01

ถนนสายแคบพาหัวใจเสรีผ่านเข้าไปถึงบึงกว้าง พาเข้าไปพิงพักใต้ทิวไม้ใหญ่ ห่างออกไปไม่ไกลนักมีภาพน่ารักด้วยมีแม่นกกำลังป้อนหนอนให้ลูกน้อย ตรงริมตลิ่งปลาตัวโตโผขึ้นมาฮุบเหยื่อ กลางบึงมีเสียงเรือแหวกม่านน้ำเบาๆ กลายเป็นภาพงามล้ำตั้งแต่แรกสัมผัส ไม่น่าเชื่อนี่คือสวนทุ่งลุงพี


02


บึงบัวกับนาข้าวรวมถึงเรื่องเล่าที่ปรากฏล้วนมาจากมันสมองกับสองมือของสถาปนิกรุ่นใหญ่ เป็นรุ่นที่ประเทศไทยยังไม่มีใครเรียนใครสอนเรื่องภูมิสถาปัตย์ แต่ลุงพีหรือคุณเอกวุฒิ ลิ้ศิริเจริญ นั้นมีชื่อเสียงเป็นที่โจษขานในกลุ่มสถาปนิกในยุคก่อน  วันหนึ่งเบื่อเมืองหลวง อยากกลับมาสู่ท้องทุ่ง อยากกลับมาหายุ้งข้าว กลับมาสร้างเรื่องราวให้บ้านเกิด ลุงพีจึงลงหลักปักแหล่ง ลงแรงสร้างบ้านไทยในสวนป่า สร้างร้านอาหารริมนา ให้นักท่องเที่ยวผู้แสวงหาและผู้ที่ผ่านไปมาได้แวะพัก บ้านแต่ละหลังสตางค์แต่ละบาทมาจากหยาดชีวิต มาจากกายจิต มาจากภูมิปัญญาที่สั่งสมมานมนาน สุดท้ายมันก่อเกิดเป็นบ้านพักท่ามกลางพรรณพฤกษา สมบูรณ์แบบตามปัญญาที่ทุ่มเท


03


04

นั่นคือเรื่องสั้นๆ กับบรรยากาศเพียงเศษเสี้ยว เดี๋ยวเข้าไปดูกันว่าตัวอาคารต่างๆ มีอะไรน่าสนใจบ้าง


05

หากให้แบ่งความสำคัญของตัวสถาปัตยกรรมภายในสวนทุ่งลุงพีสามารถแบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ คือศาลาริมน้ำ อาหารพิพิธภัณฑ์ และบ้านพัก


06


07


ศาลาริมน้ำ
เป็นศาลาไม้ทรงประยุกต์ (ไม่เหมือนศาลาไทยในภาคกลาง) ภายในศาลาจัดแสดงของเก่าเก็บพวกถ้วยชามแก้วกาแฟและเครื่องจักสาน ส่วนอีกศาลาหนึ่งให้ความสำคัญในการตกแต่งไปทางอเมริกันคันทรี ทำให้เกิดความต่าง ไม่ซ้ำซากจำเจ ความต่างในที่นี้ไม่ได้หมายความว่ามันกระโดดออกนอกคอนเซ็ปท์ เพราะทางผู้ออกแบบยังให้ความสำคัญกับความเงียบสงบแบบอารมณ์ชนบท ภายใต้ความร่มครึ้มของแมกไม้และสายธาร


08


09

อาคารพิพิธภัณฑ์มี 2 อาคาร ทั้งสองอาคารมีความละม้ายคล้ายกัน คือจัดวางของเก่าเก็บทรงคุณค่ามากมาย ความจริงน่าจะเรียกอาคารเอนกประสงค์เพราะภายในอาคารยังจัดเป็นห้องอาหารหรือเป็นห้องสัมมนา ซึ่งเหมาะกับการประชุมขนาดเล็ก อาคารพิพิธภัณฑ์นอกจากมีค่าเนื่องจากของเก่าเก็บแล้วยังมีความโปร่งโล่งสบาย มีลมผัดผ่านโดยตลอด ที่สำคัญมีคูน้ำกับคันนาล้อมอยู่ด้านหนึ่งทำให้รู้สึกถึงความสุขสงบที่ได้อิงแอบแนบชิดความเป็นบ้านชนบทอย่างแท้จริง


10


11


ศาลาริมน้ำและอาคารเอนกประสงค์มีการวางอารมณ์ให้อยู่ในโทนเดียวกัน คือเป็นอาคารไม้ ภายในจัดแสดงของเก่า และที่เน้นหนักคือความสบายบนความเงียบสงบ จึงไม่น่าแปลกใจที่บ้านพักสไตล์ไทยๆ ภายใต้ความร่มครึ้มของพันธุ์ไม้นานายังเน้นความสงบเงียบเฉกเดียวกัน


12


13

บ้านพัก ลุงพีดีไซน์ไว้หลายแบบทั้งชั้นเดียวและสองชี้น มีทั้งเรือนเดี่ยวและเรือนคู่ซึ่งล้อแบบเรือนหมู่มาอีกทีหนึ่ง แต่ทั้งหมดถือเป็นการออกแบบสถาปัตยกรรมที่ดีมาก คือมีความเป็นไทยประยุกต์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ส่วนงานตกแต่งภายในเน้นความเรียบง่าย ไม่รกเรื้อ นอกจากสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นจริงๆ ผมชอบตรงนี้ คือไม่ต้องใส่อะไรลงไปเยอะเพราะในจุดอื่นๆ มีของเยอะอยู่แล้ว หลายจุดปล่อยพื้นที่บางส่วนให้ว่าง การเปิดพื้นที่โล่งทำให้คนที่ไม่คุ้นเคยบ้านไทยไม่อึดอัด...อยู่แล้วสบาย บ้านทุกหลังมีระเบียงกว้างเหมาะกับการแอบดูชีวิตปักษาในยามเช้าหรือดูดาวในคืนแรมครับ


14

ณ ปัจจุบัน บ้านไทยในนิยามความสงบหาไม่ง่ายนัก โดยเฉพาะบนแผ่นดินอีสาน  และไม่น่าเชื่อว่ามีบ้านไม้ดีไซน์น่ารักๆ ซุกซ่อนอยู่ในเขตโคราชนี่เอง 

ทั้งหมดที่กล่าวถึงเป็นเศษเสี้ยวหนึ่งในสวนทุ่งลุงพีที่ยังมีอะไรให้เราค้นหาอีกเยอะแยะ ว่าแต่ว่าท่านผู้อ่านพร้อมสัมผัสด้วยตัวเองหรือยัง สำหรับผม บอกตามตรงว่าหลงรักที่นี่ โดยเฉพาะเมื่อได้พักค้างแรมจะรู้สึกได้เลยว่าสวนแห่งนี้พาเราล่องลอยอยู่ในความเป็นส่วนตัว เหมือนอยู่ในฝัน ที่สำคัญได้เข้าไปพัวพันกับงานดีไซน์สุดเท่ ส่วนอาหารเก๋ไก่เลิศรสนั้นเป็นของขวัญเลอค่า วันหยุดสุดสัปดาห์ถ้ายังไม่มีที่ไปแนะนำให้แวะเข้ามาที่นี่ สวนทุ่งลุงพี รีสอร์ต ทางเลือกใหม่บนแผ่นดินไทยผืนนี้ครับ


15


16

บรรยายภาพ
1.ศาลาริมน้ำ ศาลาที่เหมาะแก่การรับประทานอาหารเป็นที่สุด2.บึงบัวกับอาคารที่พักริมน้ำ
3.-4.งานตกแต่งภายในและการจัดแสดงของเก่าเก็บภายในอาคารเอนกประสงค์หรืออาคารพิพิธภัณฑ์
5.โต๊ะอาหารตัวยาวภายในอาคารเอนกประสงค์เหมาะกับการจัดเลี้ยงและสัมมนาขนาดเล็ก
6.-7.บรรยากาศบ้านพักของสวนทุ่งลุงพี
8.งานตกแต่งภายในห้องนอน
9.โต๊ะทำงานภายในห้องนอน
10.โรตีกรอบกับกาแฟดำ อาหารเช้าง่ายๆ
11.อาหารที่นี่ถูกปากถูกใจใครต่อใคร น้ำพริก ลาบหมู ผัดหมี่โคราช เป็นส่วนหนึ่งที่น่าจดจำ (อย่าลืมกินไอติมโบราณนะ)
12.-13.จักรยานเป็นงานสะสมอีกอย่างหนึ่ง
14.บ้านพักบางหลังติดคลองน้ำ
15.น้ำอัดลมกับรังไม้บ่งบอกถึงอดีตเก่าก่อน
16.ที่นี่เหมาะกับการมาบันทึกภาพพรีเวดดิ้ง