เรือนพักผ่อนริมโขงอำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย เป็นอำเภอเล็กๆ อยู่ติดแม่น้ำโขง ช่วงหลังๆ มีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวมากขึ้น ชื่อเสียงก็โด่งดังเป็นที่รู้จักมากขึ้น ส่วนใหญ่คนที่ไปเที่ยวถ้าไปหน้าแล้งจะไปชมดอนทรายกลางโขงเป็นริ้วรอยซึ่งถูกเรียกว่าสันหลังพญานาคหรือเกล็ดพญานาค ส่วนผมเองชอบไปช่วงปลายหนาวเข้าสู่แล้ง ช่วงนั้นน้ำโขงลดลงมองเห็นเกาะแก่งมากขึ้น จะว่าไปแล้วแก่งหินกลางน้ำโขงที่นี่สวยมาก เหมาะกับการพายเรือคยัคเป็นอย่างยิ่ง


สนามหญ้าส่วนกลาง ด้านหลังคือห้องพักแบบเรือนแถว


ห้องอาหารกึ่งอิบกึ่งไม้ อยู่ชิดติดริมโขง

ส่วนสถานที่พักนั้นมีอยู่มากมายหลายแห่งส่วนใหญ่เป็นรีสอร์ตขนาดเล็ก หนึ่งในที่เห็นว่าน่าสนใจคือ ปูเป้รีสอร์ตหรือปู้เป้เรือนไม้ไทรีสอร์ต


"อิฐ" เป็นหนึ่งในผิวผนังที่สร้างความต่างให้หน้ามอง


"หิน" หนึ่งในผิวผนังให้ความรู้สึกหนักแน่น เป็นธรรมชาติ

ปูเป้รีสอร์ตวางพื้นที่ได้ดีมาก คือเกิดประโยชน์ใช้สอยคุ้มค่า ไม่วางอาคารขนทึบแน่น แม้ที่ไม่กว้างแต่เมื่อแปลนได้ดีจึงดูว่ากว้างมาก เท่าที่สัมผัสเขาแบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ คือส่วนแรกทางด้านซ้ายสุดเป็นอาคารแผนกต้อนรับกับอาคารห้องอาหาร ตรงกลางเป็นสนามหญ้า ส่วนทางด้านขวาสุดคืออาคารที่พัก


ต้นตีนตุ๊กแกนางเอกของรีสอร์ต สร้างความนุ่มนวล ให้ความรู้สึกสบายตาหน้ามอง

เรือนแผนกต้อนรับกับห้องอาหารเป็นเรือนไม้ขนาดใหญ่ สูงโปร่ง ปล่อยให้ลมจากฝั่งลาวผ่านเข้ามาได้โดยสะดวก ส่วนอาคารที่พักเป็นอาคารกึ่งตึกกึ่งไม้ มีการนำหินเข้ามามีส่วนร่วมในการตกแต่งผิวผนัง ส่วนที่โดดเด่นที่สุดเห็นจะเป็นต้นตีนตุ๊กแกเขียวครึ้มคืบคลานบนผนัง ดูแล้วเย็นตาพาให้เย็นใจ ทำให้รีสอร์ตเรียบง่ายแห่งนี้น่าสนใจขึ้นมาอีกเยอะเลย


เรือนแถวชั้นเดียว มีระเบียงเล็กๆ ให้ชมทิวทัศน์แม่น้ำโขงกับขุนเขาในฝั่งลาว
ภายในห้องพักไม่มีอะไรโดดเด่น จะเรียกว่าเกือบไม่มีดีไซน์อะไรเลยคงไม่ผิด คือเป็นห้องที่เอาไว้นอนหลับพักผ่อนอย่างแท้จริง ไม่ใช่ห้องเอาไว้ดู ดังนั้นส่วนดีไซน์จึงกลายเป็นตัวโครงสร้างสถาปัตยกรรมและสวน ไม่ใช่งานตกแต่งภายใน


ระเบียงริมน้ำสำหรับสิ่งที่ผมชอบคือบริเวณห้องอาหารกับระเบียงริมโขง ตรงนี้เย็นสบายเพราะมีลมพัดผ่านตลอดทั้งวัน ทั้งยังมีทัศนียภาพแม่น้ำโขงกับแนวเขาฝั่งลาวให้ชมด้วย (ผมว่ามันน่าจะเป็นแกลลอรี่หรือจัดแสดงงานอาร์ต) ใครมีโอกาสมาอำเภอสังคมหากยังไม่มีที่พักลองดูนะครับ ไม่แน่นักที่พักเรียบง่ายอาจทำให้ท่านติดใจก็เป็นได้ ใครจะรู้


ชงโคตกดอกพราวสร้างสีสันให้รีสอร์ต