KHAOYAI PANORAMA FARM

พายุทราย พรายทะเล / 14/06/2016 20:29:05


โลกจินตนาการบางใบทำให้ผมสับสน เหมือนที่นี่ แรกเห็นเพียงผิวเผินนึกว่าเป็นรีสอร์ตทั่วไปที่มักดึงเอาสถาปัตยกรรมในโลกนิยายมาย่อไว้เพื่อเป็นแรงจูงใจให้คนเข้ามาเยี่ยมชม โดยฉพาะเด็กๆ ที่ชื่นชอบโลกแฟนตาซีเป็นพิเศษ แต่เมื่อเข้าไปสัมผัสจริงๆ โลกลวงที่ผมคิดไว้มันกลายเป็นคนละใบกันเลย ที่นี่ไม่ได้ลวงโลกหากมันเป็นโลกแห่งการดีไซน์ที่น่าสนใจมากทีเดียว


01

ลานหญ้าหน้าสวนมะม่วง ชายหนุ่มวัยไม่เกินสามสิบห้าพาสาวน้อยวัยสี่ขวบเดินไปเดินมา กระทั่งหยุดยืนบนลานหญ้า ต่างคนต่างแหงนคอมองดอกเห็ดสีสวยผุดโผล่กลางดงไม้เขียวชรอุ่ม ขณะลูกสาวชี้มือไปที่ดอกเห็ด พ่อหนุ่มเอ่ยขึ้นมาว่า “ใครกันนะ...ปลูกเห็ดได้สูงใหญ่ขนาดนั้น หรือจะเป็นยักษ์” 
“หนูว่าคนก็ปลูกได้นะคะ เหมือนแจ๊คปลูกถั่ว ถั่วต้นใหญ่สูงขึ้นไปถึงฟ้าค่ะพ่อ” เด็กน้อยตอบด้วยน้ำเสียงสดใส
พ่อไม่พูดอะไร เดินจูงลูก ลูกเกาะเกี่ยวนิ้วก้อยพ่อ สองพ่อลูกเดินผ่านฟาร์มเพาะเห็ด เดินเข้าไปสู่พื้นที่ด้านใน...ในนั้นเขาทั้งสองหยุดยืนมองดอกเห็ด 7 ดอก มองเห็ดยักษ์หลากสีด้วยความฉงน ต่างคนต่างคิด ต่างคนต่างจินตนาการ


02

ลูกสาวคิดว่าที่นี่คือเมืองในฝัน เป็นเมืองคนแคระที่งดงามตามจินตนิยายที่พ่อเคยเล่าให้ฟัง รวมทั้งเหมือนในหนังสือเทพนิยายที่เธอเคนเห็น ตอนนี้เธอยิ้ม ยิ้มจนเห็นความสุขที่เบ่งบานออกจากดวงตาบริสุทธิ์


03

ผู้เป็นพ่อไล่เรียงสายตาจากเห็ดดอกแรกทางซ้ายมือ วนไปจนถึงดอกสุดท้ายทางด้านขวา หันกลับมามองสระว่ายน้ำตรงกลางพื้นที่ เขาคิดว่าที่นี่คือที่พักที่เขาตามหา คือมันมีจินตนาการ มีงานดีไซน์ มีธรรมชาติโอบกอด ถึงนาทีนี้เขาเชื่อว่าลูกสาวได้ตัดสินใจแล้ว คือเขาและเธอกำลังหาที่พักในวันสุดสัปดาห์ ก่อนมาที่นี่เขาผ่านไปดูรีสอร์ตมาสองสามแห่ง แต่ลูกสาวกับเขาเฉยๆ เฉยในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าไม่สวยหรือไม่ดี แต่มันไม่เหมาะกับเรามากกว่า


04


06


สำหรับเมืองเห็ดที่ชายหนุ่มเห็นว่าเหมาะเพราะในอ้อมกอดของไร่มะม่วง 90 ไร่ ถูกแบ่งออกมา 4 ไร่ ในเนื้อที่ 4 ไร่ แบ่งประโยชน์ใช้สอยออกเป็น 4 ส่วน คือร้านค้า ฟาร์ม อาคารที่พักและสระว่ายน้ำ
อาคารที่พักสร้างล้อดอกเห็ด คือมีลักษณะเป็นบ้านทรงกลม สูงชลูดคล้ายดอกเห็ด โครงสร้างเป็นปูนเปลือยขัดมัน บานประตูหน้าต่างกรุกระจกใส หลังคาเบ่งบานแบบดอกเห็ด หลังคาทาสีสดใสมองเห็นแต่ไกล บนหลังคาทาสีเป็นจุดขนาดใหญ่ (อันนี้ถูกใจแม่สาวน้อย) บ้านพักแบบดอกเห็ดสองชั้นมีทั้งหมด 7 หลัง โดยมีชื่อแตกต่างกันไปตามชนิดของเห็ด  เช่นบ้านหลินจือ บ้านยามาบูชิตาเกะ บ้านนางนวล ฯลฯ ส่วนหลังที่เขาเลือกพักคือบ้านนางฟ้า (เห็ดนางฟ้า) เป็นบ้านหลังคาสีฟ้าอยู่ทางทิศใต้ ที่เขาเลือกบ้านหลังนี้มีเหตุผลรองรับ คือเป็นบ้านหลังที่มองเห็นทัศนียภาพสวนผลไม้กับขุนเขาได้กว้างไกลที่สุดกว่าทุกหลัง และเป็นหลังที่ได้รับแสงแดดอุ่นในช่วงเช้า


07

หลังจากเขากับลูกสาวเชคอินในดอกเห็ดดอกแรก สาวสวยนางหนึ่งในนิยายดอกเห็ดพาเดินขึ้นไปสู่ห้องพักที่เขาเลือก เธอแนะนำรายละเอียดต่างๆ ภายในห้องพัก ก่อนจากเธอกล่าวด้วยน้ำเสียงนุ่มนวล “ขอให้มีความสุขกับการพักผ่อนนะคะ”


08


09


คล้อยหลังแค่เสี้ยววินาที ลูกสาวกระโดดขึ้นบนอยู่บนเตียงหนานุ่มสีขาวสะอาดตา “พ่อคะที่นอนนุ่มมากค่ะ”


10


11


หลังจากเขาสำรวจบ้านทรงกลมด้วยสายตา พบว่าห้องนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีทีวี โต๊ะทำงานอยู่ทางด้านซ้าย (ก่อนถึงบันไดขึ้นไปชั้นบน) มีส่วนพักผ่อนแบบเก้าอี้ตัวยาวก่อด้วยซิเมนต์อยู่ทางด้านขวา ห้องน้ำอยู่ตรงกลาง ภายในห้องน้ำแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนสุขาอยู่ทางขวา ส่วนอาบน้ำอยู่ทางด้านซ้าย เป็นห้องน้ำที่มีสเปซน่าสนใจ คือเรียวโค้งไปตามโครงสร้างสถาปัตยกรรมทรงกลม เป็นความแปลกใหม่ที่งามตา โดยเฉพาะกระเบื้องหลากสีขนาดเล็กเรียงร้อยบนพื้นและฝาพนังห้องน้ำช่วยให้บ้านในจิตนาการสดใสขึ้นมาก

เดินดู พิจารณาถ้วนถี่ ทดลองใช้ ถึงเวลาทิ้งกายลงนอนเพื่อพักผ่อน แต่ไม่ทันได้ทำ (ได้แค่นั่ง) ลูกสาวคนสวยออกจากห้องน้ำมายืนตรงหน้า “คุณพ่อขาหนูพร้อมแล้วค่ะ”


12

สาวน้อยกับชุดว่ายน้ำตัวโปรดปรากฏกายอยู่ตรงหน้า ในมือถือตุ๊กตาตัวเดิม เธอนั่งรอคุณพ่อที่โต๊ะไม้หน้าห้อง ดวงตาสีน้ำตาลแสนสวยทอดไปที่เส้นขอบฟ้า ไม่มีใครรู้ว่าเธอคิดอะไร นอกจากพ่อและคนที่อยู่บนฟ้านั่น

ความสุขยามสนธยาในสระน้ำอุ่นผ่านไป ความมืดมิดในรติกาลผ่านเข้ามา แสงไฟจากสวนส่องสว่าง จันทร์ครึ่งดวงกระจ่างอยู่บนฟ้า ตุ๊กตาเปียกน้ำวางอยู่บนเก้าอี้ พ่อกับลูกสั่งเมนูอาหารจานเด็ดด้วยเน้นวัตถุดิบที่มาจากเห็ดเป็นหลัก เริ่มด้วยน้ำเห็ดเจ็ดอย่าง (ให้ลูก) ตัวเขาดื่มชาเห็ดหลินจือ สั่งกับข้าวไม่กี่อย่างแต่ได้อรรถรสในการอยู่ในเมืองเห็ด คือลาบเห็ด  เห็ดชุบแป้งทอด แกงจืดเต้าหูเห็ด และไส้อั่วเห็ด


13

บรรยากาศยามค่ำ จันทร์กระจ่างฟ้า ดาราเคียงคู่จันทร์แจ่ม ขุนเขาทอดตัวเป็นเงาดำอยู่รอบด้าน สายลมหอบความเย็นมาจากฟากฟ้าไกล

หลังท้องอิ่ม ประคองลูกสาวกลับห้องพัก ก่อนเข้าห้อง เธอหันไปมองฟากฟ้า ดาวดวงหนึ่งโดดเด่นอยู่ข้างจันทร์ครึ่งดวง เธอยิ้มให้ดาวดวงนั้นก่อนกล่าวเบาๆ แม่คะราตรีสวัสดิค่ะ หนูนอนก่อนนะคะ แล้วคืนพรุ่งนี้เจอกันใหม่ค่ะ เธอย่อตัวให้ดวงดาว ก่อนหลับใหลไปกับไออุ่นแห่งความสุขท่ามกลางเกสรหอมกรุ่นในโลกแห่งจินตนาการ


14


15


ชายหนุ่มมองลูกสาวด้วยรักและเอ็นดู เธอคือทายาทดาวที่เขาต้องดูแล เสี้ยวหนึ่งในคืนนั้นเขาเบี่ยงสายตาจากร่างสาวน้อยผ่านกระจกใสไปที่ดาวดวงนั้น หัวใจเหงายิ้มให้ดาว ดาวยิ้มตอบ เขาบอกดาวว่าจะดูแลลูกให้ดีที่สุดเหมือนที่เคยสัญญาไว้...หลับให้สบายเถิดดาว


หมายเหตุ
- บทความนี้เคยตีพิมพ์ในนิตยสาร THAILAND HOME&RESORT
- ถ่ายภาพ สาโรจน์ + กัณณ์ กาจนประชาชัย

บรรยายภาพ
1. KHAOYAI PANORAMA FARM กับบรรยากาศยามค่ำ ราวบ้านในนิยายแฟนตาซี
2.ทัศนียภาพบ้านเห็ด ซึ่งมีลักษณะสถาปัตยกรรมทรงกลมสองชั้น ผนังเป็นปูนเปลือยขัดมัน
3.บ้านนางฟ้า (ทางด้านซ้าย) ส่วนทางด้านขวาสุดเป็นห้องอาหารแบบกลาสเฮ้าส์
4.สระว่ายน้ำทรงกลมแสนสวยเป็นสระที่มีน้ำจากธรรมชาติด้านล่างผุดโผล่ขึ้นมา ทางรีสอร์ตจึงนำน้ำจากใต้ดินไปผ่านความร้อนก่อนปล่อยออกมาที่สระ เป็นสระที่คล้ายคลึงออนเซน ส่วนใต้สระมีหินอ่อนธรรมชาติอยู่ด้านล่าง
5.ทางเดินปูนเปลือยสู่ชั้นสองมีลักษณะเป็นปูนเปลือยประกอบด้วยราวเหล็กสีดำ
6.ประตูหน้าต่างบานไม้กรุกระจก ก่อประโยชน์ในการดึงเอาแสงสว่างเข้าสู่ภายในบ้านและเป็นช่องที่สายตาสัมผัสทัศนียภาพโดยรอบ
7.เตียงนอนเรียบง่ายในบ้านนางฟ้า ด้านหลังคือเก้าอี้ตัวยาวที่ก่อด้วยซิเมนต์ ส่วนกระจกใสบานใหญ่ช่วยให้มุมนี้มองเห็นบ้านดอกเห็ดได้ชัดเจน
8.ห้องนอนมุมนี้มองจากชั้นลอยจะเห็นภาพรวมทั้งหมดโดนละเอียด
9.ภายในห้องพักผู้ออกแบบใช้บันไดโลหะวนขึ้นไปสู่ชั้นลอย (เป็นการประหยัดพื้นที่)
10.การออกจัดวางแสงภายในห้องพักทำได้ดีคืออยู่ในโทนอุ่น ไม่เจิดจ้า สบายตา ให้อารมณ์เงียบสงบ
11.ส่วนสุขาในบ้านนางฟ้า ผู้ออกแบบนำเอากระเบื้องหลากสีมาใช้ ทำให้ห้องน้ำดูสดใสไม่ราบเรียบจนเกินไป
12.ห้องน้ำในบ้านแต่ละหลังจะมีการปรับประยุกต์ คือมีส่วนคล้ายกันแต่ไม่เหมือนกัน สำหรับห้องนี้นำกระมาใช้ทำให้ห้องน้ำโปร่งสบาย
13.ระเบียงบ้านโค้งไปตามโครงสร้างสถาปัตยกรรม ระเบียงไม้ทำให้บ้านนวลนุ่มมากขึ้น ทั้งยังสอดรับกับกรอบประตูและบานหน้าต่างด้วย
14.-15.ลาบเห็ดกับไส้อั่วเห็ด อาหารสุขภาพที่ทางรีสอร์ตนำเสนอ

 

Facebook Leave a Comment