01

5 ปีที่แล้ว ผมแก่วงเท้าเรื่อยเปื่อยจากสะพานมอญสามประสบไปบนถนนสายแคบ ผ่านที่พักดั้งเดิมอย่างพีเกสต์เฮาส์ราวไร้จุดหมาย ไม่ใช่ล่องลอยแต่อยากเดินไปเรื่อยๆ กระทั่งไปถึงสามแยกแคบเล็กตรงปลายถนน เหลียวซ้ายแลขวามองเห็นบ้านไม้ริมถนนห่างออกไปไม่ไกล หน้าบ้านมีป้ายแสดงตัวตนว่าข้าคือ “Chuen-jai House” (ชื่นใจเฮาส์) ผมเดินเข้าไปที่นั่น ไปนั่งสั่งน้ำ ไปสอบถามว่าที่นี่เป็นอะไร เขาบอกว่า “เป็นร้านกาแฟ เป็นที่พัก” ความจริงไม่น่าโง่ถามเพราะเขาเขียนเอาไว้ชัดว่าเป็น House


02


03

นั่งไป สำรวจไป หัวใจเริ่มมีรอยยิ้ม  ฝรั่งสองสามคนอ่านหนังสืออยู่มุมหนึ่ง อีกมุมหนึ่งเป็นคนไทย จากนั้นเริ่มทำตัวคุ้นเคยด้วยการกล่าวสวัสดี พร้อมกันนั้นยังเดินไปดูที่พักที่ปลูกสร้างเรียงรายลงไปตามความลาดชันของเนินเขา ตอนนั้นบ้านไม้ชั้นเดียวใหม่เอี่ยมเพิ่งสร้างเสร็จ เสียดายไม่ได้ชิม (ชมอย่างเดียว) เพราะมีคนจองเต็มหมดแล้ว “ไม่เป็นไร” ผมบอกตัวเอง หวังว่าวันหนึ่งจะได้อิงแอบแนบชิดบ้านเรียบง่ายให้ชื่นใจซักครั้งหนึ่ง


04


05


ปลายปี 2558 ผมย้อนกลับไปอีกครั้ง ไม่ได้คาดหวังจะได้นอนค้างเพราะที่นี่ไม่รับจองนอกจาก Walk in เท่านั้น วันนี้ดูเหมือนร้านกาแฟเงียบกว่าวันวาน ไม่มีฝรั่ง ไม่มีไทย ไม่มีใครนอกจากร้านกับบ้าน ผมนั่งพิงผนังฟังเสียงนกละเมอจากคาคบไม้ จิบเครื่องดื่มจนชื่นใจคลายเหนื่อยจึงเดินสำรวจบ้านอีกครั้ง


06


07


08


ต้นไม้เติบใหญ่ปกคลุมกระท่อมหลังเดิม ด้านหน้าสุดทางซ้ายเป็นเรือนเอนกประสงค์ จะเรียกว่าเป็นพื้นที่ส่วนกลางคงไม่ผิดเพราะเขาตั้งใจให้บ้านหลังนี้เป็นห้องสมุด ที่อ่านหนังสือ ทำงานศิลปะหรือแม้แต่ดูทีวี (ในห้องพักไม่มีโทรทัศน์) ส่วนบ้านหลังเล็กซึ่งเป็นที่พักปิดเงียบ หน้าประตูไม่ได้ใส่กุญแจ แปลว่ามีคนอยู่เต็มทุกหลัง โอกาสที่ผมจะนอนชมดาวเหนือระเบียงบ้านคงไม่มี


09


10


11


12


หลังจากเข้ามาเยือนชื่นใจเฮาส์สองครั้งสองคราผมสรุปว่าที่นี่มีดีไซน์เรียบๆ ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน แต่ทุกขั้นตอนมันมีแนวความคิดในการออกแบบซ่อนอยู่ แม้ไม่เลิศหรู แต่มันดูดีในแบบของมัน ใครมาเที่ยวเมืองสังขละ อยากได้ที่พักสงบๆ ชื่นใจเฮาส์เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจครับ


13


14


15


16


17


ก่อนจากลา ยังบอกตัวเองซ้ำๆ เหมือนเดิมว่า “ไม่เป็นไร เดี๋ยวโอกาสหน้ามาใหม่” สวัสดีนะจ๊ะชื่นใจเฮาส์

หมายเหตุ
-    ชื่นใจเฮาส์ ที่พักเรียบง่าย จ่ายแค่คืนละ 500 บาท ที่นี่สะดวกเท่าที่สะดวก สบายเท่าที่สบาย เป็นความสะดวกสบายสไตล์ชื่นใจเฮาส์ ไม่ได้สบายเหมือนโรงแรม 3- 4- 5 ดาว ผู้ที่เข้าพักโปรดพิจารณาตัวเองด้วยว่าเหมาะกับเฮาส์ประเภทนี้หรือเปล่า
-    ชื่นใจเฮ้าส์ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี


18


19


บรรยายภาพ
01.ร้านกาแฟชื่นใจเฮ้าส์
02.-03.ภายในร้านกาแฟแบ่งออกเป็นสองส่วน ภาพนี้เป็นร้านกาแฟในส่วนแรก
04.-05.ร้านกาแฟด้านใน ใช้เบาะปูบนพื้นซิเมนต์ขัดมันนั่งพิงสบาย (บ่ายๆ มีหลับ)
06.Chuen-jai Shop พื้นที่ส่วนกลางที่รวมเอาห้องสมุด แกลเลอรี่ เข้าไว้ด้วยกัน
07.-08.บรรยากาศภายใน Chuen-jai Shop
09.-11.บ้านพักของชื่นใจเฮาส์เรียบง่ายสไตล์กระท่อมเล็กในป่าใหญ่
12.ภายในบ้านพักไม่มีอะไรนอกจากความเรียบง่าย ลงตัว
13.มุมหลังร้านกาแฟ
14.ไม่มีงานดีไซน์อะไรให้ค้นหานอกจากความชื่นใจ
15.-16. ป้ายหน้าร้านเล็กกะทัดรัด เห็นชัด ไม่ถึงกับต้องคลำ
17.ตู้รับจดหมายเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวส่งโปสการ์ดโดยเฉพาะ
18.ร้านกาแฟอีกมุมหนึ่ง
19.มีจักรยานให้เช่า