เพลา

พายุทราย พรายทะเล / 14/09/2017 12:25:19


เฟิร์นข้าหลวง“เฟิร์นเป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อมวลมนุษย์”

ทำไมผมถึงเชื่อเช่นนั้น
เฟิร์นก้านดำ


มุมนี้รวมเฟิร์นไว้หลายชนิด

เพราะผมคิดว่าเฟิร์นเป็นหนึ่งในพืชคลุมดินที่โอบน้ำค้างกอดน้ำฝน ส่งน้ำค้างลงดิน ดินชุ่มน้ำ ดินอุ้มน้ำ ดินคลายน้ำ กลายเป็นแขนงธารา หลอมรวมเป็นลำห้วย และกลายเป็นแม่น้ำในที่สุด


เฟิร์นหลายชนิดแตกใบใหม่สีแดงเข้มก่อนเปลี่ยนเป็นเขียวในภายหลัง


 

เวลาไปเดินป่าผมพบเฟิร์นหลายชนิดผุดโผล่แตกใบเคียงคู่อยู่กับมอส ทั้งคู่คลุมดิน รักษาดิน ก่อนดินจะแห้ง...มอสกับเฟิร์นจะยืนแข็งขืนตายก่อน มันไม่ยอมให้ดินตายเพราะมันรู้ว่าดินในป่าสำคัญต่อสายธารา สำคัญต่อสรรพชีวิตมากมาย เวลาเดินป่า “เฟิร์น” เป็นหนึ่งในพรรณไม้ที่ผมบันทึกภาพไว้เสมอ ที่สำคัญ เฟิร์นเจริญเติบโตในทุกๆ ป่า ไม่เว้นป่าแล้ง ป่าเต็งรัง แต่จะพบมากในป่าดิบเขาและป่าดิบชื้น


อับสปอร์หลังใบเฟิร์นบางชนิดเป็นตัวกระจายพันธุ์


ปลายใบม้วนงอเป็นหนึ่งเอกลักษร์ของเฟิร์น
เฟิร์นนาคราช


เฟิร์นราชินี


เฟิร์นหลายชนิดปกคลุมดิน เฟิร์นบางชนิดอยู่บนต้นไม้ บางชนิดอยู่ในน้ำ เฟิร์นในบ้านเรามีมากมายหลายชนิดให้ศึกษา พวกมันลึกลับพอประมาณ นุ่มนวลกำลังพอดี ไม่ถึงกับหลากสีแต่มีดีตรงที่เปลี่ยนใบแดงเป็นเขียวได้ แค่เหลียวไปดูก็สุขใจแล้ว


ตอนนี้ผมกำลังเรียนรู้มันไปทีละขั้น ไม่ถึงกับจริงจัง แค่จริงๆ ถ้าเฟิร์นไม่ทิ้งดินไม่ทิ้งป่า มนุษย์อย่างเราก็ควรศึกษาหรือรู้จักมันบ้างแม้เพียงน้อยนิดก็ยังดี สำหรับคนที่ไม่ชอบเดินป่าหรือไม่มีโอกาสไปเดินป่ามีสวนเฟิร์นหลายแห่งเปิดให้เข้าชม มีทั้งสวนที่เสียสตางค์และชมฟรี อาทิ สวนเฟิร์นปางตองในพระราชดำริฯ จังหวัดแม่อ่องสอน ส่วนเฟิร์นทั้งหมดที่นำมาเสนอในคราวนี้ผมบันทึกภาพที่สวนเฟิร์นเพลาเพลิน จังหวัดบุรีรัมย์ ภายในสวนมีเฟิร์นมากมายทั้งเฟิร์นไทยและเฟิร์นนอก มีป้ายกำกับบอกชนิดเฟิร์นแต่ละชนิดให้ด้วยครับ 
สวนเฟิร์นเพลาเพลินมีป้ายบอกชนิดของเฟิร์น มีทั้งภาษไทย-ภาษาอังกฤกษ และชื่อวิทยาศาสตร์


 

Facebook Leave a Comment