คลองมะรุ่ย คลองโบราณ (ขอบใจรอยต่อกระบี่-พังงา ขอบใจไทยแลนด์)

พายุทราย พรายทะเล / 11/08/2019 11:00:54


บริเวณท่าเรือ ตอนเช้าตรู่ รอแสงเพื่อเดินเรือออกไปทำสปากลางป่า

ผมไม่เคยได้ยินชื่อ “คลองมะรุ่ย” แต่เคยได้ยินว่ามีคลองจากฝั่งอันดามันเชื่อมต่อกับคลองพุมเรียง จ.สุราษฎร์ธานี ต่อเมื่อได้มาเยือนบ้านถ้ำเสือ เมืองกระบี่ จึงทราบว่าจุดเริ่มต้นของคลองดังกล่าวอยู่ที่นี่  (ฝั่งอันดามัน)  ปัจจุบันยังใช้ประโยชน์จากคลองในหลายกรณีแต่ไม่ได้เดินเรือสินค้าเหมือนเมื่อก่อนแล้ว

ชาวบ้านส่วนหนึ่งมาเตรียมโต๊ะเก้าอี้และอาหารว่าง ส่วนหนึ่งในการทำสปา

เช้าตรู่ ฟ้ายังไม่สางทางยังมืด สายลมเย็นริมคลองพัดแผ่ว ผมกับกลุ่มนักศึกษาจากกรุงเทพฯ ยืนรอเวลาเพื่อออกไปสัมผัสทัศนียภาพคลองโบราณ นักศึกษาที่ผมเกาะชายคาความคิดเขามาด้วยเดินทางมาจากหลายสถาบัน พวกเขามาเพื่อเก็บข้อมูลชุมชนเพื่อนำไปใช้ในงานออกแบบ เป็นหนึ่งในกิจกรรมโครงการส่งเสริมและพัฒนางานเรขาศิลป์ของสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งผมติดตามงานนี้มาสองปีแล้ว และเห็นว่าเกิดประโยชน์ต่อชุมชนอย่างจริงจัง นั่นคืองานออกแบบฉลากสินค้าจากผลิตภัณฑ์ของชาวบ้าน ที่ผ่านมาการดีไซน์จากจินตนาการอันชาญฉลาดล้วนนำไปใช้ได้จริง สำเร็จจริง ครั้งนี้จึงต้องติดตามครับ


บนคลองมะรุ่ยจะพบชาวบ้านจำนวนหนึ่งออกมาหาหอย
ฟ้าสาง ทางโปร่ง เรือหัวโทงสามลำลอยเลื่อนไปบนผิวน้ำ ยามนี้มีไอละอองสีขาวขุ่นลอยปกคลุมลำคลอง งดงามเหมือนเดินทางเข้าไปในดินแดนลี้ลับ นอกจากภาพงามดังกล่าวยังพบภาพชาวบ้านออกมาหาหอย ลอยคออยู่ในน้ำบ้าง อยู่บนเรือบ้าง เป็นวิถีชีวิตที่ผมไม่คุ้นเคยแต่ภาพเหล่านี้สะท้อนถึงสังคมชุมชนเป็นอย่างดี คือแสดงให้เห็นว่าส่วนหนึ่งยังผูกพันกับสายน้ำคลองมะรุ่ยแบบแนบสนิทชิดเชื้อไม่มีวันห่างหายหรือคลายจางไปจากกัน


เก้าอี้ริมธาร สำหรับทำสปา


กลุ่มนักศึกษากับเจ้าหน้าที่บางส่วนจากกระทรวงวัฒนธรรม ลงพื้นที่และทำสปาโคลน ริมคลองมะรุ่ย

เวลาผ่านไป เรือหัวโทงเบาเครื่องและจอดส่งเราที่ริมหาดกรวด+หาดทราย ตรงนี้มีไอละอองปกคลุมพื้นกรวดและผืนน้ำมากกว่าจุดอื่น ซึ่งนั่นหมายความว่าเรามาถึงปลายทางของจุดประสงค์แล้ว คือเรามุ่งมาที่ “บริเวณรอยเลื่อนของเปลือกโลก”  ตรงจุดนี้ธารน้ำสายเล็กเป็นธารน้ำร้อน (ผุดจากใต้ดิน)  เมื่อเจอกับน้ำเย็นริมคลองมะรุ่ยกลายเป็นอุ่นกำลังดี ที่สำคัญโคลนสีดำสนิทที่พบบริเวณนี้เป็นโคลนสะอาดบริสุทธิ เอื้ออำนวยให้เกิดสปาโคลนท่ามกลางธรรมชาติ ว่ากันว่าเป็นโคลนที่นี่ช่วยให้ผิวพรรณดี เมื่อผ่านการพอกทำให้ระบบในร่างกายดี กลายเป็นสิ่งดีที่เกื้อหนุนให้บ้านถ้ำเสือกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจมากที่สุดแห่งหนึ่ง (ผมสงสัยว่าโคลนที่พบสามารถนำไปขยายผลทำเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนได้หรือเปล่า หรือว่าเขาอนุรักษ์ไว้ตรงนี้ แค่นี้ก็พอ) 
ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปกรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ลงพื้นที่ด้วยตัวเอง

โดยปกติพวกธารน้ำร้อน+น้ำพุร้อนที่เราพบในประเทศไทยมักมีกลิ่นแร่ธาตุบางชนิด เช่น กลิ่นกำมะถันโชยขึ้นมา  บางที่กลิ่นเบาบาง บางที่กลิ่นหนา แต่ที่นี่ไร้กลิ่น ดังนั้นมันจึงไม่รบกวนการนั่งพอกโคลน+แช่เท้าในธารน้ำร้อนเลยแม้แต่น้อย (เพลินมาก ขอบอก)


พอกโคนจากธรรมชาติ ส่วนเท้าแตะน้ำธารน้ำร้อนบนหาดกรวดพอกโคลน+แช่เท้าท่ามกลางธรรมชาติ มีกาแฟกรุ่นกลิ่นกับขนมพื้นบ้านขบเคี้ยว  โห! ชีวิตช่างสุขอะไรขนาดนี้ บอกตรงๆ ไม่อยากลุกออกจากหาดทรายเลย เรือนแพเกยตื้นเนื่องจากน้ำลง

สรุปสุดท้าย ผมลืมไปเลยว่ามาติดตามการทำงานของน้องๆ นักศึกษา มัวแต่วุ่นวายอยู่กับโคลนจนตัวเปรอะเลอะเรื้อนไปหมด คือบางคนเขาพอกแขนพอกขา ผมนี่เอาหมดเลยทั้งตัวทั้งหน้า ตอนพอกยังได้ยินเสียงแว่วๆ จากสาวสวยนางหนึ่งว่า "ตานี่ถ้าจะบ้า"  แหม มาถึงแดนดินถิ่นโคลนโลกถ้าไม่พอกเต็มเหนี่ยวแล้วจะเสียดายนะจ๊ะ นานทีปีหน ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้กลับมาอีก

ส่วนตัวคลองนั้นน่าสนใจมาก สวยงามในระดับหนึ่ง ความจริงผมอยากพายเรือคยักหรือล่องเรือหัวโทงจากจุดนี้ไปคลองพุมเรียงเพื่อไปออกอ่าวไทยในเขตสุราษฎร์ธานีจะเรียกว่าตามลอยคลองโบราณกันให้ถึงแก่นก็ได้ แต่เชื่อเหอะ โปรเจคต์แบบนี้เกิดขึ้นยากจากเหตุผลหลายประการ เช่น ผมตัวเล็กเกินกว่าจะร้องตะโกนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ยิน รวมถึงการร่วมมือระหว่างจังหวัดหนึ่งกับจังหวัดหนึ่งเป็นไปได้ยาก แต่ถ้าใครสักคนที่มีพลังมีอำนาจสามารถอำนวยให้เรื่องนี้เกิดขึ้นได้ช่วยบอกผมที กระซิบกันหน่อย ผมพร้อมเดินทางบันทึกภาพและแจงรายละเอียดให้ฟังถึงประโยชน์ที่ประเทศชาติจะได้รับครับ (น่าจะนึกออกนะ)


ตลิ่งสองข้างคลองมะรุ่ยเต็มไปด้วยทัศนียภาพที่งดงามทั้งป่าชายเลนและสัตว์ต่างๆ เช่น นกกระยาง เหยี่ยว ลิงแสมขอขอบคุณ
- สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม

หมายเหตุ
- คลองมะรุ่ย จังหวัดกระบี่-จังหวัดพังงา ทอดยาวเข้าไปในป่า เชื่อมต่อกับคลองพุมเรียงของจังหวัดสุราษฎร์ธานี  ไหลไปออกทะเลอ่าวไทย และยังเป็นเส้นแบ่งเขตแดนระหว่างจังหวัดพังงากับกระบี่ด้วย
- สปาโคลน คลองมะรุ่ย บ้านถ้ำเสือ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่  แหล่งท่องเที่ยวใหม่ทางธรรมชาติ  แห่งเดียวในประเทศไทย  1 เดือนไปได้แค่ 6 ครั้ง เพราะต้องรอจังหวะน้ำในคลองลดลง ช่วงแรม 3-5 ค่ำ หรือ ขึ้น 3-5 ค่ำ การเดินทางต้องตื่นตั้งแต่ 05.30 น. เพื่อลงเรือไปที่หาดทราย-หาดกรวด ที่นี่ถือเป็น Amazing Krabi ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ โทร.086 691 5151 ครับ


  

Facebook Leave a Comment