STREET ART ลพบุรี

พายุทราย พรายทะเล / 15/04/2016 18:29:11

 เดือนมีนาคมที่ผ่านมาศิลปินกลุ่มลพบุลุย ณ เมืองละโว้ ลพบุรี ได้รวมตัวกันทำงาน Street Art บริเวณกำแพงโรงภาพยนตร์มาลัยราม่า ซึ่งเป็นโรงภาพยนตร์เก่าแก่ซึ่งปิดทำการไปนานแล้ว แกนนำที่เริ่มแนวคิดคืออาจารย์เสรี แก้ววิเชียร (สอนศิลปะที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี) เขาได้ร่วมคิดกับเพื่อนสนิทมิตรสหาย รวมถึงลูกศิษย์ทั้งที่เป็นคนลพบุรีมาแต่กำเนิดและเป็นคนจากถิ่นอื่นที่มาเรียนกระทั่งเติบโตกลายเป็นส่วนหนึ่งของลพบุรีไปโดยปริยาย ที่สำคัญพวกเขารักเมืองลพบุรี รักวิถี รักรากเหง้าเก่าก่อน จึงร่วมกันสร้างงานศิลปะขึ้น ที่น่าสนใจคือศิลปินบางคนไม่ได้เล่าเรียนมาทางนี้โดยตรงแต่มีใจรัก เช่น คนปรุงก๋วยเตี๋ยวเป็ ด เจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์ เป็นต้นในขณะที่โรงภาพยนตร์อยู่ใกล้กับพระปรางค์สามยอด ใกล้ศาลพระกาฬ อยู่เคียงคู่กับทางรถไฟ ซึ่งเป็นที่อยู่ที่อาศัยของฝูงลิง อันเป็นสัตว์ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมานมนาน การสร้างงาน Wall Art ในแบบ Street จึงเกี่ยวเนื่องกับลิงโดยตรง

วันนี้เขากับเธอ เพื่อนกับเพื่อน พี่กับน้องพ้องใจกันมาปรับกำแพงให้ดูสดใสในฐานะคนรักลพบุรี งานทั้งหมดเป็นแบบ Mixmedia คือลักษณะงานมีทั้งป็อปอาร์ต เหมือนจริง และกราฟิตี้ มีทั้งเพ้นท์ทั้งพ่น แล้วแต่ใจในแต่ละคนจะถนัดอะไร

ต้องบอกกันตรงๆ ว่าแนวความคิดดี งานอร่อยทีเดียว แต่ทั้งนี้ถ้าจะก้าวหน้าต่อไป ผู้หลักผู้ใหญ่ควรให้ความสนับสนุน สำหรับผมคิดว่านี่คืองานดีไซน์ที่น่าสนใจมาก ที่สำคัญหัวใจหลายดวงที่หลอมรวมกันนั้นหล่อพอจะบอกใครๆ ได้ว่านี่คือ Wall Art เท่ๆ ที่ทำให้เมืองลิงมีสีสันมากขึ้น ส่วนไอ้พวกที่ออกมาต่อต้านหรือวิจารณ์โน่นนี่นั่น ผมว่าไปตายซะ พวกเขาทำกันเอง รวมตัวกันเอง ลงทุนเอง เหงื่อทุกหยาด สีทุกหยดมาจากความจริงใจ หวังให้เมืองมีความเคลื่อนไหว ไม่ใช่ทำลายอย่างที่คิดกันไปเรื่อยเปื่อย

ส่วนพ่อเมือง เทศบาลเมือง ควรเข้าไปดูไม่ใช่เอาหูไปนาเอาตาไปผับ นี่มันไม่ใช่ความลับแต่เป็นเรื่อง (ต้อง) ร่วมใจ หากผู้ใหญ่ไม่ส่งเสริมแล้วจะให้แมวที่ไหนมาช่วยเหลือ หากจัดการดีๆ ลพบุรีอาจมี Street Art เลียบทางรถไฟที่ใครต่อใครต้องมาเยี่ยม นักท่องเที่ยวต้องมาเยือน ที่สำคัญหน่วยงามภาครัฐถ้าลงไปร่วมแล้วอย่าไปชี้นิ้วเอาโน่นนี่มันจะเสียจริตและไม่ได้งานดีๆ เหมือนที่กำลังดำเนินอยู่ ได้แต่หวังว่างานครั้งนี้จะขยายผลไปสู่จุดเสื่อมโทรมอื่นๆ และสำเร็จลุล่วงไปด้วยดีเช่นกัน ส่วนความหมายในแต่ละภาพนั้นผมได้พูดคุยกับศิลปินเกือบทุกคนแต่ไม่อยากเอามาขยายเพราะงานอย่างนี้ผมว่าไปดูแล้วตีความกันเองสนุกกว่าครับ

หมายเหตุ
-    มีการให้อาหารลิงในช่วงเช้า ถ้าอยากไปเดินดูงาน Street Art แบบมีลิงร่วมด้วย ควรไปช่วงเช้า (แดดไม่ร้อนครับ)
-    ขอบคุณเจ้าของโรงภาพยนตร์ (แทนอาร์ติส) ให้ใช้สถานที่ในการสร้างงานศิลปะ
-    ขอเสนอแนะหนึ่งที่คิดว่าควรทำ คือบริเวณสร้างงาน หมายถึงกำแพงโรงภาพยนตร์มาลัยราม่า ทอดขนานกับทางรถไฟ ตรงจุดนี้สกปรกมาก เต็มไปด้วยขยะซึ่งส่วนใหญ่เป็นถุงพลาสติกกองทับถมกันอยู่ในร่องข้างรางเหล็ก จุดนี้เป็นพื้นที่ของการรถไฟ ทราบมาว่าการรถไฟไม่มีพนักงานมาดูแลเรื่องนี้ ส่วนทางเทศบาลบอกว่าเป็นที่ของการรถไฟจึงไม่สามารถเข้ามาจัดการได้ ผมว่าเรื่องนี้คุยกันได้นะ ถ้าหัวใจเป็นนักพัฒนาและมีความรักลพบุรีด้วยใจจริง ฝากผู้ใหญ่ที่มีอำนาจช่วยกันพิจารณาด้วยครับ (แม้ไม่มีงานอาร์ตก็ควรทำครับ ไม่ยากหรอกทำเถอะ)
-    ต้องขอโทษที่ลงชื่อศิลปินได้ไม่ครบหรือทั้งหมด สำหรับผู้ที่สนใจพูดคุยกับศิลปินติดต่อที่อาจารย์เสรี แก้ววิเชียร โทร.089 058 1602
-    เวบขอบใจไทยแลนด์ไม่รู้จักกลุ่มศิลปินเป็นการส่วนตัว ไม่มีส่วนร่วมใดๆ นอกจากเห็นด้วยกับงานศิลปะบนกำแพงเก่าเท่านั้นครับ


 

 

 

Facebook Leave a Comment