เป็นที่รู้กันดีว่าหาดเขาหลัก เมืองพังงา เป็นชายหาดที่งดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ที่งดงามเพราะชายหาดทอดยาวหลายสิบกิโลเมตร
ที่สำคัญมันเป็นชายหาดบนฝั่ง ไม่ใช่ชายหาดบนเกาะ หาดเขาหลักไปง่าย เดินทางสะดวก ห่างจากสนามบินนานาชาติภูเก็ตประมาณ 45 นาที
ด้วยเหตุผลเหล่านี้เอื้อต่อการมาดินทางพักผ่อน และสนับสนุนให้นักลงทุนเข้ามาดำเนินการ ทั้งเรื่องร้านอาหารและธุรกิจโรงแรมรีสอร์ต ตามชายหาด
ที่ทอดยาวจึงพบรีสอร์ตเรียงรายอยู่เต็มไปหมด รีสอร์ตเหล่านี้มีทั้งขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ บางแห่งเรียบง่าย บางแห่งหรูหรา บางแห่งมีงานดีไซน์ที่น่า
จับต้องซึ่งหนึ่งในงานดีไซน์จัดๆ แนวแถวหน้าของเขาหลักต้องยกให้ CASA de la flora


01

CASA de la flora เป็นรีสอร์ตขนาดกลาง ซ่อนดีไซน์บ้านพักไว้ด้านหลังอาคารแผนกต้อนรับ อาคารด้านหน้าสุดที่เห็นเป็นอาคารปูนกรุกระจกมีการนำไม้เข้ามามีส่วนร่วมในการดีไซน์ ส่วนสีที่ใช้มีสีเทา สีน้ำตาล ซึ่งเป็นสีกลางที่สามารถอยู่กับธรรมชาติอย่างลงตัว


02

ตัวบ้านพักเรียงรายอยู่ด้านใน จัดวางอยู่บนเนินสูงกลุ่มหนึ่งและริมทะเลอีกกลุ่มหนึ่ง ห้องพักทั้งสองกลุ่มดีไซน์ได้คล้ายคลึงกัน สอดรับกัน ใกล้เคียงกันคือเป็นโมเดิร์นสไตล์ทั้งหมด แต่ในรายละเอียดห้องพักนั้นมีความต่างกันบ้าง อย่างน้อยความกว้างแคบนั้นมีความต่างกันแน่นอน รวมถึงการทิ้งสเปซและการจัดวางก็มีบทบาทสำคัญมากเช่นกัน


03

บ้านในกลุ่มแรกมีความโดดเด่นตรงที่มีดาดฟ้าให้พักผ่อน คือสามารถนั่งชิลล์ลมชมท้องทะเลได้ในช่วงเช้าและเย็น ผู้ที่พิสมัยทะเลดาวในคืนแรมตรงนี้เหมาะเป็นอย่างมาก ส่วนผู้ที่ชอบแหวกว่ายสายน้ำไม่ต้องไปใช้สระส่วนกลางก็ได้เพราะบนดาดฟ้าแห่งนี้มีสระไว้ให้คุณแช่ตลอดวันคืน

บ้านกลุ่มที่สองจัดวางโครงสร้างสถาปัตยกรรมเลียบหาดทรายริมทะเล (Sea views) โดดเด่นตรงที่ได้อยู่ชิดติดทะเล ใครเสพติดทราย ชอบก่อนก่ายคลื่นรื่นเริงกับเสียงว่าซัด บ้านกลุ่มนี้เหมาะที่สุดครับ


04

สำหรับห้องอาหารจัดวางอยู่อีกด้านหนึ่งของบ้านพักริมทะเล โดยมีสนามหญ้าเขียวกับสวนสวยเป็นตัวแบ่งพื้นที่ ตัวห้องอาหารเปิดผนังโล่ง ปล่อยให้ลมทะเลพัดผ่านโดยสะดวก ไม่ต้องใช้แอร์ ประหยัดพลังงาน  ได้อยู่กับสภาพแวดล้อมท้องทะเลอย่างแท้จริง


05

เมื่อได้สัมผัส CASA de la flora จึงเข้าใจว่าทำไมที่นี่จึงถูกล่าวถึงทั้งยังเป็นที่พักในฝันของใครต่อใคร ผมเข้าใจว่างานดีไซน์ของ CASA de la flora นั้นเป็นหนึ่งถัดมาคือแลนด์สเคป ส่วนรอยยิ้มกับการบริการนั้นยอดเยี่ยมครับ


06

อย่าถามนะว่า CASA de la flora น่าไปไหม?  มีรายละเอียดอะไรน่าสนใจบ้าง?  ถูกหรือแพง? ท่านถามผมว่าผมชอบไหมหรือให้คะแนน CASA de la floraเท่าไหร่ง่ายกว่าครับ


07

ผมสรุปสั้นๆ ว่าที่นี่มีงานดีไซน์ที่ยอดเยี่ยม เงียบ สงบ เหมาะกับผู้ต้องการๆ พักผ่อนอย่างแท้จริง สารพภาพตรงๆ ผมไม่ได้ชอบ CASA de la floraแต่ถึงขั้นหลงใหล ใครไม่เชื่อไม่เป็นไร แต่ถ้าสงสัยต้องไปสัมผัสด้วยตัวเองครับ


08

หมายเหตุ
-    CASA de la flora ตั้งอยู่ที่บ้านคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา


09

บรรยายภาพ
1.ส่วนพักผ่อนในบ้านกลุ่มด้านหน้าติดทะเลหรือบ้านซีวิว
2-3.ห้องนอน จัดวางแบบเรียบๆ เน้นพื้นที่ว่าง ไม่รกรุงรังแต่ลงตัว
4.ห้องอาบน้ำหรูหราสมราคา แต่ยังคงคอนเซ็ปท์ดีไซน์เรียบเท่
5.สระว่ายน้ำส่วนตัวบนดาดฟ้า
6.เก้าอี้หวายเทียมบนสนามหญ้าเขียว ส่วนหนึ่งของห้องอาหารแบบ Outdoor
7.ในบางส่วนผู้ออกแบบนำหินและโลหะเข้ามามีส่วนร่วม แสดงตัวตนว่าข้าคือโมเดิร์นสไตล์
8.สระว่ายน้ำส่วนกลาง
9.ห้องอาหารกับสนามหญ้าริมทะเล