บ้านพักแบบวิลล่าบริเวณปากคลองศรีปากประ ทะเลน้อย (เช้าตรู่)

เป็นที่ทราบกันดีว่าพัทลุงมีสถานทีท่องเที่ยวอยู่หลายแห่งทั้งทะเลและผืนป่า โดยเฉพาะ “ทะเลน้อย” หรือ “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทะเลน้อย” ซึ่งเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำสำคัญของเอเชีย ต้องยอมรับว่าทะเลน้อยมีทัศนียภาพสวยงามมาก เป็นแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่ศึกษาพร้อมกันในตัว ทะเลน้อยประกอบไปด้วยพืชน้ำ พืชริมน้ำ สัตว์น้ำ นกจำนวนมาก ทั้งนกอพยพและนกประจำถิ่นที่ออกหากินตั้งแต่เช้ายันค่ำ


ทัศนียภาพทะเลน้อย บันทึกภาพที่ศรีปากประ 


ทางเดินเข้าสู่ที่พักใช้สะพานไม้เพื่อให้สอดรับกับตัวบ้าน


บ้านแบบเรือนแถว  แบ่งเป็น 5 ห้อง มองไกลๆ คล้ายเรือนขนาดใหญ่แบบหลังเดียว

สำหรับที่พักในทะเลน้อยมีบ้านพักของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เป็นบ้านหลังใหญ่ (มาก)  ส่วนรอบทะเลน้อยมีที่พักหลายแห่งให้เลือก ที่พักดังกล่าวมีความต่างทั้งเรื่องดีไซน์และราคา ถ้าอยากนอนพักในบ้านมีดีไซน์น่าสนใจทั้งตัวบ้านและทัศนียภาพลองพิจารณา Sri Pak Pra Resort @ Thalenoi (ศรีปากประ)


ห้องนอนในบ้านเรือนแถว สูงโปร่ง โล่งสบาย  ดีไซน์ไม่รกเรื้อ สะอาดตา


มุมทำงานในห้องพักของบ้านแบบเรือนแถว

บ้านพักของ Sri Pak Pra Resort @ Thalenoi เป็นบ้านร่วมสมัยมีกลิ่นอายชนบทในแบบ Fisherman Village บ้านพักแบ่งออกเป็น 2 แบบ แบบแรกเป็นวิลล่าหลังเดี่ยวเรียงรายอยู่ริมน้ำ ถัดเข้ามาด้านในเป็นบ้านแบบเรือนแถวแบ่งออกเป็น 4 ห้อง บ้านทั้งสองลักษณะมีโครงสร้างสถาปัตยกรรมคล้ายคลึงกัน คือผนังปูนดิบ หน้าต่างประตูบานไม้กรุกระจก หลังคามุงใบเหรงแซมแทรกด้วยแฝก ภายในกว้างขวาง ตกแต่งเรียบง่ายแต่งดงาม ไม่รก รวมๆ แล้วพอเหมาะพอดี ลงตัวครับ


ห้องนอนในบ้านเดี่ยว (วิลล่า) เน้นความโปร่งสบาย เอื้ออำนวยต่อการพักผ่อนอย่างจริงใจ (นอนดูทะเลน้อยเพลินไปเลย)


มุมนี้เป็นทั้งโต๊ะเครื่องแป้งและโต๊ะทำงาน (บ้านเดี๋ยว)


นอกจากตัวบ้าน สิ่งที่ถือว่าน่าสนใจที่สุดคือทัศนียภาพกับบรรยากาศโดยรวม ทัศนียภาพ "ยอ" ซึ่งเป็นเครื่องมือจับปลากลางทะเลนั้นงดงามมิใช่น้อย ที่มียอมากกว่าจุดอื่นเข้าใจว่าเป็นรีสอร์ตตั้งอยู่ปากคลอง คือคลองปากประ ดังนั้นบริเวณนี้จึงชุกชุมไปด้วยพันธุ์ปลาหลายชนิด โลเกชั่นอย่างนี้หาไม่ง่ายนัก เห็นทีแรกก็รักเลย เสียดายผมไม่ได้นอนค้าง แค่แวะมากินข้าว (มากินข้างสองครั้ง ไม่ได้นอนซักครั้ง ฝากไว้ก่อนนะ) ถ้าได้นั่งอยู่บนระเบียงกว้างดูตะวันตกน้ำหรือชื่นชมแสงยามสางคงรื่นรมย์ไม่น้อย


ระเบียงบ้าน (บ้านเรือนแถว)

ผมบอกกับใครบางคนว่า “ผมชอบที่นี่มาก” เขาถามว่า “เพราะอะไร” ผมตอบโคตรง่ายบอกว่า “ไม่รู้เหมือนกัน” เขาคาดคั้นว่า “ไม่รู้ไม่ได้” ผมคิดอยู่ครู่หนึ่งแล้วบอกว่า “คงเพราะทะเลสาบกับงานดีไซน์ รวมแล้วเป็นอะไรที่อยู่ด้วยกันอย่างลงตัว” Sri Pak Pra Resort @ Thalenoi มีข้อติอยู่อย่างเดียวคือขณะพักผ่อนในบ้านหรือระเบียงบ้าน เราอาจต้องยอมรับเสียงจากร้านอาหารซึ่งอยู่ใกล้กันแค่เอื้อมถึงครับ

หมายเหตุ
- Sri Pak Pra Resort @ Thalenoi เป็นที่พักในกลุ่มดีไซน์รีสอร์ต ราคาไม่แพง หลักพันต้นๆ วันธรรมดาถูกว่าวันศุกร์เสาร์ ส่วนใหญ่บ้านพักเต็มตลอด ต้องจองล่วงหน้า ประเภทวอร์คอินหมดสิทธิ์ ใครตั้งใจหรือแวะไปเที่ยวทะเลน้อยพัทลุงอย่าพลาดด้วยประการทั้งปวง (กระซิบเบาๆ ว่าอาหารอร่อย โดยเฉพาะแกงกะทอสายบัว ของโปรดผมเลย)