3 ทะเลเหมอกเท่ ณ เบตง (ขอบใจหมอกเท่เบตง ขอบใจไทยแลนด์)

พายุทราย พรายทะเล / 11/08/2019 10:54:06

3 ทะเลหมอกสุดเท่ในเบตง

คงเคยได้ยินข่าวคราวเกี่ยวกับทะเลหมอกแดนใต้สุดของไทยที่เมืองเบตงกันมาบ้างแล้ว นั่นคือทะเลหมอกอัยเยอร์เวงหรือที่คนถิ่นแถบนั้นเรียก “ทะเลหมอกเขาเรดาร์” เขาเรดาร์มีการปรับปรุงพื้นที่ให้มีความสะดวกสบายด้วยการทำจุดชมวิว ลานจอดรถ เพื่อรองรับการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี


ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เขาเรดาร์


ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เขาเรดาร์


ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง เขาเรดาร์ บางวันหมอกน้อย บางวันหมอกหนา แต่มาทุกวัน

ล่าสุดทางอำเภอเบตงเปิดแหล่งชมทะเลหมอกอีกสองแห่ง แห่งแรกยังอยู่ในเขตตำบลอัยเยอร์เวงแต่มีความต่างกับเขาเรดาร์ตรงที่ต้องนั่งรถขับเคลื่อน 4 ล้อผ่านป่าผลไม้แบบป่าสมรม (สวนผสม) ไปบนเส้นทางสายแคบ 3 กิโลเมตร เดินเท้าศึกษาธรรมชาติผ่านความสูงชันอีก 2 กิโลเมตรจึงถึงลานกางเต็นท์ ที่นี่ถูกเรียกว่า “ฆูนุงสีรีปัด” หรือ “ฆูนุงชาลี” "ฆูนุง" แปลว่า "เขาหิน" ชื่อเดิมแปลว่า "เขาหินของชาลี" (ผมชอบชื่อนี้ เป็นการตั้งชื่อแบบให้เกียรติแก่ผู้ค้นพบ คือชาลี) ส่วน “สีรีปัด” แปลว่า “รอยพับของผ้า” กิจกรรมเที่ยวป่าชมหมอกแบบนี้เรียบง่าย ไม่มีอะไรซับซ้อน คือสัมผัสทะเลดาราในยามค่ำคืน ดูทะเลหมอกในยามเช้า เป็นสายหมอกในมุมมอง 360 องศา ครอบคลุมพื้นที่ขุนเขาฮาลาบาลาในเขตไทยและพื้นที่เทือกเขาสันกะลาคีรีในเขตไทย-มาเลเซีย


พาหนะในการเดินทางขึ้นเขาฆูนุงสีรีปัดในช่วง 3 กิโลเมตรแรก ใช้รถยนต์ 4x4 รุ่นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2


หมอกฝนบนแคมป์ที่ฆูนุงคีรีปัดน่าเสียดายวันที่เราไปฝนพรำ ตกๆ หยุดๆ ทะเลดาวที่วาดหวังหายไปหลงเหลือไว้แต่หมอกฝนปกคลุมป่า ดาราสักดวงก็มองไม่เห็น แต่ดีตรงที่มีหมอกฝนห่มป่า งดงามไปอีกแบบหนึ่ง ส่วนยามสาง ฝนขาดเม็ด ก้าวเท้าจากแคมป์ผ่านทางสายแคบขึ้นไปบนยอดเขากับระยะทาง 200 เมตร บนยอดเขามีพื้นที่แค่ 18 ตรม. ดังนั้นจึงรับคนได้ไม่มากนัก แต่ต้องบอกว่าบรรยากาศดีมาก มากจริงๆ


ทะเลหมอกฆูนุงคีรีปัดยามเช้าตรู่การชมทะเลหมอกหม่นบนจุดสูงสุดของฆูนุงสีรีปัดในเช้านั้นแม้ไม่มีแสงตะวันมาคลอเคลียให้เกิดมิติแต่มันก็งดงามตามสมควร คนที่ขึ้นมาเพื่อถ่ายภาพอาจผิดหวังบ้างเล็กน้อย ส่วนคนรักหมอกหยอกป่าผมว่าไม่รู้สึกผิดหวังแต่อย่างใด คือมองเห็นทัศนียภาพหมอกหม่นบนขุนเขากว้างไกลสุดตา งาเห็นแล้วชื่นใจ และนี่คือทะเลหมอกแดนใต้ "ฆูนุงสีรีปัด" ทะเลหมอกแห่งใหม่ของอัยเยอร์เวงที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อไม่นานมานี้


ทางช้างเผือกเหนือยอดเขาฆูนุงคีรีปัด


บรรยากาศก่อนตะวันมาเยือนทะเลหมอกปกคลุมฆูนุงคีรีปัด


ทะเลหมอกสุดท้ายที่ไปเยือนเป็นทะเลหมอกในหมู่บ้านธารน้ำทิพย์ หมู่บ้านสุดท้ายปลายด้ามขวานทอง การเดินทางต้องไต่ความสูงชันไปบนถนนสายเก่า คดโค้ง แคบเล็ก รถกระบะของคนในชุมชนพาคนแปลกหน้าจากเมืองหลวงผ่านความสูงชันกว่า 700 เมตรขึ้นไปชมทะเลหมอกอันกว้างใหญ่ เป็นทะเลหมอกที่งามจริงงามใจ สุขที่ได้สัมผัสม่านหมอกสวยใสแน่นหนาลอยตัวปกคลุมขุนเขาเมืองเบตงและประเทศมาเลเซีย หากจะสารภาพว่าหลงรักทะเลหมอกร้อยลูกกับรอยยิ้มโอบอุ่นของชาวบ้านคงไม่ผิดใช่ไหม


ทะเลหมอกเขาร้อยลูกขณะบันทึกภาพจะพบว่ายามเมื่อม่านหมอกลอยเลือนเคลื่อนตัวมองเห็นเมืองเบตง มองเห็นขุนเขาสลับซับซ้อนสุดตา งามกว่าภาพที่เคยฝัน งามกว่าฝันที่เคยวาด งามด้วยขุนเขามากมายเรียงรายสลับซับซ้อน ทะเลหมอกขนาดใหญ่แห่งนี้จึงถูกเรียกว่า “ทะเลหมอกเขาร้อยลูก บ้านธารน้ำทิพย์”


ทะเลหมอกเขาร้อยลูกใครรักหมอกม่าน ใครรักการเดินทางแบกเป้นอนป่า ใครที่หลงใหลและศรัทธาธรรมชาติ สามทะเลหมอกแห่งเมืองเบตง จ.ยะลา ถือว่าสวยไม่เป็นสองรองใคร ที่สำคัญ ถ้ามีเวลาถึงสามเช้าก็ไปชมได้สามหมอก ถ้ามีเวลาน้อยก็เลือกที่เหมาะสม เที่ยวชมหนึ่งหมอกสองหมอกก็พอ สำหรับผมการได้มาเยี่ยมชมทะเลหมอกทั้งสามแห่งถือเป็นรางวัลชีวิต เป็นของขวัญในการเดินทางครับ

หมายเหตุ
- ทะเลหมอกเขาเรดาห์ ต.อัยเยอเวงศ์ อ.เบตง จ.ยะลา ถนนลาดยางถึงจุดชมวิว เดินทางได้โดยสะดวก แต่อย่าประมาท ต้องระวังนิดหน่อยเพราะต้องขับรถขึ้นไปก่อนฟ้าสาง บ้านอัยเยอร์เวงศ์ ตั้งอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 27-28 (หมายความว่าอยู่ห่างจาก อ.เบตง 28 กิโลเมตร)
- ทะเลหมอกฆูนุงสีรีปัด บ้านอัยเยอร์เวงศ์ ต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อของชาวบ้านเดินทางเท่านั้น การเดินทางขึ้นเขาไปได้สองเส้นทางคือบริเวณกม.ที่ 28 และกม.ที่ 22 ถ้าขึ้นทางกม.28 ต้องเดินเท้าต่ออีก 2 กิโลเมตร บนแคมป์ไม่มีห้องอาบน้ำแต่มีห้องสุขา (มีร้านขายของเล็กๆ) ด้วย ข้างบนอากาศเย็น สิ่งที่ต้องเตรียมไปเองคือเสื้อกันหนาว ถุงนอน ค่าใช้จ่ายคิดเป็นรายหัว คือเสียคนละ 500-600 บาทต่อคน (แล้วแต่ว่าขึ้นทางไหน) รวมค่าเตนท์และอาหารสองมื้อ สอบถามเพิ่มเติมที่โทร.081-0938549(คุณเฮง) 082-2656900 (คุณซู)
- ทะเลหมอกเขาร้อยลูก บ้านธารน้ำทิพย์เป็นจุดชมวิวที่ดีมากที่สุดจุดหนึ่ง การเดินทางจากตัวอำเภอเบตงใช้เวลาประมาณ 45 นาที ตอนนี้ยังไม่มีที่พัก กำลังอยู่ในช่วงดำเนินการ สนใจติดต่อคุณอมรโทร. 089 487 2867

 

 


 

Facebook Leave a Comment