ฝนโรยลา ป่ารับลมหนาว ถึงคราวเที่ยวอุบลฯ (ขอบใจอุบลฯ ขอบใจไทยแลนด์)

พายุทราย พรายทะเล / 11/08/2019 11:32:02


แสงตะวันยามเย็น บันทึกภาพจากเรือกลางลำน้ำโขง


เรือหาปลากลางแก่งเชี่ยวที่ อ.โขงเจียม

ฝนโรยลา...ป่ารับลมหนาว ถึงคราวเยือนเมืองงาม นาม “อุบลราชธานี”

หากไม่นับกรุงเทพฯ อุบลราชธานีคือเมืองที่ (เคย) ใหญ่ที่สุด ที่บอกว่าใหญ่เพราะ จ.ยโสธร จ.อำนาจเจริญ ในอดีตเป็นอำเภอในความดูแลของ จ.อุบลฯ และถึงแม้จะแยกออกไป ความใหญ่ใช่ว่าจะลดน้อยถอยลง อุบลฯ ยังคงใหญ่และยิ่งใหญ่เสมอต้นเสมอปลาย “ใหญ่” ในที่นี้หมายถึงเป็นเมืองขนาดใหญ่ที่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย “ยิ่งใหญ่” หมายถึงงานประเพณีแห่เทียนพรรษาที่โด่งดังไปทั่วโลก รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ เช่น แม่น้ำโขงที่ยาวเป็นอันดับสามของโลก

ช่วงหน้าฝนถึงต้นฤดูหนาวหน้าผาฝั่งลาวในบางช่วงมีน้ำตกขนาดเล็กรินไหลอยู่

สถานที่ท่องเที่ยวเมืองอุบลฯ อาจแยกย่อยได้หลายส่วนแต่ที่ผมติดใจและชื่นชอบคือแหล่งท่องเที่ยวที่ตามแนวแม่น้ำโขงตั้งแต่ทิศเหนือจรดใต้ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติ อันประกอบไปด้วยอุทยานแห่งชาติผาแต้มและอุทยานแห่งชาติภูจองนายอยที่มีเขตติดต่อกับพื้นที่เมืองอื่นแบบสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ คือไทย ลาว เขมร
ทัศนียภาพแม่น้ำโขงยามเช้าที่บ้านผาชัน


เสาหินอัศจรรย์ที่บ้านผาชัน


ยามเช้าที่ผาชนะได มองเห็นสายน้ำโขงกับเทือกเขาในประเทศลาว


เสาหินโบราณเรียงซ้อนกันอย่างงดงาม

ตลอดแนวแม่น้ำโขงปรากฏความสำคัญในเรื่องท่องเที่ยวมากมาย เริ่มตั้งแต่เสาหินโบราณขนาดเล็ก-ใหญ่ ผุดโผล่อยู่หลายจุด เสาหินเหล่านี้เรียงซ้อนกันได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ เป็นการเรียงซ้อนจากฝีมือธรรมชาติ ไม่ได้เกิดขึ้นจากน้ำมือมนุษย์


สามพันโบกยามเช้า


ร่องรอยการกัดเซาะแก่งหินกลายเป็นสามพันโบก
 
ภาพเขียนสีโบราณเป็นภาพเขียนที่มีอายุราว 2,500 – 1,500 ปีก่อนประวัติศาสตร์ก็เกิดจากน้ำมือมนุษย์ เป็นมนุษย์โบราณที่อาศัยตามเพิงถ้ำและได้บันทึกเรื่องราวบางอย่างไว้บนผนังถ้ำให้คนรุ่นหลังได้รู้ว่าแดนดินถิ่นนี้มีมนุษย์โบราณอาศัยอยู่มาก่อน
ช่วงแล้ง ชาวบ้านมักมาเกี่ยวหญ้าตามเกาะแก่งต่างๆ


หาดหงส์ แก่งกลางน้ำโขง

หาดสูง 

ผืนป่าบนพลาญหินดินทรายเป็นป่าแบบผสมผสาน มีทั้งไม้ยืนต้น ไม้พุ่ม ไม้เลื้อย ไม้คลุมดิน ไอ้ที่คลุมดินอยู่นั้นสำคัญนัก ใครไปถูกที่ถูกเวลาจะหลงรักได้โดยง่าย คือไม้คลุมดินประเภทนี้เป็นป่าดอกไม้แบบฤดูเดียว ปีหนึ่งมีดอกครั้งหนึ่งในช่วงปลายฝนต้นหนาว ดอกไม้ฤดูเดียวกระจายอยู่เกือบทุกพื้นที่โดยเฉพาะบริเวณพลาญหินดินทรายเลียบริมโขง บางที่เป็นทุ่งเล็ก บางที่เป็นทุ่งใหญ่ พบได้มากในพื้นที่อุยานฯ ผาแต้ม ภูจองนายอย ป่าดงนาทาม ผาชนะไดและวณอุทยานน้ำตกผาหลวง
ผู้หลงใหลทุ่งดอกไม้กับการบันทึกภาพ
ทุ่งดอกไม้ฤดูเดียว อาจมีดอกไม้หลายชนิดอยู่รวมกันหรือมีชนิดเดียว เช่น สร้อยสุวรรณา ดุสิตา หญ้าบัว 

"จอกบ่วาย" ดอกไม้กินแมลง

เรื่องป่าและสายน้ำนับเป็นเรื่องประหลาดที่น่าสนใจ คือพื้นดินส่วนใหญ่เป็นดินทรายแต่มีน้ำตกหลายสายให้ชื่นชม เช่น น้ำตกสร้อยสวรรค์ น้ำตกแสงจันทร์ น้ำตกอ้ายหลวงฯลฯ น้ำตกเหล่านี้มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ ใครชอบสัมผัสสายน้ำเย็นฉ่ำต้องไปช่วงนี้ ช่วงที่ฝนลาป่ารับลมหนาว เป็นช่วงที่น้ำใสสวย น้ำยังทรงตัว ส่วนถ้าเลยเดือนธันวาคมไปแล้วน้ำจะน้อยลงครับ


ต้นน้ำสร้อยสวรรค์น้ำตกสร้อยสวรรค์ มองจากทุ่งดอกไม้

การเดินทางท่องเที่ยวเมืองอุบลฯ สามารถไปเที่ยวได้ทุกฤดู ซึ่งใครบางคนอาจสงสัยว่าอีสานบ้านเฮาหน้าแล้งเที่ยวได้ด้วยเหรอขอบอกว่าแม่น้ำโขงยามแล้งนั้นงามสุดๆน้ำลดระดับทำให้เห็นเกาะแก่งมากมายทั้งใหญ่และเล็ก เกาะกลางน้ำที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีคือ “สามพันโบก” “แก่งชมดาว” แค่ชื่อก็ยั่วยวนใจยิ่งถ้าได้ไปสัมผัสด้วยตัวเองยิ่งรื่นเริงบันเทิงอารมณ์ และมอบใจให้แก่งกลางน้ำในที่สุด


น้ำตกบักเตวในอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย

ธารน้ำใสในอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย

น้ำตกแสงจันทร์


ใครไม่เคยเยือนเมืองอุบลฯ ขอแนะนำให้คิดเร็วตัดสินไว ปลายฝนต้นหนาวเป็นช่วงงามสุดๆ ถ้ามีเวลาน้อยก็ไปน้อยที่ ถ้ามีเวลามากก็ไปมากที่ สำหรับผมวางแผนและจองตั๋วการเดินทางเรียบร้อยแล้ว เนื่องด้วยผมมีเวลาน้อยก็เลยวางแผนแบบนี้ครับ นั่งรถไฟตู้นอนเที่ยว 4 ทุ่มไปถึงอุบลฯ ช่วงเช้า น่าจะไม่เกิน 08.00 น. จากนั้นเช่ารถขับไป อ.โขงเจียมแล้วขับสวนแม่น้ำโขงขึ้นไปทางทิศเหนือ เที่ยวถ่ายภาพให้ฉ่ำใจจนเย็นย่ำแล้วย้อนกลับเข้าเมือง ช่วงค่ำไปแกว่งเท้าบนถนนคนเดินแล้วกลับมาหลับฝันจนถึงวันใหม่ ยามสายไปซื้อของฝากพวกแหนม หมูยอจากนั้นขึ้นเครื่องเที่ยวเที่ยงกลับกรุงเทพฯ


ชาวบ้านหาปลาบริเวณเขื่อนปากมูล


สันเขื่อนปากมูล

บันไดปลาโจนเขื่อนปากมูล

อุบลราชธานีแม้จะไกลจากเมืองหลวงแต่สามารถวางแผนเพื่อการเดินทางที่เหมาะกับเราได้ ว่าแต่ว่าพวกคุณๆ ท่านๆ พร้อมกันหรือยัง ถ้าไม่พร้อมวันนี้ไม่เป็นเป็นไร วันใหม่ยังมี หรือเดือนหน้ารอชมภาพจากผมก็ได้ เดี๋ยวเก็บมาฝากกันให้จุใจ แต่อย่ามานั่งอิจฉากันทีหลังนะครับ


ม่านเมฆปกคลุมเมืองอุบลฯ

Facebook Leave a Comment