Historical Village of Hokkaido
เกาะฮอกโด เป็นเกาะทางตอนเหนือสุดของญี่ปุ่น อดีตเกาะแห่งนี้ไม่มีคนเชื้อสายญี่ปุ่นอาศัยอยู่เลย บนเกาะมีเพียงชาวพื้นเมืองเก่าแก่ซึ่งอาศัยอยู่บนเกาะมาช้านาน พวกเขาเรียกตัวเองว่า “ไอนุ

ต่อมาเมื่อ Dr. William Smith Clark เดินทางไกลจากอเมริกา เข้าสู่เกาะฮอกไกโดด้วยบทบาทของนักพัฒนาคืนวันอันเงียบเหงาของชาวพื้นเมืองไอนุกับอดีตซามูไรที่แพ้พ่ายสงครามจากเกาะฮอนชูก็เปลี่ยนไปเปลี่ยนในที่นี้หมายถึงสภาพความเป็นอยู่รวมถึงสถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลมาจากทางยุโรป ดังเห็นได้จากบ้านเรือนที่ปรากฏอยู่ทั่วไปในเขตซัปโปโรและในส่วนอื่นๆ ของเกาะฮอกไกโด
เกาะฮอกไกโด (Hokkaido) ฮอกไกโดเป็นเกาะใหญ่อันดับ 2 ของญี่ปุ่น เป็นจังหวัดที่ใหญ่ที่สุด อยู่ทางตอนเหนือสุดของประเทศตั้งอยู่ระหว่างเกาะฮอนชูและฮอกไกโด (มีช่องแคบที่ถูกเชื่อมถึงกันโดยอุโมงค์ทางรถไฟชินคันเซ็น)
ฮอกไกโดอยู่ทางตอนเหนือสุดกลางทะเลลึก สภาพภูมิอากาศส่วนใหญ่หนาวเย็น แต่ฤดูร้อนเย็นสบายเนื่องจากไม่ร้อนชื้นเหมือนกับภูมิภาคอื่นๆ ด้วยความหนาวเย็นนี้เองบ้านเรือนยุคใหม่ของฮอกไกโดจึงละม้ายไปทางยุโรปมากกว่าญี่ปุ่น โดยเฉพาะในเมืองซัปโปโรนั้นแทบไม่เห็นบ้านไม้สไตล์ญี่ปุ่นที่เราคุ้นเคยเลย มันกลับเต็มไปด้วยบ้านแบบยุโรปที่ผุดพราวอยู่ในหิมะขาวโพลน งดงามและแปลกตาเป็นอย่างมาก
 
     วันเวลาผันผ่าน ตำนานบ้านบนเกาะฮอกไกโดโตขึ้นเรื่อยๆ ในปี ค.ศ. 1983 รัฐบาลญี่ปุ่นได้ให้กำเนิดหมู่บ้านประวัติศาสตร์ (HistoricalVillage of Hokkaido)ของชาวฮอกไกโด การสร้างหมู่บ้านประวัติศาสตร์นี้สร้างแบบพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง โดยทางการได้จัดรื้ออาคาร 54 หลังซึ่งเป็นบ้านเรือนเก่าทางประวัติศาสตร์นำมาสร้างเป็นเมืองขึ้นมาใหม่บนพื้นที่กว้างใหญ่ ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยต้นไม้และลำธารตัวอาคารประกอบด้วย บ้าน โรงแรม โรงเหล้า ร้านตัดผม ร้านขายของ หมู่บ้านประมง โรงทำเลื่อนหิมะ คลีนิค วัด ศาลเจ้า ป้อมตำรวจ รวมถึงบ้านเก่าแกของชาวไอนุก็หลอมรวมอยู่ในพื้นที่นี้ด้วย อาคารสำคัญที่ปรากฏอยู่ในหมูบ้านแห่งนี้มีอาคารที่ว่าการอำเภอเก่า เมือง Urakawa อาคารที่พัก Kurumasa inn เดิมตั้งอยู่ที่เมือง Asahikawa ในระหว่างปี 1919- 1984 อาคารเป็นบ้านไม้2 ชั้น ใช้เป็นโรงเตี๊ยมของนักเดินทาง และที่พักสำหรับรอรถไฟ ส่วนร้านมุมถนนล่างคือร้านราแมง นามโซบะซันมาซุ (Sanmasu buckwheat Noodle Soup)ร้านเดิมตั้งอยู่ที่เมืองโอตารุ เป็นบ้านไม้ 2 ชั้น สร้างขึ้นในปี 1909

นอกจากนั้นยังมีเรือนหมอโบราณของญี่ปุ่น เป็นคลีนิคจาก เมืองฟูรุบิระ สร้างในปี ค.ศ.1919 เป็นของคุณหมอคอนโด 
เซคิชิ ผู้รักษาและผสมผสานศาตร์การแพทย์แบบตะวันตกและตะวันออกเข้าด้วยกันตัสถาปัตยกรรมออกแบบคล้ายๆคลีนิคในอเมริกาบ้านไม้2ชั้นหลังนี้ยังสมบูรณ์มาก ภายในบ้านยังมีอุปกรณ์รักษา ห้องจัดยาอย่างสมบูรณ์พร้อมและยังมี

บ้านที่เป็นอนุสรณ์แด่ผู้ประกอบการรถไฟ คือบ้านหัวหน้าสถานีรถไฟที่สถานีเทมิย่า เมืองโอตารุ บ้านหลังนี้สร้างแบบตะวันตกเป็นบ้านไม้2ชั้น สร้างในปี ค.ศ.1873 ส่วนสุดท้ายที่ขาดเสียมิได้คือบ้านหลังเล็กของชนชาวพื้นเมืองไอนุ

Historical Village of Hokkaidoเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่งดงามและสำคัญมากแห่งหนึ่ง คือสามารถศึกษางานสถาปัตยกรรม วัฒนธรรมและชีวิตประจำวันในยุคบุกเบิกของฮอกไกโดได้จากพิพพิธภัณฑ์แห่งนี้ นับเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ก่อประโยชน์ต่อผู้ชื่นชอบงานสถาปัตยกรรมและประวัติศาสตร์โดยแท้จริง ที่สำคัญบ้านทุกหลังล้วนมีเรื่องราวและมีชีวิต หาได้แห้งๆ เหมือนพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านในบ้านเรา ซึ่งของเรากลายเป็นพิพิธภัณฑ์เหี่ยวแห้งแล้งผู้สนใจ ส่วนของเขายังคงคึกคักเพราะการจัดวางที่ยอดเยี่ยมอีกทั้งยังมีความสำคัญที่น่าสัมผัสอีกด้วย


บรรยายภาพ

1.-9.บ้านหลากสไตล์ใน Historical Village of Hokkaido สังเกตว่าบ้านทุกหลังยังดูดีไม่มีทรุดโทรม แสดงให้เห็นถึงการดูแลรักษาอย่างดี ทั้งยังดูมีชีวิตราวมีคนอยู่อาศัยทุกหลัง
10.ม้ากับคนดูแลเป็นหนึ่งเดียวกับหมูบ้าน มีความกลมกลืนเป็นอย่างมาก
11.ภายในบ้านชนพื้นเมืองไอนุ
12.ภายในบ้านที่เคยเป้นร้านขายของ ยังมีผลิตภัณฑ์แสดงอยู่เหมือนเดิม