CINNAMON ART RESORT

พายุทราย พรายทะเล / 29/10/2016 20:40:30

โลกบางใบมีไว้ให้ผักผ่อน มีไว้ให้หลับนอน มีไว้ให้คลายทุกข์ ส่วนจะสุขขนาดไหนนั่นแล้วแต่ว่าเราจะคว้าอะไรในโลกใบนั้น ส่วนโลกใบนี้ ใบที่เราเสนอเป็นโลกบนเกาะใหญ่สภาพแวดล้อมเต็มไปด้วยกลิ่นไอทะเล เต็มไปด้วยธรรมชาติอันอุมสมบูรณ์ ที่นี่คือเกาะหมาก ที่นี่คือ CINNAMON ART RESORT


1


2


สะพานไม้ยืนทะนงโต้คลื่นลมราวมิหวาดหวั่นภัยพายุ ตัวสะพานทอดผ่านแนวปะการังเกิดใหม่ ผ่านน้ำใส ผ่านไปถึงชายฝั่งกระทั่งหยุดอยู่ที่ผืนทรายปลายเล เบื้องหน้ามีผืนป่า มีขุนเขา มีเรื่องราวบ้านพักอันสุขสงบซุกซ่อนอยู่ในนั้น

เดินมาบนสะพานไม้เหยียดยาวกว่า 500 เมตรมีอาคารไม้น้อยใหญ่ปรากฏอยู่เบื้องหน้า ทางด้านขวาคืออาคารบีชบาร์ ทางด้านซ้ายคือห้องอาหาร ส่วนตรงกลางมีอาคารไม้สูงใหญ่ ป้ายที่ปักไว้บ่งชี้ว่ามันคืออาคารส่วนต้อนรับ ทุกอาคารมีสะพานไม้ขนาดกะทัดรัดทอดเชื่อม เชื่อมจากพื้นราบกระทั่งยกระดับไปสู่ที่สูงซึ่งเป็นไปตามสภาพภูมิประเทศของ Cinnamon Art Resort ซึ่งปลูกสร้างอาคารลดหลั่นเป็นเชิงชั้นแบบบ้านขุนเขาริมทะเล


3


4


หลังจากย่างก้าวไปบนผืนทราย เก็บสายลมไว้ในความทรงจำ ทำให้รู้ว่าที่พักของ Cinnamon Art Resort แบ่งเป็นสองแบบ แบบแรกคือบ้านไม้หลังเดี่ยว ยกพื้นสูง โครงทั้งหมดเป็นไม้ ส่วนประตูหน้าต่างนำเอากระจกใสเข้าไปช่วยเพิ่มความสว่างและเพิ่มความโปร่งให้ตัวบ้าน ส่วนอีกแบบหนึ่งเป็นอาคารคอนกรีตสูง 3 ชั้น สร้างไว้ด้านหลังสุดพื้นที่ซึ่งเราไม่ใยดีอาคารหลังนี้เพราะบ้านเดี่ยวนั้นโดดเด่นมากกว่ากันมากนัก


5

สำหรับรูปลักษณะบ้านเดี่ยวเป็นบ้านไม้ประมาณ 80 % มีกระเบื้อง คอนกรีต และกระจกเข้ามามีส่วนร่วมเพียงบางส่วน หลังคาเป็นวัสดุสังเคราะห์ที่สามารถดัดโค้งงอได้ตามต้องการ 


6


7


ก่อนก้าวเท้าขึ้นบันไดไม้ไปสู่ตัวบ้านชั้นบนมีโอ่งน้ำไว้ล้างเท้าตามแบบฉบับบ้านไทยสมัยก่อน และมันใช้ได้จริงกับบ้านริมทะเลเพราะผู้เข้าพักมักมีทรายติดเท้ามาเสมอ บ้านชั้นนบนมีระเบียงไม้อยู่ด้านหน้า ระเบียงบ้านแต่ระหลังมีความแคบกว้างต่างกัน ทำให้การชมบ้านไม้บนเกาะนี้ไม่น่าเบื่อเพราะไม่ได้มีแค่แบบเดียว จะเรียกว่าในความเหมือนมีความต่างก็ไม่ผิด


8


9


ถัดจากระเบียงเข้าสู่ตัวบ้าน ทางฝั่งซ้ายจัดวางเคาน์เตอร์ไม้สำหรับวางทีวี ส่วนตู้เย็นขนาดเล็กวางไว้ที่พื้นใต้เคาน์เตอร์ บริเวณหน้าเคาน์เตอร์มีชุดรับแขกทำด้วยไม้บุด้วยนวมหนา ทางด้านขวาจัดวางเตียงไม้ขนาดใหญ่ มีมุ้งสีขาวทอดกายร่ายร่างลงมาสู่ที่นอนสีขาวสะอาดตา

จากห้องแรกเข้าสู่ห้องกลาง ผู้ออกแบบสร้างห้องนี้ให้เป็นห้องเปลี่ยนชุดหรือแต่งตัว มีตู้เสื้อผ้าขนาดใหญ่กับโต๊ะเครื่องแป้งจัดวางไว้มุมหนึ่งของห้อง ใกล้ๆ กันมีประตูพาไปสู่ห้องอาบน้ำซึ่งแยกห้องสุขาออกจากกัน นับเป็นห้องน้ำที่มีขนาดกว้างขวางมากทีเดียว


10


11


12


สรุปว่าบ้านเดี่ยวของ Cinnamon Art Resort เป็นบ้านที่น่าพักผ่อนด้วยมีความกว้างขวาง มีพื้นที่ใช้สอยมากพอให้เอมอิ่มกับการพักผ่อน (บางหลังมีจากุชชี่ด้วย)


13

สิ่งที่น่าสนใจลำดับต่อมาคือสระว่ายน้ำ สระว่ายน้ำของ Cinnamon Art Resort เป็นสระรูปพระจันทร์ครึ่งดวง พื้นรอบสระเป็นพื้นไม้ ส่วนพื้นสระปูกระเบื้องสีฟ้า-น้ำเงิน บริเวณสระว่ายน้ำเป็นจุดชมวิที่ดีที่สุดจุดหนึ่ง คือตัวสระตั้งอยู่บนเนินสูง มองเห็นทัศนียภาพท้องทะเลได้กว้างไกล ที่สำคัญ ช่วงสนธยาสามารถเสพสัมผัสตะวันเคลื่อนคล้อยลอยเลื่อนสู่เส้นขอบฟ้า อย่างที่บอกเป็นจุดที่น่าสนในมากที่สุดจุดหนึ่ง (แต่เห็นว่าคนส่วนใหญ่อยู่ที่ปลายสะพานครับ)


14


15


สำหรับอาคารอื่นๆ เช่น ห้องอาหารหรือบีชบาร์ล้วนสร้างจากไม้ทั้งสิ้น แม้รูปลักษณะสถาปัตยกรรมไม่เหมือนกันเสียทีเดียวแต่เป็นการวางคอนเซ็ปท์ให้สอดคล้องกัน เชื่อมโยงถึงกัน และมีความสัมพันธ์ในเรื่องการเลือกใช้วัสดุ เป็นที่มาของความโดดเด่นในฐานะรีสอร์ตที่เน้นความโปร่งโล่งสบาย ไม่แออัด ไม่น่าเบื่อ มีที่ให้เดินแกว่งใจ มีพื้นที่ให้ทำกิจกรรม มีความสุขแย้มยิ้มรอคอยให้ฉกฉวย ไม่ว่าจะเป็นสวนสวย สระงาม หรือศาลาบนสะพานริมทะเลล้วนเป็นจุดที่น่าสัมผัสทั้งสิ้น หากตัดอาคารคอนกรีตด้านหลังทิ้งไป ผมว่าที่นี่เป็นรีสอร์ตที่น่าพักมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยครับ

หมายเหตุ
-    Cinnamon Art Resort ตั้งอยู่บนเกาะหมาก จังหวัดตราด
-    ข้อมูลและภาพส่วนหนึ่งเคยตีพิมพ์ในนิตยสารโฮมแอนด์รีสอร์ตบรรยายภาพ
1.-2.บ้านเดี่ยวยกพื้นสูง สร้างด้วยไม้ทั้งหลัง ประตูหน้าต่างกรุกระจกช่วยเพิ่มแสงสว่างและเพิ่มความโปร่งให้ตัวบ้าน ส่วนระเบียงมีความกว้างแคบแตกต่างกัน
3.ทัศนียภาพรีสอร์ตในมุมกว้าง บันทึกภาพจากสะพานไม้ริมทะเล
4.มุ้งสีขาวมีระบาย...ปล่อยชายกรุยกรายลงมาบนที่นอนนุ่มหนา
5.ห้องน้ำวางตำแหน่งไว้ด้านหลังสุดของตัวบ้าน
6.อาคารคอนกรีตสูง 3 ชั้นซ่อนตัวอยู่ด้านหลังสุดของพื้นที่
7.บีชบาร์อาคารเรียบง่ายริมทะเล ไม่มีผนังปล่อยให้สายลมพัดผ่านโดยสะดวก เป็นอาคารขนาดเล็กที่ออกแบบได้ดีเหมาะกับการเป็นบาร์แบบอาร์ตๆ ไร้กฏเกณฑ์แต่มีระเบียบในตัวเอง
8. อาคารห้องอาหารวางตัวเองอยู่ริมทะเลแต่มีสะพานทอดมาหาอาคารแผนกต้อนรับ
9.บ้านทุกหลังเชื่อมถึงกันด้วยสะพานไม้แบบดิบๆ ชวนให้คิดถึงบ้านชาวประมงริมทะเล
10. ลานไม้ยกพื้นสูงจากสนามหญ้าเอาไว้จัดดินเนอร์ให้ลูกค้ากลุ่มใหญ่ที่ต้องการความแปลกไปจากเดิม
11.-12.สระว่ายน้ำรูปจันทร์ครึ่งดวง เป็นสระอยู่บนเนิน ขณะทำกิจกรรมบนนี้สามารถทัศนาท้องทะเลเกาะหมากได้อย่างชัดเจน
13. Pool Bar เรียบง่ายให้อารมณ์เรกเก้หน่อยๆ
14.สะพานไม้ทอดยาวราว 500 เมตร
15.บนสะพานไม้มีศาลาขนาดเล็กเรียงรายเป็นจุดๆ เหมาะสำหรับการพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง

Facebook Leave a Comment