ขนมไทยแบบไทยสากลหรือไทยภาคกลางนั้นหาไม่ยาก ทั้งยังมีอยู่ทุกหัวเมือง แต่ที่ยากคือจะหากินขนมไทยเจ้าไหนที่มีความพอดี คือพอดีทุกหม้อ ทุกอย่าง ล่าสุดเพิ่งไปเจอมาร้านหนึ่ง ร้านนี้ชื่อร้านขนมหวานป้ากี้ อยู่กลางเมืองพัทลุงขนมป้ากี้มีมากกว่า 14 ชนิด คือนับหม้อแล้วได้ 14 หม้อ (ในถาดต่างหาก) ด้วยวันนั้นเราไปกันเยอะจึงสั่งมาเกือบครบ ช่วยกันชิมคนละคำสองคำ ปรากฏว่าอร่อยทุกคำ สุดท้ายลงความเห็นว่าอร่อยทุกอย่าง (เป็นไปได้ไงวะ)
 


เท่าที่รู้ ขนมป้ากี้มีความพอดีตรงกะทิกับน้ำตาล รวมถึงการเลือกใช้วัตถุดิบ กะทิป้ากี้ไม่บางจนเกินไป ไม่หนาจนเกินงาม ส่วนน้ำตาลไม่มาก คือไม่หวานจนเลี่ยน ส่วนวัตถุดิบที่เลือกใช้ล้วนเลือกของดีทั้งสิ้น อาทิ สาคูที่ป้าเขาเลือกใช้เป็นสาคูแท้ ไม่ใช่แป้งมันสำปะหลังอย่างที่เรากินอยู่ทุกวันนี้
คนที่เห็นในภาพไม่ใช่ป้ากี้ แต่เป็นป้ามี่ (น้องสาว) ป้ามี่เป็นคนอัธยาศัยดี ยิ้มแย้มแจ่มใส ใครไปใครมามักแวะไปอุดหนุน ร้านป้ากี้เปิดขายตั้งแต่ 8.30-17.00 น. ลองไปชิมดูนะครับ ผมไม่อยากตัดสินว่าแกเก่ง แกเจ๋ง อยากให้ไปลองกันเอง มีผู้ชายบางคนไม่ชอบกินขนมหวานยังเปลี่ยนใจ มันจะอะไรขนาดนั้น ไปครับไปช่วยกันตัดสินหน่อย (นอกจากขนมหวาน เต้าหู้ร้านนี้ยังมีทีเด็ดด้วย อย่าลืมสั่งมาชิมนะ)