แก่งหินขนาดเล็กกับสายน้ำลำตะคลองภายในน่านน้ำรีสอร์ต

ต้นไม้สูงใหญ่แผ่สยายกิ่งก้าน ความร่มรื่นปกคลุมสายน้ำลำตะคลอง สายน้ำจากภูสูงหลั่งโลมลงมาจากเขาใหญ่รินไหลโอบกอดปราการเกาะสวรรค์ ในช่วงหน้าฝนน้ำขุ่นแดงเพราะพัดพาตะกอนมาจากเขาใหญ่ (แค่ช่วงน้ำหลาก สามสี่วัน) ส่วนปลายฝนถึงต้นหนาวสายน้ำขาวสะอาดตามองเห็นแนวหินน้อยใหญ่มองเห็นหมู่ปลาแหวกว่ายในธารใส มองเห็นความสุขใจลอยคลออยู่ในนั้น
ใครรู้บ้างว่าที่นี่มีที่พักอันอบอุ่น มีดีไซน์เป็นตัวตน “น่านน้ำรีสอร์ต” หาได้เป็นเพียงร้านอาหารอย่างที่เข้าใจกันเท่านั้น


ห้องนอนในบ้านหลังเล็ก ผนังใช้ไม้สน มีชั้นลอย เป็นบ้านพื้นที่แคบที่ก่อประโยชน์ได้มากตามสมควร

“น่านน้ำ รีสอร์ต”มีพื้นที่กว้างใหญ่พองาม แบ่งประโยชน์ใช้สอยออกเป็นสองส่วนใหญ่ๆ ส่วนแรกทำเป็นห้องอาหาร อีกส่วนหนึ่งทำเป็นที่พัก ทั้งห้องอาหารและบ้านพักอยู่ชิดติดริมน้ำลำตะคลอง ทัศนียภาพโดยรวมมีบรรยากาศแบบบ้านป่า พื้นที่ส่วนหนึ่งปกคลุมด้วยพันธุ์ไม้ดั้งเดิม อีกส่วนหนึ่งเนรมิตขึ้นมาใหม่ มีทั้งไม้ดอกไม้ประดับ รวมถึงไม้น้ำพวกบัวหลวงและกกสามเหลี่ยมบ้านพักของน่านน้ำมีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ คือเป็นบ้านกึ่งตึกกึ่งไม้สไตล์คันทรี มีทั้งแบบคันทรีดั้งเดิมและบ้านที่ดีไซน์ใหม่ให้อารมณ์คล้ายบ้านในยุโรปแต่ปรับประยุกต์กระทั่งกลายเป็นบ้านหลังเล็กมีเอกลักษณ์เฉพาะตน
บ้านแบบเดิมมี 2 แบบ แบบแรกเป็นบ้านแบบเรือนแถวและบ้านเดี่ยวขนาดใหญ่ บ้านเรือนแถวหากมองจากภายนอกพบว่าเรือนนั้นไม่ได้โดดเด่นสะดุดตา แต่ความเป็นจริงมันน่าสนใจตรงการตกแต่งภายในที่ใช้สไตล์คันทรีเป็นที่ตั้ง ใช้วัสดุผสมผสานระหว่างไม้กับซิเมนต์ ห้องนอนทุกหลังมีห้องใต้หลังคา สำรองไว้สำหรับครอบครัวที่ต้องการพื้นที่เพิ่ม ส่วนระเบียงบ้านในร่มเงาพันธุ์ไม้ใหญ่เป็นอีกจุดที่น่าออกไปใช้ น่าออกไปสัมผัส เป็นระเบียงที่ร่มรื่น เป็นพื้นที่ส่วนตัว ที่สำคัญมีหมู่มวลวิหคเริงร่าบนคาคบไม้ พวกมันส่งเสียงร้องเพลงไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เป็นจุดที่น่าพิศมัยจุดหนึ่งครับ


บ้านหลากสี นำสไตล์ยุโรปมาประยุกต์ให้เป็นบุคคลิกของน่านน้ำรีสอร์ต โครงส่วนใหญ่ใช้ปูนสีส้มกับผนังไม้เทียม 

สำหรับบ้านหลังใหม่เป็นบ้านหลากสี แบ่งออกเป็น 2 ชั้น จัดวางตำแหน่งไว้ริมคุ้งน้ำ หากมองจากภายนอกพบว่าบ้านหลังเล็กเรียงรายคล้ายบ้านตุ๊กตา แต่เมื่อเข้าไปสัมผัสพบว่ามันเป็นบ้านที่น่าอยู่น่าอาศัย จากการสัมผัสในเบื้องต้นผมชอบบ้านชั้นบนเพราะมีดาดฟ้าขนาดเล็กให้นอนดูดาวพราวฟ้าในคืนข้างแรม ส่วนภายในตกแต่งเรียบง่ายสไตล์คันทรี ผนังกึ่งตึกกึ่งไม้โดดเด่นด้วยไม้สนนอกให้อารมณ์คันทรีได้ตรงจุดภายในไม่ได้ตกแต่งอะไรมากนัก เป็นเรื่องดีห้องขนาดเล็กไม่จำเป็นต้องใส่อะไรเข้าไปมากจะทำให้รกเสียมากกว่า


ผู้ออกแบบให้ความสำคัญกับร่มเงาด้วยการเนรมิตรสวนส่วนนี้ขึ้นมาใหม่ โดยพยามยามให้เกิดความสอดคล้องกับสวนในส่วนเดิมมากที่สุด

มีเรื่องน่าสังเกตอย่างหนึ่ง คือผู้ออกแบบบ้านคงชอบชั้นลอยหรือห้องใต้หลังคาเป็นการส่วนตัว เพราะไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังเล็กหลังใหญ่ล้วนมีห้องเอนกประสงค์ทั้งสิ้น เรื่องนี้นับเป็นเรื่องดีต่อผู้เข้าพักเพราะถ้าเป็นครอบครัวขนาดกลางแบบสามสี่คนพ่อแม่ลูกก็สามารถอาศัยอยู่ในบ้านแสนสวยหลังนี้ได้ด้วยกัน


สวนน้ำหน้าบ้านเดี่ยวหลังใหญ่ แรกทีเดียวดูเหมือนหลังเล็กแต่เมื่อเข้าไปสัมผัสจึงรู้ว่าแบ่งเป็น 3 ชั้น
มีห้องใต้ดินสามารถรองรับผู้เข้าพักได้ถึง 20 คน


สำหรับจุดเด่นของบ้านนอกจากมีสีสันสดใสชวนมอง ยังรวมไปถึงการดีไซน์รูปลักษณ์ภายนอกเช่น หลังคาใช้วัสดุสังเคราะห์ที่ปรับโค้งงอได้ มีระเบียงเล็กๆ ซ่อนตัวอยู่ในร่มเงาไม้ใหญ่ มีสวนดอกไม้ให้สีสันเพิ่มความสดชื่นในช่วงเช้าของวัน


ห้องนอนบริเวณชั้นใต้ดินในบ้านหลังใหญ่

ทั้งหมดเป็นภาพโดยรวมของน่านน้ำรีสอร์ต ซึ่งความจริงน่านน้ำยังมีบ้านเดี่ยวอีกหลายหลังที่สามารถรองรับครอบครัวขนาดใหญ่ เป็นบ้านไทยคันทรี 3 ชั้น มีห้องใต้ดิน บ้านแบบนี้สามารถจุคนได้ถึง 20 คน เอื้อประโยชน์ต่อการพักผ่อนแบบหมู่คณะครับ


ระเบียงขนาดเล็กของบ้านหลังเล็กริมน้ำลำตะคลอง

น่านน้ำรีสอร์ตแม้อยู่กลางเมืองปากช่อง แต่ด้วยทำเลอันเงียบสงบซึ่งประกอบด้วยสายน้ำลำตะคลองกับพันธุ์ไม้ป่าเก่าแก่ ทำให้ไม่รู้สึกเลยว่าอยู่ในเมือง ความเป็นจริงข้อนี้อาจเกี่ยวข้องกับสภาพแวดล้อมเพราะในส่วนพื้นที่รีสอร์ตและพื้นที่ติดรีสอร์ต (อีกฝั่งหนึ่งของสายน้ำ) ไม่มีบ้านผู้คน ไม่มีตึก ไม่มีอาคาร ไม่มีสิ่งก่อสร้างใดๆ นอกจากทุ่งหญ้ากว้างใหญ่บนเนินเขา ที่นี่จึงเหมาะแก่การพักผ่อนในช่วงสุดสัปดาห์เป็นอย่างยิ่ง หากผ่านไปและผ่านมาลองแกว่งใจเข้ามาเยี่ยมชมเชื่อว่าใครหลายคนอาจถูกใจจนต้องวางกระเป๋าไว้บนเตียงนุ่มหนา จิบไวน์กับดวงดาราในคืนเปี่ยมสุข หลับฝันไปกับเสียงน้ำซอนแทรกแก่งหินกระทั่งรุ่งสางของวันใหม่โรแมนติกอย่างนี้พลาดไม่ได้ครับ

หมายเหตุ
-    น่านน้ำรีสอร์ต ตั้งอยู่ริมน้ำลำตะคลอง (ไม่ห่างจากตัวตลาดมากนัก) อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา