การถ่ายภาพพลุเป็นเรื่องสนุก เป็นการถ่ายภาพทางหนึ่งที่ช่างภาพทุกคนต้องทำ ต้องถ่าย และต้องผ่าน 

"ผ่าน" ในที่นี้หมายความว่าสามารถจัดการกับภาพพลุตามที่ต้องการ มีคำถามว่า "แล้วถ่ายยังไงถึงจะพลิ้ว"​ ตอบกันตรงนี้เลยว่า ถ่ายภาพพลุมีเทคนิคคล้ายๆ ถ่ายน้ำตก คือเล่นกับสปีดชัตเตอร์เสียเป็นส่วนใหญ่ ส่วนหน้ากล้องอาจจะคงที่อยู่ที่ F.8 หรือ F.11 แถวๆ นี้ ใครอยากจะแคบหรือกว้างกว่านั้นก็ตามอำเภอใจเพราะถ่ายภาพไม่มีอะไรผิด

การใช้สปีดชัตเตอร์ต่ำกว่า 1/15s ทำให้พลุแต่ละดวงเริ่มพลิ้วไหว ส่วนจะกำหนดให้พลิ้วขนาดไหนแล้วแต่เลือก แล้วแต่ชอบ อันนี้เหมือนถ่ายภาพน้ำตกเปี๊ยบ (อย่าลืมขาตั้งกล้อง) แต่ถ่ายพลุยากกว่าน้ำตกตรงที่มีจบ มีหมด มีหยุด พลุแต่ละชุด แต่ดอกแต่ละดวงมีความสว่างไม่เท่ากัน แล้วทำไงดี? ถ้าเป็นเมื่อก่อน หมายถึงยุคฟิล์มก็ยากอยู่ ต้องอาศัยประสบการณ์ล้วนๆ หรือวัดแสงด้วยความรวดเร็วแม่นยำ ส่วนปัจจุบันเป็นโลกดิจิตอล วัดแสงแบบทดลองได้ คืออาจยอมเสียภาพพลุชุดแรกเพื่อได้ค่าแสงที่แม่นยำในพลุชุดต่อไป

สิ่งที่ควรรู้อีกอย่างหนึ่งเกี่ยวกับการถ่ายภาพพลุในงานนั้นๆ คือเขาจุดพลุกี่ชุด ชุดละกี่ดวง แต่ละดวงสีอะไรบ้าง แล้วจะรู้ได้ยังไง? ตอบว่า "ยากครับ" เราต้องไปถามผู้จัด แต่ที่ดีหน่อยถ้าเป็นงานใหญ่จะมีพิธีกรบอกโดยละเอียด บอกเป็นระยะ อย่างนี้ง่ายขึ้นเยอะครับ

อีกส่วนที่ขาดเสียมิได้คือเรื่องโฟกัส อันนี้ไม่รู้จะบอกกันยังไงเอาเป็นว่าโฟกัสเจ้าดวงแรกให้ได้ละกัน ไม่ยากหรอกครับเดี๋ยวนี้ทั้งกล้องทั้งเลนส์โฟกัสได้ดีและเร็วมาก

ท้ายนี้ฝากเรื่องฝึกฝน ถ้าเราถ่ายหรือบันทึกภาพอะไรบ่อยๆ เราจะรู้จักมันมากขึ้น พลุก็เช่นเดียวกัน ครับ