ไก่สเต๊ะ

โดยปกติอาหารไทยมุสลิมนั้นหากินไม่ยาก มีขายอยู่ทุกมุมเมือง แต่ที่ถูกปากถูกใจนั้นไม่ง่ายนัก ด้วยส่วนตัวเป็นคนรักรสข้าวหมกไก่ ก๋วยเตี๋ยวแกง สลัดแขก และโรตึ ทว่ามาร้านนี้ต้องเพิ่มไปอีกสองสามเมนู คือไก่สเต๊ะ โรตีกรอบและขนมผูกรัก มาสตูลทั้งทีต้องแวะร้านนี้ "อิสตาน่า บารู" ส่วนใครมีร้านในดวงใจอื่นๆ ไม่ว่ากันครับ


สลัดแขกหากถามว่าทำไมถึงเลือกอิสตาน่าบารู ต้องตอบว่าเขาปรุงอาหารแบบมีความพอดี มีความเป็นกลาง ที่สำคัญในความพอดีมีความกลมกล่อม ไม่หนักเครื่องเทศจนเวียนหัว ไม่อ่อนหรือบางเบาจนไม่เหลือราก มีความร่วมสมัยสูงครับ (เจ้าของร้านอัธยาศัยดีอีกต่างหาก)


โรตีกรอบนอกจากอาหารดังกล่าว ทางร้านยังมีเมนูอาหารฝรั่งพวกสเต็ก แซนวิช พิซซ่า ให้เลือกด้วย แต่โทษทีผมไม่ได้ชิม ใครมีโอกาสไปลองบอกด้วยนะครับว่าเอร็ดอร่อยขนาดไหน ส่วนขนมผูกรักนั้นมีขั้นตอนในการทำหลายขั้นตอน ใช้เวลาและความละเอียดอ่อนดังนี้


ขนมผูกรัก


กรรมวิธีการห่อขนมผูกรัก


ขนมผูกรัก (ซิมโป้ย=ผูก ซายัง=ที่รัก) เป็นขนมใช้ในเทศกาลมงคลต่างๆ ไส้ทำมาจากเนื้อปลาทูแขกผสมเครื่องแกงบดมือแล้วเอามาผัด 6 ชม.ใช้ผัดแบบโบราณ ใช้เตาฟืน จะได้กลิ่นไหม้ของไม้ฟืนหอม เสร็จแล้วทิ้งให้แห้งสนิท ใช้แป้งปอเปี๊ยะ (แป้งของมาเลเซียจะบางห่อไม่ขาด) มาตัดแล้วห่อ เสร็จแล้วเอามาทอดใช้ไฟปานกลางจนเหลือง เป็นอันใช้ได้ (เก็บได้นาน 2 อาทิตย์) เป็นขนมกินเล่นเป็นของฝาก กินกับน้ำชาร้อนเข้ากันได้ดีมาก
คำเตือน: ถ้าไม่รักอย่าลอง (อย่าลองโดยเด็ดขาด) เพราะลองแล้วหยุดไม่ได้ ล้วงกันจนถุงทะลุครับ

สถานที่จำหน่ายขนมผูกรัก: กลุ่มสตรีเกษตรกรการผลิตและแปรรูปตำบลเจ๊ะบิลัง ห้างbig c โลตัส สนามบินหาดใหญ่มีขายที่ร้านต้นเฟิร์น ร้านอิสตาน่า บารู สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่โทร.0869610803,0980542590