11 นาข้าวในหุบเขา เก็บเกี่ยวข้าวตอนเปลี่ยนฤดู (ชอบใจนาข้าว ขอบใจไทยแลนด์)

พายุทราย พรายทะเล / 11/08/2019 10:51:28

ปีนี้น้ำดีนางาม ข้าวติดดอกออกรวงถ้วนทั่วกัน ตอนนี้พร้อมลงเคียวเกี่ยวเก็บ บ้างเก็บไปแล้วบ้างยังไม่เกี่ยว นาหลายผืนยืนรวงมาถึงปลายเดือนตุลาคม-ต้นเดือนพฤศจิกายน รอคอยให้ข้าวสุกปลั่งดังทองทาจึงพากันมาลงแขก ช่วงนี้เป็นจังหวะที่ผืนนางามสุดๆ ทั้งยังเอื้อต่อการไปเยือนของนักท่องเที่ยวสายวิถีชีวิต ภาพต่อไปนี้ผมเลือกผืนนาในหุบเขาหรือที่ราบเชิงเขาของเมืองล้านนามานำเสนอ โดยเริ่มตั้งแต่ล้านนาตะวันออกที่เมืองบ่อเกลือ เมืองปัว จังหวัดน่าน ไล่เรียงลงมาที่เมืองแม่แจ่มซึ่งถือว่าเป็นเมืองแห่งนาข้าวขั้นบันได จากนั้นไปดูนาบนดอยอินทนนท์ นาในเมืองแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ สุดท้ายปลายทางที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เริ่มตั้งแต่นาเมืองปาย แม่ลาน้อยและแม่สะเรียง
นาข้าวเมืองบ่อเกลือ จ.น่าน เป็นนาข้าวขนาดเล็ก ไม่กว้างมากนัก พอเหมาะพอดีกับเมือง

นาข้าวเมืองปัวเป็นนาข้าวที่ราบเชิงเขาที่กว้างใหญ่และงดงาม ใครบางคนถึงกับบอกว่านาในสภาพภูมิประเทศแบบนี้ต้องยอมยกให้นาปัว จ.น่าน แต่ผมว่านาในอำเภอท่าวังผาซึ่งเป็นอำเภอติดกับปัวก็งามไม่แพ้กัน คล้ายกัน

นาบ้านบงเปียง เมืองแม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ นับเป็นนาขั้นบันไดที่มาแรงที่สุดในช่วงสามสี่ปีที่ผ่านมา คือมีความนิยมชมชอบจากนักท่องเที่ยวทั่วไป ช่างภาพหลายคนยกให้นาบ้านบงเปียงเป็นนาขั้นบันได้งดงามที่สุด แต่มีใครหลายคนออกมาค้านว่าไม่น่าใช่เพราะนาบ้านบงเปียงช่วงหลังถูกแซมแทรกด้วยข้าวโพด และยังมีนาบ้านแม่ลองของปากาเก่อญอที่งามกว่า บริสุทธิ์กว่า ก็ว่ากันไป อันนี้แล้วแต่มุมมองครับ (มีบ้านพักกลางนา ไม่กี่หลัง)นาบ้านกองกาน เป็นนาผืนกว้าง สวย ไปง่ายมาง่าย อยู่ห่างจากตัวเมืองแม่แจ่มแค่ 3 กิโลเมตรนาข้าวบ้านแม่ปานเป็นนาข้าวบนภูเขาอีกแห่งหนึ่งที่สวยงามแปลกตา หากไปถึงแม่แจ่มควรแวะชม ไหนๆ ก็ไปถึงแม่แจ่มแล้ว เอาซะหน่อยครับนาบ้านแม่กลางหลวงเป็นนาของชาวปากาเก่อญอ เป็นที่รู้จักมานานอันเนื่องมาจากอยู่ริมถนน เป็นทางผ่านไปยอดดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ ที่สำคัญที่นี่กาแฟสดรสดี มีทางเดินป่าระยะสั้นด้วย (มีบ้านพักมากพอสมควร)


นาบ้านผาหมอนเป็นนาข้าวในนหุบเขาของปากาเก่อญออีกแห่งหนึ่งบนดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ แต่อยู่ไกลจากถนนสายหลัก ตอนนี้เขาปลูกข้าว ปลูกพืชผักผลไม้เมืองหนาวและปลูกบ้านต้อนรับนักท่องเที่ยวครับ

นาบ้านแม่เลา อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เป็นนาในหุบเขาราวนาลึกลับเพราะไม่ค่อยมีใครรู้จักยกเว้นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ชอบวิถีธรรมชาติ (ที่นี่มีที่พักแบบโฮมสเตย์)นาเมืองปาย จ.แม่ฮ่องสอน เป็นนาที่อยู่ทั่วทั้งเมือง นาปายเป็นนาสวยที่คนไทยไม่ค่อยเห็นเพราะส่วนใหญ่ชอบมาเที่ยวหน้าหนาวซึ่งเขาเก็บเกี่ยวกันไปแล้ว

นาเมืองแม่ลาน้อยมีทั้งนาชาวบ้านและนาชาวบ้านในโครงการหลวง เป็นนาขั้นบันไดที่มีแบบแผน ปลูกพืชสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียน มีการปลูกพืชผักเมืองหนาว  เพาะพันธุ์เมล็ดพืชกันเองแบบไม่ต้องซื้อ (มีที่พักแบบรีสอร์ตในโครงการหลวง)

นาเมืองแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เป็นนาที่ราบริมเขา สยายตัวอยู่กลางเมือง เห็นได้ทั้งแบบระดับสายตาหรือขึ้นไปมองลงมาจากวัดก็สวยงามเช่นกันความจริงยังมีนาข้าวในหุบหลายแห่งที่งามไม่แพ้กันแต่คงเอาไว้กล่าวถึงในครั้งหน้า เหตุเพราะไม่มีภาพข้าว มีแต่นาเปลือยๆ กับซังข้าวที่เกี่ยวแล้วครับ

หมายเหตุ
- ความจริงผืนนาในแผ่นดินอีสาน เช่น นาในอีสานใต้ก็สวยงามเช่นกัน แตกต่างกันแค่ไม่มีขั้นบันได แต่มีต้นไม้ทรงสวยๆ เติบโตอยู่บนคันนา
- ท่านที่ต้องการเดินทางไปถ่ายภาพนาข้าว กรุณาโทรศัพท์สอบถามข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแพร่-น่าน สำนักงานเชียงใหม่ และสำนักแม่ฮ่องสอน เพื่อประกันความผิดหวังผิดวันครับ

Facebook Leave a Comment