พม่าเปิดแหล่งท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชื่นชมได้นานแล้ว เปิดก่อนที่จะประกาศเปิดประเทศ แต่เป็นเพียงบางส่วน อาทิ ย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ ทะเลสาบอินเล ฯลฯ เมืองเหล่านี้เป็นเมืองท่องเที่ยวขนาดใหญ่เป็นที่นิยมของชาวต่างชาติ ส่วนเมืองขนาดเล็กบริเวณตะเข็บชายแดนไทยนั้นเปิดบ้างปิดบ้างตามสภาวะทางการเมือง (ระหว่างไทยกับพม่า) แม้เมืองตามรอยตะเข็บมีความงามไม่เท่าเมืองใหญ่ แต่มีมนต์เมืองไม่แตกต่างกันมากนัก


ชุมชนคนพม่าที่ก๊อตาวน์ 
 
ชายแดนไทยพม่าเริ่มจากตอนเหนือสุดของไทยที่จังหวัดเชียงราย ไล่เรียงลำดับลงมาที่เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ตาก กาญจนบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ สิ้นสุดที่จังหวัดระนอง เมืองตามรอยตะเข็บเหล่านี้ผมได้สัมผัสมาบ้างแล้วไม่ว่าจะเป็นเมืองท่าขี้เหล็ก (ติด จ.เชียงราย) ดอยไตแลงในรัฐฉาน (ติด จ.แม่ฮ่องสอน) เมืองเมียววดี (ติด จ.ตาก) เมืองพญาตองซู (ติด จ.กาญจนบุรี) ล่าสุดไปเที่ยวเมืองทางตอนใต้ริมฝั่งน้ำอันดามันคือเมืองก๊อตาวน์หรือเกาะสองที่คนไทยส่วนหนึ่งรู้จักันดีนั่นเอง
 
ก๊อตาวน์ (KAWTHUANG) เป็นเมืองเล็กๆ มีลักษณะเป็นแหลมยื่นออกไปในฝั่งทะเลอันดามัน ทางทิศตะวันออกติดต่อกับแผ่นดินไทยที่อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง ก๊อตาวน์เป็นเมืองหลายชื่อเริ่มจากเกาะสอง วิคตอเรียพ้อยน์ และล่าสุดคนพม่าบอกว่าเปลี่ยนมาเป็นบุเรงนองพ้อยน์ แต่ไม่ว่าจะเปลี่ยนชื่อเป็นอะไรคนไทยส่วนใหญ่เรียกก๊อตาวน์ติดปากว่า “เกาะสอง”


องค์เจดีย์ปิตอเอจำลองแบบมาจากเจดีย์ชเวดากอง
 
ก่อนออกเดินทางพยามค้นหารายละเอียดเมืองก๊อตาวน์ แต่ปรากฏว่าไม่มีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจมากนัก และนึกไม่ออกว่าเมืองขนาดเล็กดังกล่าวมีอะไรให้หลงใหล แต่เมื่อไปเยือนจึงเข้าใจว่าก๊อตาวน์เป็นบทเริ่มต้นของการเดินทางเข้าไปสู่ตำนานแห่งหมู่เกาะกลางทะเลอันดามัน
 
สนธยาที่สะพานท่าเรืออันดามันคลับ จังหวัดระนอง อาทิตย์สุดท้ายของวันคล้อยเคลื่อนเลื่อนต่ำลง...ต่ำลง แล้วลาลับไปกับเหลี่ยมเขาในฝั่งพม่า ดวงอาทิตย์หายไป ฟ้าหลากสีปรากฏแทนที่ แสงสวยจากฟากฟ้าทาบทับท้องทะเล ฉาบฉายหมู่เมฆ สวยงามมาก เป็นความงามในวันแรกที่ก้าวเท้าไปถึง


สนธยาที่สะพานท่าเรืออันดามันคลับในฝั่งไทย

ตะวันลาลับ ความมืดมิดของรติกาลเคลื่อนตัวปกคลุมขุนเขา เรือทันสมัยของอันดามันคลับพาเลาะเลียบฝั่งไปสู่เกาะกลางทะเลซึ่งอยู่ห่างออกไปไม่ไกล เรือใช้เวลาเพียง 20 นาทีก็มาถึงเกาะสนหรือเกาะเศรษฐี (Thahtay Kyun Island) เพียงผ่านด่านศุลกากรขึ้นมาก็พบว่าเกาะแห่งนี้ร่มครึ้มไปด้วยต้นไม้ แม้สนธยาแรกจะมืดดำเพียงไร เงาไม้ที่แกว่งไกวไปกับแรงลมก็บ่งบอกถึงสภาพภูมิประเทศได้ชัดเจนพอสมควร

ค่ำคืนแรกหลับใหลไปกับไอเย็นของผืนป่า ไอเย็นของท้องทะเล รวมถึงไอเย็นจากแอร์คอนดิชั่นภายในห้องนอนหรูหราของอันดามันคลับ


(ซ้าย) สนธยาแสนสวยที่อันดามัน บันทึกภาพบนเกาะสน ที่เห็นคือส่วนหนึ่งของเกาะสองหรือก๊อตาวน์ (ขวา) พระพุทธศากยมุนี พุทธศิลป์ทรงเครื่อง ศิลปะแบบพม่าแท้ๆ
 
เช้าวันใหม่ บนระเบียงกว้างของห้องพัก สายลมจากทะเลลึกพัดพาความเย็นมากระทบผิวกาย ช่วยให้เกิดความชุ่มชื่น ไม่หลงเหลือความเหนื่อยล้าจากการเดินทางเลยแม้แต่น้อย ที่สำคัญ บนกิ่งมะพร้าวริมระเบียงมีนกเงือกพันธุ์เล็กที่เราเรียก “นกแก๊ก” คู่หนึ่งกำลังช่วยกันไซร้ขน มันจู๋จี๋กันพักใหญ่แล้วขยับปีกหายไปในป่าทึบที่ปกคลุมเกาะแห่งนี้

หลังอาหารเช้า เรือนำเที่ยวลำใหญ่แล่นออกจากท่า กัปตันเร่งความเร็วขึ้นเป็นลำดับ 15 นาทีผ่านไปภาพเกาะหนึ่ง เจดีย์ และวัดในเมืองก๊อตาวน์ปรากฏให้เห็น ที่ท่าเรือมีเรือน้อยใหญ่แล่นไปมา มีทั้งเรือโดยสาร เรือหาปลาและเรือท่องเที่ยว เมืองเล็กแต่มีความเคลื่อนไหวทำให้หัวใจเย็นชาคึกคักขึ้นมา โดยเฉพาะรอยยิ้มจากประชาชนคนพม่านั้นทำให้เกิดความรู้สึกที่ดีทีเดียว


(ซ้าย) สะพานท่าเทียบเรือก๊อตาวน์ (ขวา) ก๊อตาวน์มีงานจักสานจำหน่าย เครื่องจักสานมีทั้งหวายและไม้ไผ่ มีทั้งรูปสัตว์และเฟอร์นิเจอร์พวกโต๊ะเก้าอี้

จากเช้ายันบ่าย ตระเวณไปไหว้พระบนเขาสูง จากวัดหนึ่งสู่วัดหนึ่ง จากวัดเอาโดมูถึงวัดปิตอเอ วัดทั้งสองมีเจดีย์แบบพม่าที่จำลองแบบมาจากเจดีย์ชเวดากองในย่างกุ้ง แต่เจดีย์ที่วัดปิตอเอใหญ่กว่าเจดีย์วัดเอาโคโดมู พื้นที่วัดมากกว่า นอกจากองค์เจดีย์ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน ทิวทัศน์บนวัดยังมีความงามที่คล้ายกัน คือมองเห็นทะเลอันดามันได้กว้างไกลสุดสายตา


(ซ้าย) เรือประมงที่ก๊อตาวน์ มองเห็นขุนเขาเขตระนองอยู่ด้านหลังสุด (ขวา) อนุสาวรีย์บุเรงนอง

จากวัดข้ามมาสู่จุดชมวิวบน 555 Hill (ชื่อ 555 มาจากความสูง 555 เมตร) จุดนี้มองเห็นทิวทัศน์ 360 องศา มองเห็นบ้านเรือนแซมแทรกอยู่ในดงมะพร้าว มองเห็นชุมชนตลาดเคียงคู่อยู่กับท่าเรือ เกาะแก่งน้อยใหญ่เรียงตัวอยู่ในสายหมอกขุ่นขาว ส่วนขุนเขาสูงราวกำแพงอยู่ด้านหลังสุดคือแนวตะนาวศรีในฝั่งไทย นับเป็นจุดชมวิวที่ดีมากจุดหนึ่ง

จากเขา 555 ลงมาที่ริมฝั่งน้ำอันเป็นที่ตั้งอนุสาวรีย์พระเจ้าบุเรงนองหรือ “ปะหยิ่นนาว” กษัตริย์ที่เคยยกทัพมาตีกรุงศรีอยุธยา ในศตวรรษที่ 16 อนุสาวรีย์พระเจ้าบุเรงนองประดิษฐานอยู่บนฐานคอนกรีต พระหัตถ์กำดาบ พระเนตรแข็งกร้าวจ้องมองมาทางแผ่นดินไทย เข้าใจว่าการสร้างอนุสาวรีย์พระเจ้าบุเรงนองหันพระพักตร์มาทางแผ่นดินไทยเป็นเรื่องจิตรวิทยามากกว่ามีเจตนาอย่างอื่น ช่วงท้ายบนแผ่นดินก๊อตาวน์ไปเดินทอดน่องที่ตลาด ที่นี่มีสินค้าพม่าที่คุ้นเคยอย่างพลอย ผ้าถุง แป้ง ซิกก้าร์ อาหารทะเลแห้ง และงานหันตถรรมที่แสดงให้เห็นฝีมือเชิงช่าง งานจักสานมีทั้งงานไม้ไผ่และงานหวาย เท่าที่ได้สัมผัสคิดว่างานหัตถกรรมเป็นงานที่น่าสนใจที่สุดพอๆ กับอาหารทะเล

มีข้อสังเกตุอย่างหนึ่งคือที่นี่เป็นเมืองเล็กๆ อาคารบ้านเรือนส่วนใหญ่เป็นบ้านไม้กับตึกแถวสองชั้น แต่อาคารธนาคารนั้นใหญ่มาก แสดงให้เห็นถึงสภาวะเศรษฐกิจของเมืองก๊อตาวน์


(ซ้าย) วงเวียนนาฬิกาใกล้ๆ ตลาดริมน้ำ (ขวา) มุมนี้มองจากจุดชมวิว 555

หลังกลับมาจากก๊อตาวน์ ผมใช้รถโฟล์คกอล์ฟตะเวณไปตามเส้นทางกลางป่าบนเกาะสน ตระเวณไปดูสนามกอล์ฟแสนสวย โดยปกติไม่ค่อยซาบซึ้งสนามกอล์ฟซักเท่าไร แต่ที่เอ่ยชมสนามกอล์ฟบนเกาะสนด้วยเห็นอย่างนั้นจริงๆ ที่บอกว่าสวยเพราะเป็นสนามกอล์ฟบนเกาะที่ปกคลุมไปด้วยป่าดิบอุดม ภูมิประเทศเป็นเนินเขาสลับซับซ้อน มองเห็นท้องทะเลอันดามันถนัดชัดเจน และเหนือขึ้นไปบนฟากฟ้ามีนกเหยี่ยวร่อนไปมา ถ้าคิดมาออกกำลังกายด้วยการตีกอล์ฟจะได้ความงดงามของธรรมชาติกลับไปด้วย ส่วนคนรักนกคงถูกอกถูกใจที่นี่มีนกหลากสายพันธุ์ให้ชมตลอดทั้งวัน

ทัศนียภาพสนามกอล์ฟบนเกาะสน (เพิ่งรู้ว่าตีกอลืฟกลางทะเลอันดามัน มันสุขด้วยวิวอย่างนี้นี่เอง)

ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นปฐมบทในการมาเยือนเกาะสนกับเมืองก๊อตาวน์ของพม่า เสียดายที่ไม่ได้ไปดำน้ำตามวัตถุประสงค์เพราะม่านฝนโปรยปรายต่อเนื่อง คงต้องหาทางกลับมาที่นี่อีกครั้ง กลับมาในช่วงที่ฟ้าใสไร้ฝน ถึงวันนั้นจะได้สำรวจแนวปะการังในหมู่เกาะที่ถูกขนานนามว่างดงามที่สุดในเซียอาคเนย์เพราะมีหมู่เกาะถึง 800 เกาะ และอาจได้เข้าไปเยี่ยมชมเกาะเซนต์ลุก เกาะขนาดใหญ่กว่าหมื่นไร่ที่ซุกซ่อนไข่มุกแห่งอันดามันเอาไว้มากมาย
 
หมายเหตุ
- ก็อตาวน์หรือเกาะสองอยู่ในเขตมะริด ก๊อตาวน์ไม่ได้เป็นเกาะแต่เป็นเมืองสุดท้ายปลายแหลมของแผ่นดินพม่า อยู่ตรงข้ามจังหวัดระนอง การเข้าไปท่องเที่ยวไม่ต้องขอวีซ่าไม่ต้องใช้พาสปอร์ต ทำใบผ่านแดนที่สะพานท่าเรือก็สามารถเข้าไปเที่ยวได้ ก็อตาวน์มีโรงแรมขนาดเล็กอยู่ 1-2 แห่ง  ถ้าต้องการความสะดวกสะบายควรไปพักที่อันดามันคลับบนเกาะสนจะดีกว่า
- เงินไทยหรือเงินบาทนิยมใช้มากกว่าเงินสกุลอื่นๆ
- อันดามันคลับ เป็นโรงแรมในทะเลอันดามัน มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันคือมีห้องพักหรูหรา สระว่ายน้ำ สปา คาราโอเกะ บ่อนคาสิโน สนามกอล์ฟ บริการนำเที่ยวก๊อตาวน์ และบริการดำน้ำ ทั้งดำน้ำลึกและดำน้ำตื้น
- ผู้ที่รักการดำน้ำควรเที่ยวในช่วงเดือนธันวาคมถึงกลางเดือนเมษายน หลังจากนั้นเป็นช่วงมรสุม ส่วนผู้ที่ไม่ดำน้ำไปเที่ยวได้ตลอดปี