า ส่วนไฟเพดานสีเหลืองนวลตัดกับหมอนหนัง งดงามมากในยามค่ำ
7.ส่วนพักผ่อนก่อนขึ้นสู่ชั้นลอย คงไม่ต้องบรรยายอะไรให้มากความเพราะชี้ให้เห้นถึงตัวตนอย่างเด่นชัด มีที่ขัดเขินอยู่หน่อยตรงต้นไม้มุมห้อง แต่ทั้งนี้มันช่วยให้เส้นสายสถาปัตยกรรมไม่แข็งกะด้าวจนเกินไป เรียกว่าเอามาลดทอนความกระด้างก็ได้
8.ประตูบานเลื่อนเปิดออกไปสู่ระเบียงกว้าง มุมนี้มองเห็นทีวีและเตียงนอนบนชั้นลอย
9.ทัศนียภาพโถงพักผ่อน ราวบันได และห้องนอนชั้นลอย
10.เตียงนอนชั้นล่างวางคู่บนพื้นไม้ ห้องเปลือนเปล่าไม่แต่งเติมอะไร ทำให้ห้องขนาดเล็กดูไม่อึดอัด
11.-12. ห้องนอนชั้นลอยเป็นเตียงขนาดใหญ่ ปลายเตียงวางโซฟาสีดำขนานไปกับเตียง ตัวห้องว่างโล่งไม่กั้นผนัง อยู่ด้านบนมองเห็นด้านล่าง และวิวทิวทัศน์ชัดเจน
13.-14. ทัศนียภาพภายในห้องน้ำ
15.-16.ทัศนียภาพ Panorama Valley Resort
17.ถนนหน้ารีสอร์ต