ทางเดินในช่วงแรก

บึงบัว


พูดถึงร้านอาหาร ถ้าเลือกได้คุณมีวิธีเลือกยังไง สำหรับเราเลือกรสชาติ เลือกงานดีไซน์ เลือกสภาพแวดล้อม ไล่เรียงกันไป ที่สำคัญคือเลือกที่ถูกจริต สำหรับบ้านนาคาเฟ่นั้นตอบทั้งหมดที่เราอยากเลือก ต้องขอบคุณคนแนะนำและพามาเพราะว่าบ้านนาคาเฟ่ เมืองอุดร นั้นโดนใจมากพอสมควร

โดนดอกแรกคืองานดีไซน์สวนและอาคาร โดนดอกที่สองคืออาหาร โดนดอกสุดท้ายคือราคา


บ้านเค้ก
ด้านหน้าบ้านนาคาเฟ่


งานดีไซน์เริ่มจากก้าวแรก คือต้องเดินผ่านสวน เดินไปบนทางดินแคบๆ เหมือนเดินไปบนคันนา เดินไม่มากก็พบอาคารเล็กๆ ซึ่งเป็น “บ้านเค้ก” อะไรประมาณนั้น พอผ่านเลยเข้ามาจึงพบอาคารร้านอาหารที่มีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบโรงนาฝรั่งหรือที่เรียกกันว่า “บาร์นเฮ้าส์” เข้าไปด้านในจะพบตัวร้านเป็นลานโล่งแบบโรงนา ไม่มีการกั้นผนังใดๆ ปล่อยให้มีความโปร่งแบบโรงนาจริงๆ


บรรยากาศภายในโรงนา


ด้านในสุดทำเป็นชั้นลอย

ด้านในสุดทำเป็นชั้นลอย เมื่อขึ้นไปยืนอยู่บนนั้นจะพบภาพโรงนาในอีกมุมมองหนึ่ง ชั้นลอยเป็นจุดเดียวที่คิดว่าเจ้าของร้านกำลังมองหาจุดที่ลงตัว เหตุเพราะด้านหลังจากตรงนี้เป็นห้องครัว ตอนนี้เหมือนสร้างเพื่อมาบังครัวมากกว่าเป็นจุดให้ผู้มาเยือนเข้ามาใช้ประโยชน์ แต่ทั้งหมดทั้งมวลนั้นถือว่าดีไซน์ได้ดีเยี่ยมในทุกๆ จุด ไม่ว่าจะเป็นสวนด้านนอกและห้องน้ำซึ่งอยู่ด้านในสุด
มุมนี้มองจากชั้นลอย


ด้านข้างมีทางเดินผ่านสวนไปสุดที่ห้องน้ำ

อาหารที่เราสั่งมีความหลากหลายมากตามสมควรเริ่มตั้งแต่ผัดไท ต้มยำเห็ด สลัดผัก และอีกมากมาย (สั่งกันจนจำไม่ไหว) แรกเห็นหน้าตาอาหารต้องบอกว่าน่ากินมากแต่แอบมีอคติว่าของสวยพร้อมเสิร์ฟที่พบส่วนใหญ่ไม่ค่อยอร่อยเหมือนน่าตา เมื่อได้ชิมจึงพากันพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “เฮ้ยไม่ธรรมดาหวะ” บางคนบอก “ดีเลย ใช้ได้เลย” จึงไม่น่าแปลกใจอาหารหลายอย่างหมดไปในพริบตาเป็นอันว่าเรื่องรสชาติอาหารผ่านไปโดยไม่มีคำติฉินนินทาใดๆ สุดท้ายตบด้วยเค้กหลายชนิดซึ่งต้องบอกกันตรงๆ ว่าของเขาดีจริง ดีแบบใครบางคนกินจนทองย้วยยังไม่ยอมเลิกสำหรับราคาถือว่าอยู่ในระดับกลางแบบจับต้องได้ไม่เว่อร์วังดังที่คิดเอาไว้ สรุปว่าที่นี่เป็นหนึ่งในร้านอาหารเมืองอุดรที่น่าไปเยี่ยมเยือนที่สุดร้านหนึ่ง ใครไปเที่ยวหรือผ่านไปแถวนั้นลองครับ ลองดูว่าไอ้ที่เขียนมาทั้งหมดมันจริงมั้ย สวัสดีครับ

บ้านนาคาเฟ่ อ.เมือง จ.อุดรธานี