ห้องนอนแบบเตียงเดี่ยว ใช้เตียงนอนแบบสี่เสา ตกแต่งด้วยผ้าไหม เพดานดับเบิ้ลเพิ่มความโปร่ง
ทางด้านขวาของห้องจัดวางโต๊ะเก้าอี้หวายแนบผนัง เลยเข้าไปด้านในเป็นห้องน้ำซ่อนตัวอยู่ทางด้านขวาอย่างแนบเนียน


Rati Lanna รีสอร์ตเก่าแต่ไม่แก่ ไม่เห็นแม้ร่องรอยชราเลยแม้แต่น้อย เหตุเพราะเจ้าของและผู้สร้างคอนเซ็ปท์นั้นดูแลรักษาที่นี่เป็นอย่างดี มีการปรับปรุงและปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา ทำให้รีสอร์ตแห่งมีความใหม่และดูดีอยู่เสมอ

Rati Lanna Riverside Spa Resort  เป็นที่พักรูปแบบบูติกรีสอร์ตสุดหรู การออกแบบมาจากแนวความคิดรวบรวมสาระสําคัญของความเป็นลานนาเอาไว้ในงานสถาปัตยกรรมและตกแต่งภายใน ในทุกๆ ส่วนของรีสอร์ตล้วนผ่านการดีไซน์ที่ยอดเยี่ยม เริ่มตั้งแต่ตัวอาคาร การจัดวางสวน การวางห้องอาหารไว้ริมแม่น้ำปิง สปา และห้องพักที่มีหลายแบบให้เลือกพัก
โถงพักผ่อนเป็นห้องขนาดใหญ่ ห้องนี้อยู่ในโทนอุ่น เฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดอยู่ในโทนเดียวกัน โซฟาหวายบุนวมหนาเป็นโซฟาขนาดใหญ่ หมอนผ้าไหมหลากสีบนโซฟาช่วยทำให้ส่วนนี้ไม่เข้มขรึมจนเกินไป 

การนำเสนองานตกแต่งภายใน Rati Lanna Riverside Spa Resort  แห่งนี้เราเลือกห้องพักสุดหรูบนอาคารคอนกรีต คือห้อง Deluxe suit ซึ่งเป็นห้องพักที่งดงามมากห้องหนึ่ง 


ห้องโถงใหญ่ สวนพักผ่อน

Deluxe suit เป็นห้องนอนขนาดใหญ่ ซ่อนตัวอยู่บนอาคารสีขาว แบ่งประโยชน์ใช้สอยออกเป็น 4 ส่วน คือห้องรับประทานอาหาร ห้องนอนแบบเตียงคู่ ห้องพักผ่อน และห้องนอนแบบเตียงเดี่ยว

ห้องรับประทานอาหารถือเป็นห้องแรกของ Deluxe suit คือเปิดประตูเข้ามากพบห้องนี้เป็นอันดับแรก ภายในห้องรับประทานอาหารมีโต๊ะเก้าอี้ไม้ 4 ตัว วางชิดผนังทางด้านขวา ส่วนทางด้านซ้ายเป็นเคาน์เตอร์ไม้ ตกแต่งด้วยประติมากรรมไม้แกะสลักแบบล้านนา ตรงกลางเป็นทางเดินเข้าไปหาส่วนพักผ่อน (ความจริงห้องนี้อยู่ในพื้นที่เดียวกันกับห้องพักผ่อนแต่มีการแบ่งส่วนที่ดีก็เลยเหมือนคนละห้อง)
ทัศนียภาพห้องนอน (ห้องเตียงคู่) โปร่งโล่งด้วยเพดานดับเบิ้ลและการเลือกใช้สีขาวเข้ามามีส่วนร่วม 

ห้องนอนทางด้านซ้ายเป็นห้องที่กว้างขวาง ภายในโปร่งโล่งเพราะเพดานดับเบิ้ล (สองชั้น) ใช้สีขาวคลุมโทนทำให้ห้องสว่างตามหลักการออกแบบ มัณฑนากรจัดวางส่วนห้องน้ำให้อยู่ทางด้านซ้ายสุด ห้องน้ำขนาดใหญ่กว้างขวาง ภายในห้องน้ำแบ่งส่วนอาบน้ำไว้สองส่วนคืออ่างอาบน้ำกับส่วนเชาเวอร์ พื้นห้องน้ำปูกระเบื้องดินเผาสีน้ำตาลสอดรับกับเคาน์เตอร์กระจกและงานไม้อื่นๆ ที่สอดแทรกอยู่ในนั้น


ส่วนทำงานกับชั้นวางทีวีในห้องนอนแบบห้องเตียงคู่

สำหรับเตียงนอนทั้งสองเตียงวางชิดผนังทางด้านซ้ายของห้อง (ห้องนอนแยกจากห้องน้ำโดยสิ้นเชิง)  บนผนังติดภาพงานเพ้นท์ติ้งในลักษณะงานล้านนาประยุกต์ ฝั่งตรงข้ามจัดวางเคาน์เตอร์ทีวีขนาดใหญ่ ส่วนด้านในสุดจัดวางโต๊ะเก้าอี้ไม้สำหรับทำงาน


ห้องน้ำขนาดใหญ่ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน แยกส่วนอาบน้ำออกเป็นสองส่วน

ห้องพักผ่อนตรงกลางเป็นห้องที่เชื่อมห้องนอนทั้งสองห้องให้ถึงกัน ห้องนี้อยู่ในโทนอุ่น เฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดอยู่ในโทนเดียวกัน โซฟาหวายบุนวมหนาเป็นโซฟาขนาดใหญ่ บนโซฟามีหมอนผ้าไหมหลากสีวางเรียงซ้อนกันทำให้ส่วนนี้โดดเด่นมาก โต๊ะตัวกลางเป็นโต๊ะไม้กรุกระจก ส่วนทีวีวางชิดติดผนังฝั่งตรงข้าม


ส่วนรับประทานอาหาร เรียบง่ายแต่ดูดีแบบไทยๆ

ต่อเนื่องจากห้องพักผ่อนคือห้องผักแบบเตียงเดี่ยว ที่นอนสีขาวนุ่มหนาจัดวางไว้บนเตียงแบบสี่เสา มีการนำผ้าไหมมาตกแต่งเตียงด้วยการวางผ้ากรุยกรายร่ายลงมาจากเพดานห้อง ทางด้านซ้ายของเตียงนอนจัดวางโต๊ะทำงานแนบกับผนังกรุกระจกใสบานใหญ่ จุดนี้มองเห็นทัศนียภาพด้านนอกซึ่งประกอบไปด้วยสวน สระว้ายน้ำ และแม่น้ำปิง ส่วนห้องน้ำซ่อนไว้ทางด้านขวาสุด เป็นห้องน้ำขนาดใหญ่ที่มีสิ่งอำนวยความครบครันคล้ายคลึงกับห้องน้ำในห้องนอนแบบแบบเตียงคู่

จากการได้สัมผัสห้อง Deluxe suit สรุปได้ว่าเป็นห้องพักเอนกประสงค์ขนาดใหญ่ มีการจัดวางแปลนได้ดีคือแยกแต่ละส่วนออกจากกันอย่างชัดเจน เลือกหาเฟอร์นิเจอร์ได้ตามคอนเซ็ปท์ลานนา คลุมโทนแสงในแต่ละห้องได้ดี ที่ดีมากคือสัมผัสแล้วอยากพักไม่อยากออกไปไหน และที่ดีที่สุดคือความลงตัวกับประโยชน์ใช้สอยซึ่งคุ้มค่าต่อการมาเยือนและพักผ่อนในห้องนอนสุดหรูห้องนี้


ผ้าไหมมีบทบาทสำคัญในการทำให้ห้องดีเรียบหรูดูดี

หมายเหตุ
- ผู้บันทึกภาพ พายุทราย พรายทะเล และกัณณ์ กาจนประชาชัย