เมืองซัปโปโรเป็นเมืองขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ทางทางตอนเหนือของเกาะฮอกไกโด ด้วยเป็นเมืองใหญ่ซัปโปโรจึงเปรียบเป็นเมืองหลวงของเกาะไปโดยปริยาย


อาคารที่ว่าการฯ หลังเก่า

ด้วยความเจริญของเมืองทำให้ซับโปโรมีสถาปัตยกรรมจำนวนมากกระจายอยู่ทั่วทั้งเมือง มีทั้งสถาปัตยกรรมขนาดใหญ่คืออาคารและสถาปัตยกรรมขนาดเล็ก คือบ้านเรือน หากพินิจพิเคราะห์อย่างถี่ถ้วนจะเห็นว่าสถาปัตยกรรมในเมืองนี้มีความเป็นตัวตนค่อนข้างสูง มีเอกลักษณ์ส่วนตนชัดเจน และมีความต่างจากสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นอยู่มากพอสมควร


อาคารรูปเหลี่ยมเหลี่ยมง่าย ดูผ่านๆ ไม่รู้สึกอะไร เหมือนเชยด้วยซ้ำ แต่ความจริงมันเดินล้ำหน้าไปไกลแล้ว


เหมือนบ้านญี่ปุ่มแบบเดิมตรงไหน

หากกล่าวถึงสถาปัตยกรรมที่อยู่อาศัยในประเทศญี่ปุ่น โดยทั่วไปพบว่าสถาปัตยกรรมบ้านไม้ขนาดเล็กแบบดั้งเดิมมักซ่อนตัวอยู่ในซอกซอยท่ามกลางความเจริญ (อย่างที่เห็นในภาพยนตร์) ทว่าที่ซัปโปโรกลับไม่ปรากฏบ้านไม้แบบนั้น ส่วนใหญ่บ้านเรือนในซัปโปโรเป็นบ้านสมัยใหม่ รูปลักษณ์มีความทันสมัย หรือที่เราชอบเรียกกันว่า “โมเดิร์นสไตล์"
 

บ้านหลากสีส่วนใหญ่ผุดโผล่อยู่ท่ามกลางมวลหิมะสีขาว บ้างปลูกสร้างบนเนินเขา บ้างซุกซ่อนอยู่ริมธารน้ำ บ้านที่อยู่อาศัยท่ามกลางภูมิภาคแบบนี้ต้องอาศัยความแข็งแรงทนทาน ต้องยืนหยัดอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศเหน็บหนาว การสร้างบ้านจึงเน้นความแข็งแรงเป็นหลักใหญ่ ใหญ่พอๆ กับความสวยงาม ดังนั้นบ้านยุคใหม่ในซัปโปโรจึงเป็นสถาปัตยกรรมจากคอนกรีตผสมผสานกับไม้ ส่วนตัวอาคารขนาดใหญ่เป็นอาคารที่มีรูปแบบคล้ายจะเชย คืออาคารส่วนหนึ่งเป็นรูปเหลี่ยมขนาดยาวทอดขนานไปกับแปลนเมืองแบบบล็อกสี่เหลี่ยมอย่างอเมริกา ไม่ใช่เป็นแปลนเมืองใยแมงมุมแบบโบราณ


อาคารห้างสรรพสินค้า ซ่อนความหรูหราไว้ภายใน รวมถึงเมืองใต้ดินด้วย

ผมเห็นว่าอาคารแบบนี้เป็นอาคารทันสมัยในอดีต ปัจจุบันยังคงความทันสมัยอยู่ ไม่รู้สึกว่ามันเป็นอาคารโบราณอย่างที่มีเสียงวิพากษ์กันอาคารทันสมัยที่ผ่านการเวลามานานระดับหนึ่ง มาถึงวันนี้ยังคงความทันสมัยไว้ได้นับเป็นอาคารที่ดีเยี่ยม อาจเรียกว่าเป็นโพสต์โมเดิร์นก็ได้


ซัปโปโรยามค่ำ


หิมะปกคลุมเมืองและทางรถไฟในช่วงเช้าตรู่

สำหรับผู้ที่ศึกษาสถาปัตยกรรมซัปโปโรจะพบว่าอาคารส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีความเป็นญี่ปุ่น หากมันคล้ายบ้านในยุโรปบ้าง คล้ายบ้านหลากสีในสแกนดิเนเวียบ้าง ส่วนอาคารขนาดใหญ่ส่วนหนึ่งน่าจะได้รับอิทธิพลจากรัสเซียเพราะอยู่ไม่ห่างกันมากนัก


ถ้าไม่ได้ถ่ายด้วยตัวเองแล้วเห็นภาพนี้ ผมคงไม่คิดว่าเป็นญี่ปุ่น

อาจกล่าวโดยสรุปแบบสั้นๆ ว่าสถาปัตยกรรมในเมืองซัปโปโรเป็นสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ มีความน่าสนใจในแง่มุมของความต่างและแนวความความคิด เป็นอีกเมืองหนึ่งที่น่าสนใจไปศึกษาให้ถี่ถ้วนครับ


บ้านชานเมืองส่วนใหญ่เป็นบ้านสองชั้น เรียบง่าย สุขซ่อนงานอินทีเรียดีไซน์ไว้ข้างใน