ชายคาพักใจถูกซ่อนไว้ในผืนป่า
ร่องธาราหมู่มัจฉาแหวกว่ายไหว
เช้าจรดค่ำนอนฟังเสียงนกเริงไพร
หรีดเรไรมาเยี่ยมเยือนยามราตรีสระว่ายน้ำกับอาคารทรงไทยประยุกต์

มีคำถามจากนักเดินทางหลายคนถามว่า “ชอบอะไรใน ณดล รีสอร์ต” ถามหลังจากใครต่อใครไปพักมาหลายครั้ง ผมตอบว่า “ผมชอบงานดีไซน์สไตล์ผสมผสานระหว่างความเป็นไทย+จีน+ความทันสมัย ที่สำคัญ ณดล ซ่อนความงดงามหรูหราไว้ในอ้อมกอดธรรมชาติ...

...ผมชอบอยู่บนระเบียงนั่งมองสายน้ำหมวกเหล็กรินไหลเลาะเลี้ยวไปตามโขดหิน สุดท้ายหายลับไปกับแนวไพร...


ส่วนต้อนรับเป็นส่วนที่ตกตแ่งได้ดี คลุมแสงได้ดีมาก

...หรือบางคราวปลดเปลือยอารมณ์ที่ศาลาริมน้ำ ปล่อยให้ลมเย็นพัดผ่านร่างเหนื่อยล้ากระทั่งหลับฝันอยู่บนศาลนั้นจนถึงช่วงบ่าย จากนั้นจึงเดินชมงานดีไซน์ที่ปรากฏอยู่ในรีสอร์ตแห่งนี้อย่างละเอียดถี่ถ้วน เริ่มจากสวน สระว่ายน้ำ อาคาร วิลล่าห้องอาหารและล้อบบี้ ในทุกส่วนล้วนสอดคล้องเป็นเนื้องานเดียวกัน แต่มีความต่างกันในเรื่องเฟอร์นิเจอร์ โทนสี รวมถึงการทิ้งสเปซปล่อยให้มีที่ว่างเพื่อสร้างความโปร่งสบายไม่อึดอัด...


ส่วนผักผ่อนริมห้วยมวกเหล็ก

...ผมโชคดีที่ได้เห็นห้องพักทั้งหมดของ ณดล โชคดีที่ได้ยลงานตกแต่งภายใน โดยรวมงานตกแต่งมีความเป็นไทย+จีน ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน ให้อารมณ์นิ่งสงบ นวลนุ่ม ทันสมัย บางคนเรียกงานเหล่านี้ว่า Oriental Style บางคนเรียกงาน Contemporary ส่วนผมไม่ได้สรุปภาพรวม แต่มองแยกเป็นหลังๆ เพราะในแต่ละหลังมีดีไซน์ที่แตกต่างกันไป บางหลังให้ความสำคัญกับความเป็นไทยมากกว่าจีน การที่มองเห็นความเป็นไทยมากกว่าเป็นเพราะโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมส่วนใหญ่เป็นบ้านเรือนไทย มีความเป็นจีนเข้ามาผสมผสานบ้างในบางจุด ส่วนงานตกแต่งระหว่างไทยกับจีนมีน้ำหนักใกล้เคียงกัน...


บรรยากาศห้วยมวกเหล็กกับอาคารส่วนพักผ่อน

...ผู้ออกแบบเน้นเฟอร์นิเจอร์ดี ของประดับตกแต่งดี มีการจัดวางที่พอเหมาะพอดี จังหวะการปล่อยพื้นที่ว่างลงตัวมากๆ และสิ่งที่บอกว่าดีนั้นไม่ได้มาด้วยการใช้เงินเลือกซื้อแต่เพียงอย่างเดียว หากมันยังบ่งบอกถึงรสนิยมและความรู้ของผู้ออกแบบด้วย (อันนี้คงต้องไปพิสูจน์ด้วยตัวเองครับ)...


สระว่ายน้ำของ ณดล มี 2 สระ คือสระด้านนอก (ตรงห้องอาหาร) กับสระด้านใน สระนี้อยู่ด้านในติดห้วยมวกเหล็ก

...สำหรับสิ่งที่ชอบมากที่สุดอย่างหนึ่งคือการปรับเปลี่ยนโยกย้ายเฟอร์นิเจอร์ ปรับเปลี่ยนมุมในการตกแต่ง ไปทุกครั้งปรับทุกครั้ง เรียกว่างานตกแต่งมีความเคลื่อนไหวไม่หยุดนิ่ง แค่พลิกนิดปรับหน่อยเท่านี้ก็ทำให้ผู้เข้าพักพึงใจไม่น่าเบื่อ...

ห้องนอนมีสีสัน หลายห้องใช้สีเพื่อให้เกิดความเคลื่อนไหว บางห้องงามสงบ แต่ทั้งนี้งานตกแต่งโดยรวมเป็นงานร่วมสมัยที่น่าสนใจมาก


...ที่ชอบอีกอย่างหนึ่งคือบรรยากาศโดยรวมเงียบ สงบ มีธรรมชาติโอบกอด เหมาะกับการพักผ่อนอย่างแท้จริง...


บ้านหลังนี้มีความเป็นส่วนตัวสูงมาก ระเบียงขนาดยาวที่ทอดตัวไปกับลำห้วยคือมนค์เสน่ห์ที่ลืมไม่ลง

...ใครต้องการความสนุกสนานเฮฮา เริงร่าหรือสันทนาการแบบเต็มคราบผมว่าที่นี่ไม่เหมาะเพราะกลายเป็นการรบกวนผู้อื่น รบกวนธรรมชาติ เหมือนนักการเมืองท้องถิ่นสองสามคนที่อ้างตัวเป็นสมาชิกสภาจังหวัดเข้ามาใช้อำนาจด้วยการกินเหล้าเมายาเอะอะโวยวายจนถึงรุ่งสาง สร้างความเดือดร้อนให้ผู้อยู่อาศัยเป็นอย่างมาก...


ส่วนพักผ่อนกลางสวน

...ณดล รีอสร์ตเหมาะกับคู่รัก ครอบครัวอบอุ่น คณะประชุมเสวนาขนาดเล็กที่ต้องการสมาธิในการเจรจาพูดคุยหรือแลกเปลี่ยนทัศนคติต่างๆ”


ห้องพักแบบเตียงคู่บนอาคารริมน้ำ


ศาลาพักผ่อนริมห้วยมวกเหล็ก

ความจริงผมมีคำตอบอีกมากมายใน ณดล รีสอร์ตแต่มีบางเหตุผลที่มิอาจประกาศได้ เช่น อยู่แล้วมีความสุข อยู่แล้วไม่อยากออกไปไหน ไม่อยากกลับ อยากอยู่นิ่งๆ (เท่าที่จะนิ่งได้) เหตุผลเหล่านี้ผมว่าผู้อ่านคือบทพิสูจน์ ถ้าตรงกัน คล้ายกัน นั่นแสดงว่าความรู้สึกที่เทียบกระทบของผมไม่ได้ผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง ส่วนสิ่งที่กล้าชี้ว่าสวย ดีและใช่นั่นคืองานออกแบบ ท่านผู้อ่านครับเมืองไทยมีงานตกแต่งสไตล์นี้อยู่มากพอสมควร แต่ผมกล้าพูดว่างานของ ณดล รีสอร์ตเป็นหนึ่งงานที่น่าสนใจ หากให้คะแนนผมให้อยู่แถวหน้าของเมืองไทยครับ
ประตูสู่สวนอันร่มรื่น

หมายเหตุ

- ณดล หมายถึง "ณ ที่แห่งแรงบันดาลใจ" รวมทั้งเป็นสถานที่พักผ่อนอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่สะท้อนคุณค่าของศิลปะวัฒนธรรมไทยไว้ อย่างกลมกลืน ทั้งแนวอนุรักษ์สถาปัตยกรรมเรือนไทยแบบดั้งเดิม และการผสมผสานศิลปะการตกแต่งที่หลากหลายของตะวันออก ห้องพักมีสไตล์แตกต่างไม่ซ้ำกัน
- ณดล ตั้งอยู่ที่ อ.มวกเหล็ก (ก่อนถึง อ.ปากช่อง)จ.สระบุรี ใช้เวลเพียง ๑ ชั่วโมงครึ่ง จากกรุงเทพ และเพียง ๓๐ นาทีก่อนถึงเขาใหญ่
- ณดล รีสอร์ต บริการอาหารกลางวันและเย็นให้ผู้ผ่านไปมาได้เข้ามาลิ้มชิมรสโดยไม่ต้องเข้าพักครับ
- ลักษณะอาคารของ ณดล รีสอร์ตส่วนใหญ่เน้นไปที่อาคารทรงไทยผสมผสานงานจีนซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สอดแทรกอยู่กับสวนและธารน้ำธรรมชาติ