ประตูทางเข้าอยู่ตรงข้ามกับโรงหนังเก่า

"ชากแง้ว" แต่เดิมเรียกว่าชุมชน "ซากแง้ว" เป็นชุมชนคนจีนโบราณที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานนานกว่าร้อยปี ชื่อซากแง้วดูเหมือนถูกระบุว่าฟังไม่ค่อยดี ไม่รื่นหู ไม่ค่อยเป็นมงคลจึงเปลี่ยนมาเป็น "ชากแง้ว" จากการเล่าขานตำนานเก่าชาวตลาดรุ่นล่าสุดบอกว่า "ซากแง้ว" มาจากซากไม้ยืนต้นชนิดหนึ่งที่ยืนตายและกลายเป็นสัญลักษณ์ที่คนจดจำ บางคนบอกว่า "แง้ว" เป็นต้นเดียวกันกับ "หมากแงว" ของคนอีสาน อันนี้จริงเท็จอย่างไรต้องให้ผู้อ่านไปเยี่ยมชมด้วยตัวเองและลองไปสืบหาที่มาของชื่อบริเวณกลางตลาด ตรงนั้นเขามีศูนย์ข้อมูลให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยวทั้งยังเป็นแหล่งเก็บสะสมของโบราณ หากแวะไปที่นั่นนอกจากจะได้พบของเก่าและประวัติชุมชน ยังได้ร่วมกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ เช่น การเขียนสีบนหน้ากากจีนโบราณซึ่งกลายเป็นของที่ระลึกกลับบ้านด้วย


นักท้องเที่ยวชาวต่างชาติในตลาดชากแง้วผมว่าชื่อซากแง้วที่เห็นว่าไม่ค่อยไพเราะหรือแสดงถึงความแห้งแล้งนั่นบ่งชี้ได้ชัดดี คือคิดว่าดีกว่าชากแง้วซึ่งความหมายเพี้ยนไป และเมื่อได้อ่านบทกวีเก่าแก่ของท่านสุนทรภู่ที่ผันผ่านดินแดนแทบนี้ก็รู้สึกว่าซากแง้วไม่ได้กันดารเหมือนชื่อ

"ถึงปากช่องหนองชะแง้วเข้าแผ้วทาง
แม้นค่ำค้างอรัญวาได้อาศัย
เป็นที่ลุ่มขุมขังคงคาลัย
วังเวงใจรีบเดินไม่เมินเลย
 หนทางรื่นพื้นทรายละเอียดอ่อน
ในดงดอนดอกพะยอมหอมละเหย
หายละหวยด้วยพระพายมาชายเชย
ชะแง้เงยแหงนทัศนา"สถาปัตยกรรมบ้านไม้แบบเรือนแถว 2 ชั้นในชุมชน ปรับประยุกต์มาอย่างต่อเนื่องกว่า 100 ปี


โรงหนังเก่า สร้างด้วยไม้ เป็นโรงหนังประจำชุมชน


ปัจจุบัน “ชุมชนชากแง้ว” ได้การสนับสนุกจากองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์กรมหาชน) หรือเรียกสั้นว่า "อพท." ทาง อพท.ได้เข้ามาพัฒนาพื้นที่มีการก่อตั้งชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชน ให้คนในชุมชนตัวกันมาแสดงความคิดเห็น รวมตัวรวมใจในการขับเคลื่อนชุมชนไปในทิศทางที่ถูกต้อง มั่นคง และยั่งยืน เพราะ อพท.เข้ามาพัฒนาในช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น แต่ชุมชนต้องดำเนินการต่อไปสายเลือดชากแง้ว เจนเนอเรชั่นล่าสุด


มุมนี้เก๋ไก๋ตกแต่งได้ใจนักท่องเที่ยว
แม่ค้าพ่อค้าแต่งตัวเข้ากับบรรยากาศชุมชน


ถามว่าแล้วชากแง้วมีอะไรที่น่าสนใจ ต้องบอกว่าชากแง้วเป็นตลาดที่มีชีวิต มีชีวิตในี่นี้หมายความว่ามีคนอยู่อาศัยจริง ใช้ชีวิตอยู่กันจริง ไม่ได้สร้างขึ้นมาใหม่หรือที่เราเรียกกันว่า "manmade" ช่วงวันธรรมดาอาจเงียบหน่อยแต่พอถึงวันศุกร์ช่วงเย็นลูกหลานที่ไปทำงานในเมืองใหญ่จะกลับมา กลับมารวมตัวกันเพื่อเปิดตลาดในช่วงเย็นวันเสาร์  สิ่งที่โดดเด่นในชุมชนคนแต้จิ๋วแห่งนี้คืออาคารบ้านเรือนเก่าแบบเรือนไม้ห้องแถว 2 ชั้น อาหารจึน และศาลเจ้าแม่ทับทิม นอกจากนั้นก็เป็นรอยยิ้มและเสียงพูดจาทักทายแบบกันเอง เป็นตลาดที่เน้นความสุขมากกว่าธุรกิจ การขายของในชุมชนไม่ได้มุ่งเน้นไปผลกำไรทั้งหมดเพราะเขาเน้นการให้คนภายนอกเข้ามาสัมผัสชุมชนเสียมากกว่า อาหารและผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกอื่นๆ เสนอราคาที่เหมาะสม ไม่ได้ค้ากำไรเกินควร


ของเก่าเก็บกลางชุมชน เปิดให้คนเข้าชมโดยสะดวก
เขียนสีหน้ากาก กิจกรรมกลางชุมชน


ส่วนคนที่เข้ามาเยือนตลาดแห่งนี้มีทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ พวกเขามาถ่ายภาพ มากราบไหว้ศาล มากินอาหาร มาสำราญกับการได้สัมผัสตลาดจีนเก่าแก่ หลังจากได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในตลาดแห่งนี้ต้องบอกว่าที่นี่น่าเดิน เดินง่าย ไม่อึดอัด ไม่เล็กเกินไป ไม่ใหญ่เกินงาม เป็นตลาดที่พอเหมาะพอดี พูดง่ายๆ หากใครไปเที่ยวพัทยา (คนกรุงเทพฯ) ขากลับแวะตลาดสักหน่อยก็ไม่เสียหายอะไร อย่างน้อยก็ได้ชมตลาดเก่าแก่และได้อาหารติดไม้ติดมือไปด้วย


โรงงิ้ว


เจ้าแม่ทับทิม


การกราบไหว้บูชาเจ้าแม่ทับทิมยังคงปฏิบัติอย่างต่อเนื่องตามความเชื่อของบรรพบุรุษ


ตลาดจีนโบราณชากแง้ว ติดตลาดทุกวันเสาร์ เริ่มตั้งแต่บ่ายแก่ๆ ไปจนถึงค่ำมืด (16.00-21.00 น.) โดยสินค้าที่นำมาขายในตลาดแห่งนี้ เน้นการขายสินค้าทางวัฒนธรรม มีให้เลือกชม ชิม ชอป โดยเฉพาะอาหารการกินที่เป็นจุดเด่นของชุมชนแห่งนี้ เนื่องจากส่วนใหญ่มีวิธีการปรุงตามแบบสูตรโบราณ อาทิ ขนมกุ่ยช่าย หอยจ๊อ ห่อหมก หมูหยอง กระเพาะปลา ขาหมู  บ๊ะจ่าง  ที่น่าสนใจเพิ่มเติมคือร้านข้าวแกงคนมุงเต็มไปหมด


หอยจ้อ


เปาะเปี๊ยะ


กุยช่าย


กระทงดอกไม้จากใบเตย งานหัตถกรรมหนึ่งในชุมชน


ชุมชนชากแง้วตั้งอยู่ในพื้นที่เทศบาลตำบลห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ชากแง้วมีชื่อเดิมคือ “หนองชากแง้ว” เป็นชื่อของชุมชนจีนแต้จิ๋ว ที่เดินทางจากโพ้นทะเล มาตั้งหลักฐานสร้างครอบครัว ด้วยเห็นว่าหนองชากแง้วแห่งนี้อุดมสมบูรณ์ สามารถทำการเกษตรและค้าขายได้ดี นานวันเข้าจึงเกิดเป็นชุมชน ดำรงวิถีสืบต่อมาจนถึงปัจจุบันซึ่งมีอายุกว่า 100 ปีแล้ว


พออาทิตย์ลับ ตลาดขยับความคึกคัก
สนธยาน่านิยม


หมายเหตุ
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ นายสมหวัง สวัสดีมงคล โทร. 089 002 5781 นางสาวนิภา ชูชัยวัฒนศักดิ์ โทร. 081 870 4636