"ตามหาท้องนาในหุบเขา ต้นน้ำแม่เลากลางป่า" ทริปสำรวจเส้นทางเดินป่า Lady Trekking ตอนที่ 1 (ขอบใจแม่เลา ขอบใจไทยแลนด์)

พายุทราย พรายทะเล / 11/08/2019 10:48:28
บวชป่า -ป่าที่ถูกบวชต้นเดือนตุลาคม "บ็อบบี้" หรือ พีระวัตร โค้วตระกูล ผู้สร้างสรรค์การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์พันธุ์ปลาในสายน้ำกลางป่าแม่สะเรียง โทรศัพท์มาคุยกับผม เขาบอกว่าอยากทำทริปเดินป่าเพื่อผู้หญิง มีผู้หญิงเป็นไกด์ ส่วนผู้ชายอยู่เบื้องหลัง ไม่ต้องเข้ามายุ่ง คือเป็นลูกหาบและคอยช่วยเหลืออยู่ห่างๆ เป็นทริปที่ผู้หญิงมีอิสระในการใช้ชีวิตกลางป่า ผมตอบกลับไปว่าน่าสนใจ คือผมเชื่อมือบ็อบบี้เพราะรางวัลกินรีทองคำที่เขาเพิ่งได้จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยไม่ใช่เรื่องที่ได้มาง่ายๆ เป็นอันว่า "ตกลง" เจอกันที่เชียงใหม่จากนั้นค่อยสนทนารายละเอียด

และสรุปแรกขณะเจอกันคือไปเดินป่าในเขตอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง 3 วันสองคืน คืนแรกนอนบ้านปากาเก่อญอ (กระเหรี่ยง) คืนที่สองนอนบ้านมูเซอ แล้วล่องเรือออกมาอีกทางหนึ่ง


บ้านแม่เลา


ป้ายนิเทศน์กลางหมู่บ้าน


เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ประจำหมู่บ้าน


ถ้าไม่บันทึกภาพพวกเขาและเธอ ดูเหมือนเธอไม่ยอมให้เราผ่านไปง่ายๆ


ทว่าก่อนเดินตามที่กำหนด บ็อบบี้พาผมไปรู้จักกับ "พร" ปากาเก่อญอที่บ้านแม่เลา อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เขาเป็นคนเดินป่ามือฉมัง เป็นผู้เชี่ยวชาญป่า ที่สำคัญเขารักษ์ป่า การมาเยือนบ้านแม่เลาเป็นหนึ่งในแผนที่บ็อบบี้วางไว้ แต่เรามีเวลาไม่มากนัก เส้นทางเดินป่าบ้านแม่เลาจึงถูกชะลอไว้ "พร" บอกว่า "ไปดูนาขั้นไปได ไปดูต้นน้ำ ไปดูน้ำตกแม่เลา ก็น่าจะสมเหตุกับเวลาครับ"


ผืนนาข้างหมู่บ้าน"พร" กับผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านพาเราซิ่งมอเตอร์ไซค์ไปตามไหล่เขา เส้นทางแคบมาก คำนวนคร่าวๆ ว่ากว้างประมาณ 1 เมตรเท่านั้น ตลอดเส้นทางต้องขึ้นไปบนเขาสูง ลงสู่หุบห้วย ตอนขึ้นไปบนไหล่เขาน่ากลัวมากเพราะว่าฝั่งซ้ายเป็นเหวตลอดทาง ความจริงมันเป้นทางเดินไม่ใช่ทางรถ แต่อย่างที่บอกเรามีเวาลาอยู่ที่นี่ไม่มากนักจึงจำยอม


นาในหุบเขา ซ่อนตัวอยู่ในอ้อมกอดผืนป่า
ธารน้ำแม่เลา

ก่อนหัวใจวาย "พร"จอดรถบอกว่าไปไม่ได้แล้ว ต้องเดิน ผมหายใจโล่งราวสิ้นสุดการผจญภัยในดงเสือเผ่น ก้าวตามพรไปบนคันนาขั้นบันได เดินไปบนผืนนาเขียวชรอุ่มชุ่มชื้นที่ตกดอกออกรวงอยู่ในหุบเขา เป็นทัศนียภาพที่สวยงามมาก คือมีนาข้าวเขียวลดหลั่นเป็นชั้นๆ มีป่าอุดมโอบกอด มีสายลมหนาว มีเสียงสายน้ำชำแรกโตรกหิน และได้ยินวิหครำพันตลอดเวลา


สุดทางรถ ต้องเดินเท้าเข้าไปตามหาน้ำตกแม่เลา


ป่าแม่เลาสุดทางที่ธารใส สายน้ำไม่ใหญ่ไม่เล็กรินไหลอยู่ตรงหน้า "พร" บอกว่า "น้ำตกแม่เลาเป็นน้ำตกที่มีน้ำใสไหลรินตลอดปี ไม่มีวันหยุด ไม่เคยเหือดแห้ง ตราบใดที่ป่ายังอยู่สายน้ำก็อยู่คู่เคียงกัน" "คนก็อยู่ได้ ควายก็อยู่ทน" ประโยคหลังนี่ผมเติมเอง


ก่อนถึงน้ำตก เดินลัดเลาะเกาะเรียวรวงเป็นเส้นทางสุดวิเศษ สวยงามอะไรปานนั้น

หลังบันทึกสายน้ำแม่เลาเสร็จสรรพ เราขยับกลับมาบนเส้นทางสายเดิม มอเตอร์ไซค์คันเดิม เพิ่มเติมขึ้นมาอีกนิดคือไม่หลงเหลือความกลัว (กลัวตกเหว) เพราะสภาพแวดล้อมที่ได้สัมผัสทำให้เรากล้า ชาวปากาเก่อญอกล้าที่จะอยู่กับป่า ทำมาหากินแบบเรียบง่ายอยู่ในไพรพง เราจะกลัวเรื่องง่ายๆ นี้ไปทำไม เขาอยู่กับเส้นทางสายนี้มาทั้งชัวิต เขาคงไม่เอาชีวิตเราทิ้งลงไปในเหวหรอก


น้ำตกแม่เลาสรุปสั้นๆ (ในช่วงเวลารีบเร่ง) ว่าบ้านแม่เลาเป็นหมู่ปากาเก่อญอที่น่ามาเยี่ยมเยือน น่ามาหาความรู้ และน่ามาเดินป่า เป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์แน่นหนาและน่ามาร่วมพิธีบวชป่าในเดือนกุมภาพันธ์ที่กำลังมาถึง ใช่! พวกเขาทำพิธีบวชป่ากันทุกปี บวชทุกทีมีต้นไม้เพิ่มขึ้นทุกครั้ง นี่คือพลังเงียบที่ก่อเกิดในป่า เป็นพลังที่ส่งเสริมให้ปวงประชามีน้ำกินน้ำใช้ มีป่าใหญ่ให้อากาศบริสุทธิ์ ผมไม่ได้สัญญากับ "พร" ว่าจะมาร่วมงานบวชเพราะไม่รู้ช่วงนั้นจะไปรับจ้างอะไรที่ไหน แต่ให้เขาส่งข่าว ถ้าว่างผมคงต้องขึ้นไปร่วมงานบวชป่าบันทึกศรัทธาที่ปากาเก่อญอทำ คำสุดท้ายที่ได้ร่ำลาคือขอบคุณที่ได้รู้จัก ขอบคุณความรักที่เขามอบให้ป่า อีกไม่นานเราจะมามอบรักให้ป่าอย่างแนบชิดสนิทใจแบบเขาบ้าง ขอบคุณครับ


ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านกับพร สอนให้คนเมืองอย่างผมดื่มน้ำจากธรรมชาติ เป็นน้ำสะอาดหวานชื่นใจ ชาวปากาเก่อญอดื่มกันมาหลายชาติแล้ว
 


หมายเหตุ
- บ้านแม่เลาเป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อการท่องเที่ยวต้นแบบ ที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวแบบเดินป่าศึกษาธรรมชาติ เรียนรู้วิถีชีวิตชาวปากาเก่อญอ เช่น ปลูกข้าว เลี้ยงสัตว์ ทอผ้า ฯลฯ  
- บ้านแม่เลาเหมาะกับการเดินป่าในรูปแบบที่เราต้องการให้เกิด นั่นคือ Laddy Trekking-Trekking Lady 

 

Facebook Leave a Comment