20 ภาพกับดอกหญ้านานาพรรณ (ขอบใจดอกหญ้า ขอบใจไทยแลนด์)

พายุทราย พรายทะเล / 11/08/2019 10:53:09

 

ควายกินหญ้า คนกินหญ้า ใครๆ ก็กินหญ้า

 

บ้างว่าหญ้าเป็นวัชพืช บ้างว่าหญ้าไร้ประโยชน์ บ้างว่าหญ้าเป็นอาหารของวัวควาย กระทั่งนำมาล้อกันในหมู่เพื่อนฝูงเวลาทำอะไรโง่ๆ ว่าให้ไปกินหญ้าอย่างควาย ซึ่งในความเป็นจริงเราอาจไม่รู้มาก่อนว่ามนุษย์กินหญ้ามานานตั้งแต่ยุคถ้ำ แต่หญ้าดังกล่าวเราไม่เรียกว่าหญ้า หากเราเรียกว่าข้าว อ้อย และหน่อไม้
ภาพ 1-4 หญ้าริมทะเลภูเก็ต ย้อนแสงตะวันที่แหลมพรมเทพ

ข้าวกินเมล็ด อ้อยกินน้ำหวาน หน่อไม้กินเนื้อ ตอนนี้หากจะด่าว่ากันเรื่องกินหญ้าโง่เหมือนควายคงต้องคิดกันใหม่แล้ว ที่สำคัญหญ้าหลายชนิดเป็นยา เช่น หญ้าสาบเสือนำใบมาขยี้รักษาแผลสด หญ้าปักกิ่งถูกขนานนามว่าเป็น “หญ้าเทวดา” มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านมะเร็ง ช่วยลดผลข้างเคียงจากเคมีบำบัด บรรเทาอาการไข้ แก้ปวดอักเสบ สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย  หญ้านวดแมวนำมารักษาอาการเกี่ยวกับการขับของเสีย ทั้งขับปัสสาวะ นิ่ว กรดยูริก ใช้บรรเทาอาการปวดและบำรุงไต


ทุ่งหญ้ายามเช้าตรู่ที่ อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี


บริเวณตีนดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่


ภูเขาหญ้า จ.ระนอง


หญ้าสาบเสือ


นอกจากนำมาเป็นอาหาร ยารักษาโรค หญ้ายังนำมาใช้ประโยชน์มากมาย เช่น นำมาลูกเพื่อยึดดิน คลุมดิน มุงหลังคา ทำไม้กวาด ทอทักจักสาน และอะไรอีกสารพัด จัดว่ามีประโยชน์มากมาย มาถึงตรงนี้ใครยังสรุปว่าหญ้าเป็นวัชพืชคงต้องเข้าใจกันใหม่ครับ


เลา "ดอกเลา"

หญ้าเป็นอาหาร เป็นยา ใช้ประโยชน์ในครัวเรือน แล้วหญ้าเป็นอะไรได้อีก สำหรับคนชาติอื่นผมไม่รู้ แต่รู้ว่าคนไทยเอาชื่อหญ้ามาตั้งเป็นชื่อตัว ชื่อลูก ชื่อหลาน เช่น อ้อ ดอกอ้อ และนำมาเปรียบเทียบกับสรีระ เช่น คนมีอายุที่เปลี่ยนสีผมจากดำเป็นขาวมักเรียกว่าผมสีดอกเลา เป็นต้น
"ข้าว" ผืนนาในหุบเขาเมืองบ่อเกลือ จ.น่าน

หญ้ายังมีความสำคัญในเชิงเปรียบเปรยสร้างสรรค์ เช่น ในวันไหว้ครูเราจะนำหญ้าแพรกมาเป็นส่วนประกอบหนึ่งในการทำพานพุ่มดอกไม่เพื่อไหว้ครู หญ้าแพรกถูกยกให้เป็นตัวแทนความอดทน งอกงาม แพร่ความรู้อะไรประมาณนั้น


ไผ่ป่า บันทึกริมห้วยน้ำเย็นเมืองปาย เขตอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง
หญ้าเจิรญเติบโตทั้งที่ราบ ริมทะเลและบนขุนเขา ภาพนี้บันทึกในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว รอยต่อ จ.เพชรบูรณ์-จ.ขอนแก่น

 

ในโลกใบนี้มีหญ้าราวๆ หมื่นชนิด เจริญเติบโตอยู่ในสยามประเทศประมาณ 120 ชนิดที่รู้จักกันดีคือข้าว อ้อย และไผ่ ส่วนที่เหลือรู้จักบ้างไม่รู้จักบ้าง รู้จักในที่นี้หมายถึงเคยเห็นแต่ไม่รู้ว่ามันคือหญ้าอะไร หรือไม่เคยรู้ว่ามันเป็นหญ้าเพราะมีดอกที่สวยงาม บางทีก็ขึ้นปะปนบนทุ่งดอกไม้ดูเดียว เช่น หญ้าหงอนนาค หญ้าเกล็ดหอย หญ้าข้าวก่ำ หญ้าไก่โอก หญ้าดอกขาว หญ้าเข็ม หญ้าหนวดเสือ หญ้าน้ำค้าง หญ้าบัว


ทุ่งหญ้ายามเช้า บนดอยในเขตสวนสนวัดจันทร์รอยต่อ จ.เชียงใหม่-จ.แม่ฮ่องสอน


หญ้าตีนตุ๊กแก


ทุ่งดอกไม้ฤดูเดียวในเขตน้ำตกสร้อยสวรรค์ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี ทุ่งนี้มีดอกหญ้าบางชนิดปะปนอยู่ด้วย

 

พืชตระกูลหญ้ามีรูปลักษณะค่อนข้างเหมือนกัน แต่ก็มีที่ต่างกันมากมาย ความสูงของหญ้าเริ่มตั้งแต่ 2 เซนติเมตรไปจนถึง 40 เมตร (ไผ่เป็นหญ้าที่สูงที่สุด) หญ้าเป็นพืชหลักที่ปกคลุมแผ่นดินโลก หญ้าเป็นพืชกลุ่มหนึ่งที่ปรับตัวได้ดีที่สุดในโลก ขึ้นได้ในเขตขั้วโลก ทะเลทราย ป่าฝนเขตร้อน ขุนเขา ริมทะเล หญ้ายังแบ่งเป็นทุ่งตามภูมิประเทศต่างของโลก เช่น ทุ่งหญ้ากึ่งทะเลทราย ทุ่งหญ้ายาโนส ทุ่งหญ้าปามปัส ทุ่งหญ้าแพรรี และทุ่งหญ้าสะวันนา

จากข้อมูลทั้งหมดจะเห็นว่าหญ้าเป็นพืชที่มีความสำคัญมากที่สุดกลุ่มหนึ่ง ถ้าจะบอกว่าหญ้าเป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีมากที่สุดบนโลกนี้เห็นจะไม่ผิด ด้วยความสำคัญดังกล่าวรวมถึงเรื่องราวมากมายทำให้ต้องค้นหาต่อ จากนี้ผมคงให้ความสนใจหญ้ามากขึ้น หรืออย่างน้อยก็ทำความรู้จักกับหญ้าที่ผมกินให้มากกว่าเดิมครับ

อ้างอิง
- คู่มือดอกไม้ป่า อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี

Facebook Leave a Comment