บ้านเค้ก

แม่แจ่มเป็นเมืองขนาดเล็ก ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขา มีชื่อเสียงเรื่องนาขั้นบันได นักเดินทางหลายคนบอกว่านาข้าวขั้นบันไดที่สวยที่สุดของไทยอยู่ที่นี่

เมืองนี้เงียบสงบ มีที่พักขนาดเล็กกระจายอยู่ทั่วทั้งอำเภอ ส่วนร้านอาหารมีมากพอสมควรแต่ไม่มีร้านไหนโดดเด่นเรื่องดีไซน์เลยนอกจากรสชาติอาหาร เช่น ร้านข่วงนา เป็นร้านโปร่งๆ เปิดผนังโล่งทั้งสี่ด้าน ส่วนร้านเฮือนบ้านมุกเป็นอีกร้านหนึ่งที่น่านั่ง รสชาติใช้ได้เลยส่วนร้านที่โดดเด่นเรื่องงานออกแบบไม่ใช่รีสอร์ต ไม่ใช่ร้านอาหารแต่เป็นร้านขายขนมเค้กที่เรียกตัวเองว่า “บ้านเค้ก” บ้านหลังนี้เจ้าของออกแบบเอง คุมการก่อสร้างเอง ตัวบ้านเป็นเรือนล้านนาประยุกต์ 2 ชั้น ด้านล่างเปิดโล่งจัดวางโต๊ะเก้าอี้และชิงช้าสำหรับลูกค้า บริเวณบ้านร่มครึ้มด้วยไม้นานาพรรณ มีทั้งไม้ดอก ไม้ใบ ไม้เลื้อย ไม้ยืนต้น ไม้คลุมดิน (ข่าวว่าปีหน้าอาจเปิดห้องชั้นบนให้พักด้วย)

นอกจากงานดีไซน์ที่สวยงาม รสชาติเค้กยังยอดเยี่ยม คนแม่แจ่มติดกันงอมแงม ที่โดดเด่นคือเค้กมะพร้าวใบเตย เค้กชอคโกแล็ต และเค้กส้ม ว่ากันว่าใครไปแม่แจ่มไม่ได้ไปลองชิมเค้กถือว่าไปไม่ถึง (จริงเหรอ? เว่อร์เปล่า? ไม่ถึงขนาดนั้นมั้ง) ที่สำคัญหน้าบ้านเค้กมีทัศนียภาพท้องนากับขุนเขาเป็นของแถม น่าไปเยือนด้วยประการทั้งปวงครับ


งานตกแต่งต่างๆ อยู่ภายในบริเวรบ้านชั้นล่างซึ่งเปิดผนังโล่งทั้งหมด
เฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดเน้นงานไม้เพื่อให้เข้ากับยรรยากาศบ้านป่า


ห้องนอนชั้นบนมีโครงการเปิดให้นักท่องเที่ยวค้างคืน (ปีหน้า)
เจ้าเหมียว นั่งสง่างามอยู่กลางสนาม มันคือเสน่ห์หนึ่งของบ้านเค้ก


ชิงช้าขาวกับเบาะบุนวมเป็นหนึ่งมุมยอดนิยมที่มีคนเข้ามาใช้มากที่สุดมุมหนึ่ง


บ้านเค้กตั้งอยู่ที่ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่